หมอยง เผยรายชื่อยารักษาโควิด 19 จากโรคอื่น ผลเป็นยังไงบ้างมาดูกัน

        หมอยง เผยรายชื่อยาที่ยืมมาจากโรคอื่น ใช้รักษาโรคอุบัติใหม่ โควิด 19 แต่ละชนิดผลเป็นยังไงบ้าง ย้ำปัจจุบันทั่วโลกยังไม่มียาที่ใช้รักษาจำเพาะ       วันที่ 27 เมษายน 2563 ศ. นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ถึงสถานการณ์โรคระบาด covid 19 ในประเทศไทยขณะนี้ เกี่ยวกับยารักษา โดยระบุว่า โรคโควิด 19 ขณะนี้ยังเป็นโรคอุบัติใหม่ ยังไม่มียารักษาจำเพาะ ซึ่งยารักษาที่หลายประเทศทั่วโลกใช้รักษาอยู่ขณะนี้ เป็นยาที่ยืมจากโรคอื่นมาใช้ก่อน เช่น...

COVID-19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

- chloroquine/hydroxychloroquine

       หวังไปทำให้ผนังเซลล์แข็งแรง ป้องกันการถอดร่างไวรัสในเซลล์ ผลการรักษายังไม่เป็นที่แน่ชัด หรือยืนยันว่าได้ผลจากการศึกษาที่ชัดเจน

- ยาต้าน HIV

       สูตรผสมโลพินาเวียร์ และริโทนาเวียร์ ถูกนำมาใช้รักษาโรคโควิด 19 เพราะลักษณะเอนไซม์ Protease ของไวรัสโควิด 19 กับ HIV มีส่วนคล้ายกัน จึงมีการนำมาใช้ ซึ่งการศึกษามีการเปรียบเทียบระหว่างการให้กับไม่ให้ ในรายโควิดที่รุนแรง ผลไม่แตกต่างกัน หรือกล่าวว่า โควิด 19 ที่เป็นรุนแรงแล้ว ยา 2 ตัวนี้ไม่ช่วย แต่ในรายที่ไม่รุนแรง คงต้องรอผลการศึกษา เพราะยานี้มีอาการข้างเคียงค่อนข้างมาก

- flavipiravir

       ในบ้านเราได้นำเข้ามา ยานี้ประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้คิดขึ้นมาเพื่อรักษาไข้หวัดใหญ่ และต่อมาพบว่ามีฤทธิ์กว้าง ขัดขวางการสร้าง RNA ไวรัสชนิดอื่น ๆ ด้วย เคยมีการนำมาใช้ใน Ebola แต่ผลก็ไม่ได้เป็นดังเป้าหมาย และขณะนี้ก็ได้นำยานี้มาใช้ในการรักษา โควิด 19 กันมาก และรอผลการศึกษาที่เป็นเชิงวิทยาศาสตร์ถึงประสิทธิผล โดยในการศึกษาวิจัยที่จะมีการเผยแพร่ ประเทศไทยได้มีการนำมาใช้ในรายที่มีอาการรุนแรง ที่มีอาการปอดบวม

- Remdesivir

       เป็นยาที่คิดค้นใหม่ ยังไม่ผ่านการรับรองของ อย. ในชาติใด จึงเป็นยาที่อยู่ระหว่างการวิจัยในระยะ 3 และเคยพยายามศึกษากับไวรัส MERS ยานี้ได้ถูกนำมาใช้ศึกษาในโรค โควิด 19 ในผู้ป่วยรายแรกของอเมริกา และมีการศึกษาเป็นจำนวนมาก ในขณะนี้มากกว่า 100 โครงการ คงจะทราบผลเร็ว ๆ นี้ แต่มีข่าวออกมาจากอเมริกาว่าได้ผลดี ทำให้หุ้นในอเมริกาขึ้นมาได้

COVID-19
 ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

       แต่หลังจากนั้นทางบริษัทก็ออกมาปฏิเสธข่าว คงต้องรอผลสรุปอย่างเป็นทางการถึงผลการรักษา และรอขึ้นทะเบียนเป็นยารักษาก่อน ยังไม่มีใช้ในประเทศไทย

- พลาสมาของคนที่หายป่วย

       ได้มีการศึกษาในจีน และเกาหลี มีมากกว่า 5 รายงานการศึกษา ในคนไข้ขณะนี้ที่รายงานเกือบ 30 คน ในรายงานจะบอกได้ผลดี เชื่อว่ามีการให้มากกว่ารายงาน และรายงานส่วนมากจะรายงานโดยสรุป ขณะนี้มีการศึกษากันเกือบทุกประเทศทั่วโลก ประเทศไทยขณะนี้ก็มีโครงการนี้อยู่ โดยขอบริจาคพลาสมาจากผู้ที่หายป่วยแล้ว

       การรักษาโรคโควิด 19 ในปัจจุบัน ยังไม่มีข้อสรุป และแนวทางการรักษาด้วยยาต้านไวรัสที่จำเพาะและได้ผลอย่างชัดเจน>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 <<  ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอยง เผยรายชื่อยารักษาโควิด 19 จากโรคอื่น ผลเป็นยังไงบ้างมาดูกัน อัปเดตล่าสุด 27 เมษายน 2563 เวลา 11:23:45 19,933 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP