หมอยง วิเคราะห์ ชีวิตคนไทย หลัง COVID-19 ระบาด มีอะไรบ้างที่กำลังจะกลายเป็นเรื่องปกติ

         หมอยง วิเคราะห์ ชีวิตแบบใหม่ของคนไทย ที่จะกลายเป็นเรื่องปกติ หรือที่เรียกว่า New Normal ชี้ สิ่งที่คนต้องทำหลังเกิดภาวะโควิด-19 ชี้ มีอะไรบ้าง  อนาคตหน้ากากอนามัยจะกลายเป็นเครื่องประดับอีกอย่างของมนุษย์


COVID-19

        ในช่วงนี้กระแสของคำว่า NEW NORMAL หรือการที่เรื่องแปลกใหม่ในอดีต กลายมาเป็นสิ่งที่เป็นปกติในปัจจุบัน เริ่มโผล่มาในสื่อถี่ขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งวิถีชีวิตใหม่ของคนไทยนี้ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงสำคัญทางสังคม เพื่อปรับตัวไม่ให้ COVID 19 ระบาดเพิ่มเติมหลังจากนี้ แต่หลายคนก็ยังสงสัยว่าสิ่งที่ต้องปรับตัวนั้นมีเรื่องอะไรบ้าง

        ล่าสุด วันที่ 30 เมษายน 2563 เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ของ นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการระบุถึงเรื่องดังกล่าว ดังนี้

COVID-19
ภาพจาก The Escape of Malee / Shutterstock.com

        ภาวะ NEW NORMAL ในช่วงที่มีการระบาดของโควิด 19 คนจะเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมไปสวมหน้ากากอนามัย และหลังจากนี้การใส่หน้ากากจะกลายเป็นเรื่องปกติ คล้ายเป็นเครื่องประดับ ใครไม่ใส่ถือว่าผิด อีกทั้งหน้ากากอนามัย ก็จะเริ่มออกมาเป็นแฟชั่นหรือลวดลายมากขึ้น

        นอกจากนี้พฤติกรรมอื่น ๆ ก็จะเปลี่ยนไปด้วย เช่น การรับประทานอาหารคนเดียว การลดการพูดจา ใช้ทุกอย่างบนโทรศัพท์แทน จะมีการพูดคุยทางไกลแบบเห็นหน้าตา ไม่มีการถือเงินสด สิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งใหม่ ๆ ที่เราต้องคุ้นเคย

        ขณะเดียวกัน หมอยงยังบอกอีกว่า สถานการณ์แบบนี้ทำให้นึกถึงหนังที่เคยดูเรื่อง Demolition man ปี 1993 ซึ่งเป็นการจำลองปี 2032 การเปลี่ยนแปลงโลกของเราในรูปแบบใหม่ ๆ เช่น ไม่ใช้เงินรูปธนบัตร โรคต่าง ๆ จะหายไป ใครพูดโกหกจะถูกปรับ เป็นต้น หากใครได้ไปดูและนึกถึง 10 ปีข้างหน้า อาจจะยิ่งกว่า NEW NORMAL

COVID-19
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 <<  ได้ที่นี่


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอยง วิเคราะห์ ชีวิตคนไทย หลัง COVID-19 ระบาด มีอะไรบ้างที่กำลังจะกลายเป็นเรื่องปกติ อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2563 เวลา 22:39:25 30,363 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP