นักวิจัยจีน ถูกยิงดับปริศนาในสหรัฐฯ เผยเพิ่งพบผลลัพธ์สำคัญเกี่ยวกับโควิด 19

          นักวิจัยชาวจีน ผู้ศึกษาเรื่องโควิด 19 ในสหรัฐฯ ถูกยิงดับปริศนาในบ้านพัก ก่อนมือปืนจะฆ่าตัวตายตาม เผยผู้ก่อเหตุเป็นชาวจีนเหมือนกัน แต่เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ยืนยัน ยังไม่พบความเชื่อมโยงเกี่ยวกับงานวิจัย

นักวิจัยจีน
ภาพจาก University of Pittsburgh

          เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 ซีเอ็นเอ็น และ เดลี่เมล เผยรายงานคดีฆาตกรรม ปิง หลิว (Bing Liu) วัย 37 ปี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก ในรัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา ภายหลังจากถูกมือปืนยิงสังหารอย่างอุกอาจจนถึงแก่ชีวิต ขณะอยู่โดยลำพังภายในบ้านพัก เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 2 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยพบบาดแผลจากกระสุนปืนหลายนัด ทั้งที่ศีรษะ คอ ลำตัว แขนและขา

          ขณะที่ เว็บไซต์บีบีซี เผยว่า ตำรวจท้องถิ่นเมืองรอสส์ พบศพชายอีกรายในรถที่จอดอยู่บริเวณไม่ไกลจากบ้านหลังเกิดเหตุ ระบุชื่อคือ ห่าว กู่ (Hao Gu) อายุ 46 ปี อาชีพวิศวกรซอฟต์แวร์ โดยเจ้าหน้าที่ทีมสืบสวนเผยว่า เขารู้จักกับผู้ตาย โดยเชื่อว่าเขาเป็นมือปืนผู้ลงมือสังหารหลิว ก่อนจะยิงปลิดชีพตัวเองตามไป และสันนิษฐานว่าการลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ เป็นผลมาจากปัญหาส่วนตัวที่เคยมีประเด็นกันมานาน

          อย่างไรก็ดี คดีฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยมครั้งนี้ ก่อให้เกิดประเด็นวิพากษ์วิจารณ์และเป็นที่สงสัยเกี่ยวกับแรงจูงใจที่แท้จริงในการก่อเหตุ ว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับงานวิจัยที่หลิวศึกษาหรือไม่ ภายหลังจากเพื่อนร่วมงานของหลิวที่ภาควิทยาการคำนวณและระบบชีววิทยาของมหาวิทยาลัย ได้เผยข้อมูลสำคัญ ระบุว่า "หลิว อยู่ระหว่างการเข้าใกล้การค้นพบที่สำคัญมาก ต่อการทำความเข้าใจพื้นฐานและกลไกของเซลล์ที่เป็นจุดเริ่มต้นการติดเชื้อ SARS-CoV-2"

          ดร.อิเวต บาฮาร์ หัวหน้าภาควิชาคอมพิวเตอร์และระบบชีววิทยา เผยกับสื่อท้องถิ่น ระบุว่า หลิวได้เริ่มทำการวิจัยเกี่ยวกับโควิด-19 และ "เพิ่งได้รับผลลัพธ์ที่น่าสนใจเมื่อเร็ว ๆ นี้" ทั้งนี้ แม้ว่าเพื่อนคนเก่งของพวกเขาจะจากไปแล้ว ทีมเพื่อนร่วมงานของเขาก็ขอให้คำมั่นที่จะร่วมสานต่อปณิธานของหลิว ทำการวิจัยของเขาต่อไปให้เสร็จสิ้น

          ขณะที่ในแถลงการณ์แสดงความเสียใจของมหาวิทยาลัย ระบุว่า หลิว ผู้มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี และปริญญาเอก สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ในสิงคโปร์ ก่อนที่จะมาทำการวิจัยในสหรัฐอเมริกา และเข้าร่วมทีมกับทางมหาวิทยาลัยเมื่อ 6 ปีก่อน เขาเป็นนักวิจัยที่มีผลงานโดดเด่น ร่วมเขียนงานวิจัยที่มีการตีพิมพ์กว่า 30 ชิ้น มีชื่อเสียงและได้รับการยกย่องชื่นชมจากเพื่อนร่วมงาน นอกจากนี้ในประวัติของหลิว ยังได้ระบุว่า เขาได้ร่วมมือกับนักชีววิทยาและทีมแพทย์ เพื่อศึกษาเรื่องภูมิคุ้มกันของมนุษย์

          ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบคดี ระบุว่า ในเบื้องต้นไม่มีหลักฐานใด ๆ ที่เชื่อมโยงว่าคดีฆาตกรรมดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับงานวิจัยของหลิว รวมไปถึงวิกฤตปัญหาที่เกี่ยวกับ COVID-19 ในขณะนี้

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก CNN, BBC, Daily Mail
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักวิจัยจีน ถูกยิงดับปริศนาในสหรัฐฯ เผยเพิ่งพบผลลัพธ์สำคัญเกี่ยวกับโควิด 19 อัปเดตล่าสุด 8 พฤษภาคม 2563 เวลา 15:20:01 66,149 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP