รายงานใหม่ชี้ COVID-19 อาจก่อโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน ในวัยผู้ใหญ่ตอนต้น

          แพทย์สหรัฐฯ เผยรายงานวิเคราะห์ COVID-19 อาจเป็นสาเหตุให้วัยผู้ใหญ่ตอนต้น เกิดโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน แม้ไม่มีอาการป่วยหนัก อันตรายถึงชีวิต หากช่วยไม่ทัน

COVID-19

          เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2563 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า คณะแพทย์จากโรงพยาบาล Mount Sinai Health System ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้เผยรายงานการศึกษา ที่ตีพิมพ์ลง New England Journal of Medicine พบหลักฐานเพิ่มเติมว่า COVID-19 สามารถทำให้เลือดจับตัวเป็นก้อนในลักษณะที่ผิดปกติ และก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง ในวัยผู้ใหญ่ตอนต้น ช่วงอายุประมาณ 30 และ 40 กว่าปี ซึ่งมักจะป่วยโควิด 19 แบบไม่แสดงอาการป่วยรุนแรง

          ดร.โทมัส อ็อกเลย์ ศัลยแพทย์โรคประสาท และเพื่อนร่วมทีม เผยข้อมูลอ้างอิงจากคนไข้จำนวน 5 ราย ที่พวกเขาทำการรักษา ทั้งหมดอายุไม่ถึง 50 ปี ทุกคนป่วยโควิด 19 แบบไม่มีอาการรุนแรง หรือไม่มีอาการเลย แต่ดูเหมือนว่าเชื้อไวรัสโคโรนา จะทำให้เกิดลิ่มเลือดเพิ่มขึ้นในหลอดเลือดแดงใหญ่ นำไปสู่โรคหลอดเลือดสมองอย่างรุนแรง อาการเฉียบพลันอันตรายถึงชีวิต

COVID-19

          ดร.โทมัส กล่าวว่า "รายงานของเราแสดงให้เห็นว่า เกิดโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน ในผู้ป่วยอายุน้อย (ที่ไม่ใช่ผู้สูงอายุ) เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนเจ็ดเท่าจากปกติ ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ป่วยเหล่านี้ ส่วนใหญ่ไม่มีประวัติการเจ็บป่วย หรือการรักษาทางการแพทย์มาก่อนหน้านี้ และอยู่ที่บ้านด้วยอาการที่ไม่รุนแรง หรือไม่แสดงอาการ แต่ทั้งหมดมีผลทดสอบโควิด 19 เป็นบวก"

          ทั้งนี้ ทางทีมแพทย์ยังได้เผยว่า ผู้ป่วยอายุน้อยส่วนใหญ่ลังเลใจที่จะแจ้งหน่วยฉุกเฉิน ในกรณีที่สงสัยว่าอาจจะติดเชื้อ เนื่องจากความกังวลถึงความโกลาหลที่โรงพยาบาล ในการรับมือกับผู้ป่วยโควิด 19 ที่มีอาการรุนแรง โดยในจำนวนผู้ป่วยของพวกเขา พบว่ามีจำนวน 2 ราย ที่โทร. แจ้งรถฉุกเฉินของโรงพยาบาลล่าช้า ทำให้เกิดอาการโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องปกติที่คนอายุน้อยจะเกิดโรคนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเส้นเลือดใหญ่ในสมอง

          ดร.โทมัส กล่าวเสริมว่า โรคหลอดเลือดสมองในเส้นเลือดใหญ่ ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรง หากไม่ได้รับการรักษาโดยทันที ผู้ป่วยอาจจะถึงขั้นเสียชีวิต หรืออาการวิกฤต เนื่องจากเซลล์สมองจะตาย เมื่อขาดการไหลเวียนของเลือด และยิ่งหลอดเลือดถูกปิดกั้นนานเท่าไร ความเสียหายในสมองก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น การรักษาอย่างรวดเร็วจึงมีความสำคัญ โดยการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับหลอดเลือดขนาดใหญ่ คือการกำจัดลิ่มเลือด แต่ต้องทำภายใน 6 ชั่วโมง หรือนานไม่เกิน 24 ชั่วโมง


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รายงานใหม่ชี้ COVID-19 อาจก่อโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน ในวัยผู้ใหญ่ตอนต้น อัปเดตล่าสุด 29 เมษายน 2563 เวลา 20:22:30 15,000 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP