ศบค. แถลง ปมพบผู้มีผลบวก โควิด 19 ที่ยะลา 40 คน ชี้มากผิดปกติ สั่งทบทวนข้อมูลใหม่


          ศบค. แถลง ปมสาธารณสุขจังหวัดยะลา ยืนยันตรวจพบผู้ป่วยใหม่ Covid-19 ถึง 40 คน ชี้มากผิดปกติ สั่งทบทวนข้อมูลใหม่ ทำการตรวจโรคใหม่อีกรอบ จนกว่าจะได้ตัวเลขที่แน่นอน และเชื่อถือได้

โควิด 19 ยะลา
ภาพจาก ไทยพีบีเอส

          วันที่ 3 พฤษภาคม 2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กล่าวถึงประเด็นการตรวจเชิงรุกเพื่อหาผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จ.ยะลา ระบุว่า กรณีที่สื่อมวลชนในพื้นที่มีการรายงานว่ามีผู้ป่วยใหม่เพิ่ม 30 -40 คน และ หลายคนเห็นภาพเอารถพยาบาลมาลงนั้น ทางผู้บริหารระดับสูงตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า รายงานในเบื้องต้นเป็นการค้นหาเชิงรุกในพื้นที่ 8 อำเภอของ จ. ยะลา

          ตัวเลขอย่างเป็นทางการที่ได้รับรายงานเข้ามาคือ พบผู้เข้าข่ายเสี่ยงเป็นโรคโควิด 19 รวม 311 คน ตรวจพบว่าผลการติดเชื้อเป็นบวก 40 คน ผลเป็นลบ 271 คน แต่พบข้อสงสัยว่าบางอำเภอพบผู้มีผลเป็นบวกมากถึง 30.77 เปอร์เซ็นต์ นับว่ามากผิดปกติ

          จึงก่อให้เกิดประเด็นน่าสงสัยในกระบวนการตรวจ จึงต้องนำมาวิเคราะห์ใหม่ นำมาสู่ข้อสรุปจากการหารือของผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ฝ่ายสาธารณสุข ตลอดจนเจ้าหน้าที่ระดับจังหวัด ว่าให้มีการทบทวนชุดข้อมูลดังกล่าวอีกครั้ง

          ทั้งนี้ การพบผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อนใหญ่เป็นเรื่องดี แต่กลุ่มก้อนใหญ่ที่ตัวเลขมากถึงขนาดนี้ ทำให้จำเป็นต้องตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อให้ได้รับข้อมูลยืนยันที่ถูกต้อง

          โดยในวันนี้ (3 พฤษภาคม) จะเข้าไปเก็บตัวอย่างใหม่อีกครั้ง ส่วนคนที่ได้รับการตรวจยืนยันในกลุ่มนี้ 40 คน จะถูกกักตัว และจะทำการตรวจซ้ำด้วยมาตรฐานทื่เชื่อถือได้ ซึ่งการรอผลอาจช้า แต่ผลยืนยันออกมาต้องชัวร์จริง ๆ

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศบค. แถลง ปมพบผู้มีผลบวก โควิด 19 ที่ยะลา 40 คน ชี้มากผิดปกติ สั่งทบทวนข้อมูลใหม่ อัปเดตล่าสุด 3 พฤษภาคม 2563 เวลา 16:20:47 34,251 อ่าน
TOP