หายป่วยโควิด 19 แล้ว แต่ตรวจพบเชื้ออีก หมอชี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เป็นเพราะสาเหตุนี้...

         หมอยง ไขข้อข้องใจ คนหายป่วยโควิด 19 แล้ว แต่กลับตรวจพบเชื้ออีกครั้ง เป็นการติดเชื้อใหม่หรือไม่ ชี้ไม่ใช่เรื่องแปลก ไม่สามารถแพร่เชื้อได้แล้ว สบายใจได้ เพราะความจริงเป็นแบบนี้...

โควิด 19
        วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 ศ. นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กให้ข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่หลายคนสงสัยว่า การตรวจพบโควิด 19 ในคนที่จากหายจากโรคนี้แล้ว แสดงว่าติดเชื้อใหม่อีกรอบหรือไม่

        โดยระบุว่า วิธีการตรวจด้วย RT PCR มีความไวสูงมาก ทางศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา ที่ตนทำงานอยู่ร่วมกับ กทม. และศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ได้ทำการตรวจเชื้อในรายที่หายจากโรคแล้วเป็นจำนวนมาก พบว่าบางรายอาจมีชิ้นส่วนของ RNA ไวรัสอยู่ ถึงแม้ว่าจะหายแล้วอย่างดี และเกิน 30 วันแล้วก็ตาม

        บางรายตรวจไม่พบ แต่ก็มาตรวจพบอีก ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก การตรวจพบชิ้นส่วน RNA ไวรัส ไม่ได้บอกว่าไวรัสนั้นยังคงสภาพเป็นไวรัสทั้งตัวที่สามารถติดต่อได้ โดยการศึกษาในเกาหลี หรือในประเทศจีน ก็ตรวจพบเช่นเดียวกัน พบได้นานถึง 45 วัน และสำหรับบางรายที่ตรวจไม่พบแล้วมาตรวจพบอีก ก็ไม่ได้หมายความว่ามีการติดเชื้อซ้ำ

โควิด 19
ภาพจาก thanis / Shutterstock.com

        โดยปกติแล้วเยื่อบุทางเดินหายใจเราจะมีการหลุดลอกอยู่แล้ว การเจริญเติบโตของเซลล์เยื่อบุทางเดินหายใจ กว่าจะหลุดลอกออกมาใช้เวลาเป็นเดือน ๆ ดังนั้น จึงไม่แปลกเลยที่จะมีการตรวจพบ RNA ไวรัสหลังจากหายแล้ว

         ในปัจจุบันการศึกษาพบว่าชิ้นส่วนที่หลุดออกมาของไวรัส เป็นเพียงส่วนของไวรัส ไม่สามารถติดต่อโรคได้ ดังนั้น การตรวจพบก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ไม่ใช่เป็นการติดเชื้อใหม่ ไม่ใช่การติดเชื้อเรื้อรัง จึงขอให้ทุกท่านและผู้ป่วยที่หายแล้ว ขอให้สบายใจได้ เพราะเป็นของเดิมที่ยังค้างอยู่

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หายป่วยโควิด 19 แล้ว แต่ตรวจพบเชื้ออีก หมอชี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เป็นเพราะสาเหตุนี้... อัปเดตล่าสุด 8 ตุลาคม 2564 เวลา 16:00:04 28,858 อ่าน
TOP