หมอสุภัทร ซัด รัฐบาลเพี้ยน ตัดงบสาธารณสุข-บัตรทอง 3.6 พันล้าน ช่วงวิกฤตโควิด 19

        หมอสุภัทร จัดหนักวิจารณ์ ทำไมรัฐบาลจึงเพี้ยนเช่นนี้ ตัดงบสาธารณสุข-บัตรทอง 3.6 พันล้าน ช่วงวิกฤตโควิด 19 ซัด ตลอดสามเดือนที่โควิดระบาด รัฐไม่เคยให้งบสนับสนุนเลย แล้วยังมาตัดงบเราอีก..สอบตกโดยสิ้นเชิง

COVID-19

        หลังจาก ครม. มีมติเห็นชอบตัดงบประมาณของหน่วยงานราชการต่าง ๆ เพื่อนำมาจัดทำร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่าย นำไปตั้งเป็นงบสำรองฉุกเฉิน แก้ไขปัญหา ช่วยเหลือเยียวยา และบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาด Covid 19 ซึ่งรวมถึงตัดงบของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรืองบบัตรทอง จำนวน 2,400 ล้านบาท จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์จำนวนมากนั้น

        อ่านข่าว : หั่นงบ บัตรทอง คืน 2.4 พันล้าน เปิดงบส่วนราชการ โดนหั่นเข้า พ.ร.ก.โอนงบฯ

COVID-19

        ล่าสุด (23 เมษายน 2563) มีรายงานว่า นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา และรองประธานชมรมแพทย์ชนบทภาคใต้ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องการตัดงบประมาณดังกล่าวว่า รัฐบาลเพี้ยนอีกแล้ว แอบหั่นงบสาธารณสุขและบัตรทอง รวมเป็น 3,600 ล้านบาท โดนตัดงบกันถ้วนหน้า ทุกกระทรวงต้องหั่นงบมาลงขันตามเปอร์เซ็นต์ที่ไม่รู้ใครกำหนด ราวกับเรายังอยู่ในยุค คสช.

        คนไทยทั้งประเทศคงยังไม่ทราบว่า ตลอดสามเดือนที่มีการระบาดของโควิด 19 โรงพยาบาลต่าง ๆ แทบไม่เคยได้รับงบประมาณที่เป็นตัวเงินจากรัฐบาลเลย นี่คือความจริงที่เราไม่อยากออกมาบ่น มีเพียงการส่งของมาให้เป็นหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์เจล ชุด PPE เป็นต้น แต่งบสักแดงเดียวมาเติมในกระเป๋าเงินบำรุงของโรงพยาบาลนั้นยังไม่มี


        แต่ละโรงพยาบาลนั้นใช้เงินบำรุงที่เก็บสะสมไว้เอง มาเป็นเงินใช้จ่ายมากมายในช่วงนี้ และเกือบทุกที่ต้องเปิดรับเงินบริจาคจากประชาชน ซึ่งสามารถช่วยโรงพยาบาลได้อย่างมาก

        ในช่วงโควิด 19 รายจ่ายสำคัญของทุกโรงพยาบาลที่เพิ่มขึ้นคือ รายจ่ายในการปรับปรุงปรับเปลี่ยนสถานที่ให้รับกับสถานการณ์ดังกล่าว ตัวอย่างเช่น ที่โรงพยาบาลจะนะ เพิ่มจุดคัดกรอง ปรับปรุงหอพักแพทย์ให้เป็นหอผู้ป่วยโควิด ขนาด 20 เตียง

        ต้องจัดอัตรากำลังมาสอบสวนโรคทุกวัน ซึ่งต้องจ่ายค่าตอบแทนเพิ่ม เราจัดยาโรคเรื้อรังส่งตรงไปที่บ้านผู้ป่วยกว่า 5,000 คน ซื้อครุภัณฑ์การแพทย์เพิ่ม ลงทุนกั้นห้องแบ่งส่วนเพื่อป้องกันการฟุ้งกระจาย ต้องปรับปรุงห้องฉุกเฉิน ต้องสนับสนุนงบแก่โรงพยาบาลส่วนตำบล เป็นต้น


        ทั้งหมดนี้ล้วนใช้เงินบำรุง เงินจัดสรรจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ตามปกติ หรือเงินบริจาคทั้งสิ้น ยังไม่ได้รับการสนับสนุนงบเพิ่มเติมจากรัฐบาลเลย

        เราเข้าใจว่ารัฐบาลมีรายจ่ายสำคัญในการพยุงเศรษฐกิจและดูแลประชาชนที่ยากลำบาก โรงพยาบาลต่าง ๆ จึงแทบไม่มีใครออกมาเรียกร้องว่า "เข้าเนื้อ ของบเพิ่ม" แต่การมาตัดงบของสายสุขภาพลงไป 3,600 ล้านบาทนั้น เข้าใจไม่ได้เลย และไม่เข้าใจเลยว่า "ทำไมรัฐบาลจึงเพี้ยนเช่นนี้"

        อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุข มีโรงพยาบาลเกือบ 1,000 แห่ง โรงพยาบาลส่วนตำบล อีก 10,000 แห่ง ทุกแห่งทำงานเต็มที่สู้ศึกโควิด 19 ทุกแห่งควรได้รับเงินสนับสนุนเพิ่ม แต่นี่ไม่เคยให้งบเราแล้วยังมาตัดงบเราอีก ถือว่า "สอบตกโดยสิ้นเชิง"
>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอสุภัทร ซัด รัฐบาลเพี้ยน ตัดงบสาธารณสุข-บัตรทอง 3.6 พันล้าน ช่วงวิกฤตโควิด 19 อัปเดตล่าสุด 23 เมษายน 2563 เวลา 17:08:01 41,755 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP