สธ. เผยข่าวดี นักวิจัยไทย ทดลองฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด 19 ในหนู ได้ผลดี !

          อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยผลทดลองจากนักวิจัยไทย พัฒนาวัคซีนต้นแบบ ฉีดให้หนูทดลอง พบหนูมีภูมิคุ้มกันค่อนข้างดี จากนั้นจะทดลองในลิง ถ้าดีจะทดลองในคน

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์
ภาพจาก รัฐบาลไทย 

          วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 ไทยโพสต์ รายงานว่า ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่พัฒนาโดยคนไทยว่า ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ไทย ได้มีความร่วมมือกันในหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อพัฒนาวัคซีน COVID 19 

วัคซีน COVID-19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          โดยมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ได้พัฒนาวัคซีนต้นแบบ ซึ่งได้ฉีดให้กับหนูทดลองไปแล้ว และส่งตัวอย่างเลือดมาตรวจหาภูมิคุ้มกัน ผลออกมาพบว่าหนูมีภูมิคุ้มกันค่อนข้างดีในระดับที่น่าพอใจ หลังจากนี้จะมีการทดลองให้วัคซีนในหลาย ๆ รูปแบบกับหนูทดลอง เช่น ให้ 1 เข็ม 2 เข็ม เปรียบเทียบกัน เพื่อหาระดับภูมิคุ้มกันอีกครั้ง หากได้ผลดีก็จะให้วัคซีนในลิง และถ้าได้ผลดีถึงจะมีการทดลองในมนุษย์ เพื่อหาว่าสามารถป้องกันโรคโควิด 19 ได้จริงหรือไม่ 

          ทั้งนี้ แม้ว่าการพัฒนาของเราอาจจะยังไม่ทันกับหลายประเทศ แต่ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่เราต้องพยายาม ซึ่งหวังว่าจะประสบความสำเร็จ ตอนนี้ก็น่าจะเป็นข่าวดี เป็นก้อนเล็ก ๆ และเชื่อว่าเราจะสามารถพัฒนาวัคซีนให้สำเร็จได้ 

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

วัคซีน COVID-19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

ขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ. เผยข่าวดี นักวิจัยไทย ทดลองฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด 19 ในหนู ได้ผลดี ! อัปเดตล่าสุด 7 พฤษภาคม 2563 เวลา 09:46:26 14,034 อ่าน
TOP