เกาหลีใต้เปิดเมืองแป๊บเดียว พบผู้ติดโควิด 19 ใหม่จากผับอิแทวอน หวั่นซ้ำรอยระบาดใหญ่

        เกาหลีใต้เปิดเมือง พบผู้ติดเชื้อใหม่จากผับย่านอิแทวอน กังวลหนัก หวั่นโควิด 19 ระบาดใหญ่รอบสอง เผย ในช่วงเวลานั้น มีผู้ไปเที่ยวสถานที่เดียวกันไม่ต่ำกว่า 1,500 คน



COVID-19
ภาพจาก Chiara Sakuwa / Shutterstock.com

        วันที่ 8 พฤษภาคม 2563 เว็บไซต์เดอะโคเรียเฮรัลด์ และ ยอนฮับนิวส์ รายงานว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ แถลงยืนยันว่า พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 15 คน ที่มาจากแหล่งเดียวกัน คือเกี่ยวข้องและใกล้ชิดกับชายรายหนึ่ง ซึ่งไปเที่ยวผับและบาร์หลายแห่งในอิแทวอน ย่านท่องเที่ยวยอดนิยมในกรุงโซล

        โดยชายรายดังกล่าวอายุ 29 ปี อาศัยในเมืองยงอิน จังหวัดคย็องกี นับเป็นผู้ป่วยในเกาหลีใต้รายแรกในรอบ 4 วันที่ผ่านมา ภายหลังจากพบว่าเคสผู้ป่วยใหม่ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าผู้ป่วยรายนี้รับเชื้อมาได้อย่างไร และจากที่ใด เนื่องจากเขาไม่มีประวัติใกล้ชิดผู้ป่วยรายอื่น หรือเพิ่งเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ก่อให้เกิดความกังวลว่าจะเกิดการระบาดใหม่อีก และประชาชนกลับมาตื่นตัว ขณะที่ทางการเริ่มประกาศใช้มาตรการเข้มงวดอีกครั้ง

        โดยผู้ป่วยรายนี้ไปเที่ยวผับในย่านอิแทวอนอย่างน้อย 5 แห่ง เมื่อคืนวันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 3 พฤษภาคม ก็เริ่มมีอาการไข้และท้องเสีย จึงไปตรวจที่คลินิก ก่อนจะได้รับการทดสอบ COVID-19 ในวันที่ 5 พฤษภาคม และผลออกมาเป็นบวก ทั้งนี้ จากการติดตามเส้นทางของเขายังพบว่า นอกจากผับย่านอิแทวอน ในช่วงสุดสัปดาห์เขายังเดินทางไปหลายสถานที่ ได้แก่ ร้านอาหาร, ซูเปอร์มาร์เกต, คลินิก, ร้านค้า และร้านขายยา

        สำหรับผับหลายแห่งที่ผู้ป่วยรายดังกล่าวได้ไปเที่ยว มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากถึงประมาณ 1,510 คน ในช่วงเวลาดังกล่าว ตามการคาดการณ์ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการเร่งติดตามและตรวจสอบผู้ที่ใกล้ชิด และได้ประกาศสั่งให้ผู้ที่ไปเที่ยวผับย่านอิแทวอนในวันดังกล่าว กักตัวเองเพื่อสังเกตอาการ โดยเบื้องต้นพบว่ามีผู้ที่มีผลทดสอบเป็นบวกแล้ว 14 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 3 คน และเจ้าหน้าที่กองทัพ 1 คน


        ทั้งนี้ ผู้ที่ติดเชื้อยังรวมไปถึงเพื่อนของชายรายดังกล่าว และเพื่อนร่วมงานของเขาด้วย ซึ่งล่าสุดทางการเมืองยงจิน เปิดเผยว่า สามารถระบุตัวผู้มีประวัติติดต่อกับเขาได้ 58 คน ซึ่งรวมถึงพนักงานในบริษัทเดียวกัน 44 คน โดยขณะนี้ทางบริษัทได้ปิดทำการชั่วคราวไปเรียบร้อยแล้ว และให้พนักงานทั้งหมดกักตัวสังเกตอาการ

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ข้อมูลจาก Yonhab News, The Korea Herald


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาหลีใต้เปิดเมืองแป๊บเดียว พบผู้ติดโควิด 19 ใหม่จากผับอิแทวอน หวั่นซ้ำรอยระบาดใหญ่ อัปเดตล่าสุด 13 พฤษภาคม 2563 เวลา 17:40:37 33,881 อ่าน
TOP