ตรวจ COVID-19 ฟรี ด้วยเกณฑ์ใหม่จาก สธ. แค่จมูกไม่ได้กลิ่น ก็ไปตรวจได้แล้ว

          สธ. ปรับเกณฑ์ตรวจโควิดฟรีใหม่ แค่จมูกไม่ได้กลิ่น มีประวัติเสี่ยง สามารถขอตรวจหา Covid 19 ฟรี เล็งปรับเกณฑ์ตรวจฟรีน้อยลงเรื่อย ๆ เพิ่มความครอบคลุมการตรวจโรค 

ปรับเกณฑ์ตรวจโควิด 19
ภาพจาก รัฐบาลไทย

          วันที่ 8 พฤษภาคม 2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงความคืบหน้าเกี่ยวกับการตรวจคัดกรองโรคโควิด 19  ว่า ขณะทางกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการปรับหลักเกณฑ์สอบสวนโรค (Patient Under Investigation : PUI) ในการตรวจคัดกรองโควิด-19 ใหม่

          ล่าสุดหากใครที่มีอาการไอ, มีน้ำมูก, เจ็บคอ, หายใจเหนื่อยหรือหายใจลำบาก, ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ และที่เพิ่มล่าสุดคืออาการ จมูกไม่ได้กลิ่น หรือผู้ป่วยที่มีประวัติมีไข้ และอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส

สัญญาณโควิด 19

          หากใครที่มีอาการเข้าข่ายดังกล่าวร่วมกับประวัติเสี่ยง คือ เดินทางเกี่ยวข้องกับพื้นที่เสี่ยง, อาชีพเสี่ยง เช่น เกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยว สถานที่แออัด ติดต่อกับคนจำนวนมาก, ไปที่ชุมชน หรือสถานที่ที่มีการรวมกลุ่มคนมาก เช่น ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า สถานพยาบาล หรือขนส่งสาธารณะ, สัมผัสกับผู้ป่วยก่อนหน้า แพทย์สงสัยว่าติดเชื้อโควิด ก็สามารถตรวจได้เลย

          ทั้งนี้ หากเข้าข่ายเกณฑ์ 2 ส่วนคือ มีอาการประกอบกับประวัติเสี่ยงข้างต้น สามารถเข้ารับการตรวจฟรี หรือหากแพทย์เกิดความสงสัย ก็สามารถส่งตัวมาตรวจได้ฟรีเช่นกัน

          อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีการปรับเกณฑ์การตรวจสอบอาการใหม่มาตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2563 พบว่าจำนวน PUI Case หลังเปลี่ยนเกณฑ์มีจำนวนเคสทั้งหมด 16,439 ราย พบผู้ป่วยยืนยัน 38 ราย


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก NBT2HD


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ COVID-19 ฟรี ด้วยเกณฑ์ใหม่จาก สธ. แค่จมูกไม่ได้กลิ่น ก็ไปตรวจได้แล้ว อัปเดตล่าสุด 8 พฤษภาคม 2563 เวลา 17:34:38 9,644 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP