เฉลยข้อสงสัย ตาแดง อาจมีสิทธิ์เกิดจาก COVID-19 หรือไม่ ประธานจักษุแพทย์มาตอบแล้ว

        ไขข้อข้องใจ ตาแดง เป็นเพราะโควิด 19 จริงหรือเปล่า หมอจักษุระดับบิ๊กมาตอบแล้ว พร้อมวิธีจำแนกว่า ตาแดงที่เกิดขึ้นนั้น มาจากอะไรกันแน่


COVID-19

        หลังจากที่ โควิด 19 ระบาด ทางสาธารณสุขก็มีข้อแนะนำเบื้องต้นสำหรับการปฏิบัติตัว ทำยังไงไม่ให้ติดโรค เช่น สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการไปในสถานที่ชุมชนแออัด เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีหลายคนที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการติดโรคว่า สามารถติดผ่านดวงตาได้มั้ย อย่างบางคนตาแดง อาจจะเป็นเพราะโควิด 19 หรือเปล่า

COVID-19

        ล่าสุด วันที่ 25 เมษายน 2563 สำนักข่าวไทย รายงานว่า นพ.ศักดิ์ชัย วงศกิตติรักษ์ ประธานวิชาการราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ชี้แจงถึงข้อสงสัยนี้ว่า การที่ตาแดงอาจจะเป็นเพราะการติด COVID-19 นั้น เป็นเรื่องจริง ขณะเดียวกัน จากการศึกษาในน้ำตาหรือน้ำหล่อเลี้ยงลูกตาของตาผู้ป่วย ก็พบว่า ในนั้นมีเชื้อไวรัสโคโรนาอยู่ ซึ่งอาจจะเป็นช่องทางแพร่เชื้อไปสู่คนไข้คนอื่นต่อไปได้

อย่างไรก็ดี มีไวรัสชนิดใดบ้างที่ส่งผลให้ตาแดง ก็ได้แก่

        1. อดิโนไวรัส เป็นไวรัสตาแดงที่พบกันอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะหน้าฝนสมัยก่อน เราจะเห็นได้ว่าตาแดงระบาดกันได้ง่ายมาก

        2. เฮอร์ปีส์ไวรัส คือ เชื้องูสวัดที่ติดเข้าไปในดวงตา

COVID-19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

วิธีจำแนกว่า ตาแดงนั้นเป็นเพราะไวรัสชนิดอื่นหรือเพราะโควิด 19

        ถ้าตาแดงเพราะเชื้อแบคทีเรีย สังเกตได้ง่าย ๆ เลยว่า ที่ตาจะมีขี้ตาเป็นสีเหลืองหรือเขียวด้วย แต่ถ้าเป็นไวรัส จะเป็นน้ำตาหรือน้ำใส ๆ ออกมามากกว่า ยกเว้นกรณีที่ตอนแรกอาจจะเป็นไวรัส แล้วมีเชื้อแบคทีเรียมาติดซ้ำ ก็สามารถเปลี่ยนน้ำตาใส ๆ เป็นขี้ตาสีเขียวหรือเหลืองได้

        ส่วนในช่วงนี้ ถ้าหากมีคนที่ตาแดงแล้วมีน้ำใส ๆ ออกมา ก็จำแนกได้ยากว่าเป็นเพราะโควิด 19 หรือเชื้อไวรัสตัวอื่น ดังนั้น สิ่งที่แนะนำคือ ขอให้ไปพบแพทย์ก่อน เพื่อลดการกระจายเชื้อหรือติดเชื้อจากผู้อื่น


คำแนะนำของแพทย์เกี่ยวกับสิ่งที่ไม่ควรทำกับดวงตาช่วงนี้

        ขอให้งดใส่คอนแทคเลนส์ และหันมาสวมแว่นแทนไปก่อน เพราะการที่มือเรานำคอนแทคเลนส์ไปใส่ที่ดวงตา อาจจะมีเชื้อโควิด 19 อยู่ก็ได้ อีกทั้งหากไปอยู่ในที่ที่มีคนไอหรือจาม ไวรัสก็อาจจะไปฝังตัวอยู่หลังคอนแทคเลนส์ได้ อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้เช่นกัน

        นอกจากนี้ ห้ามนำมือไปขยี้ตา และควรจะล้างมือบ่อย ๆ ควรมีระยะห่างจากสังคมรอบข้าง ซึ่งเป็นวิธีการพื้นฐานการป้องกันตัวเองช่วงนี้

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวไทย
ข้้อมูลเพิ่มเติม อาการโควิด


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เฉลยข้อสงสัย ตาแดง อาจมีสิทธิ์เกิดจาก COVID-19 หรือไม่ ประธานจักษุแพทย์มาตอบแล้ว อัปเดตล่าสุด 22 กันยายน 2564 เวลา 11:22:20 47,419 อ่าน
TOP