ติด COVID-19 แล้ว หายป่วยแล้ว จะกลับมาเป็นโควิดซ้ำไหม อาจารย์หมอ ไขข้อสงสัยแล้ว


           ศ. นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา เผยข้อสงสัย โรคโควิด 19 ชี้คนป่วยที่หายแล้ว สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ แต่มีโอกาสน้อย ย้ำขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน


           วันที่ 22 เมษายน 2563 ศ. นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคระบาด covid 19 กับข้อสงสัยที่ว่า ผู้ป่วยโควิด 19 เมื่อรักษาตัวจนหายแล้ว จะสามารถกลับมาเป็นอีกได้หรือไม่

           โดยอาจารย์หมอ ระบุว่า ผู้ป่วยที่หายแล้ว สามารถกลับมาเป็นอีกได้ แต่จะเกิดขึ้นน้อยมาก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วย ว่าจะสามารถกำจัดเชื้อที่ยังมีหลงเหลืออยู่ในร่างกายได้ดีเพียงใด

โควิด 19

           ทั้งนี้ ผู้ป่วยโควิด 19 มีโอกาสเป็นใหม่ได้หรือไม่ และหายแล้วได้ยังแพร่ได้ อีกระยะหนึ่งหรือไม่ ?

           ทั้งนี้ ขึ้นกับว่า ร่างกายพัฒนาระบบกำจัดไวรัสได้สมบูรณ์หรือไม่ และถ้ากำจัดได้ไม่สำเร็จ ก็จะใช้วิธีการควบคุมระยะยาว และขึ้นกับว่าไวรัสสามารถหลบกระบวนการที่กำจัด หรือควบคุมระยะยาวได้เพียงใด และการที่ซ่อนตัว แฝงตัว ในที่ที่การตรวจตราเข้าไม่ถึง รวมทั้งไวรัสเองยังสามารถที่จะแทรกแซงกระบวนการในการกำจัดไวรัสได้ทั้งในระยะต่าง ๆ ได้เก่งแค่ไหน

           การกลับไปเป็นใหม่ ขึ้นอยู่กับระบบกำจัดไวรัสหลังจากที่มีการติดเชื้อแล้วจะอยู่ได้คงทนนานเพียงใด และระบบจดจำ (memory) ต่อไวรัสเมื่อมีไวรัสเข้ามาใหม่ก็สามารถทำลายได้ทันที

           แต่ปรากฏการณ์เช่นนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นมากนัก และต้องประเมินสถานการณ์ตามพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

           ดังนั้น การที่จะอธิบาย สิ่งที่เกิดขึ้น และที่เกิดนั้นจะพบได้มากน้อยบ่อยเพียงใด จำเป็นที่จะต้องทราบการปฏิบัติตัวของไวรัส วิวัฒนาการของไวรัส ที่มีผลต่อการแพร่ต่อความรุนแรง ต่อการปรับตัวเข้ากับคนและสัตว์ชนิดต่าง ๆ มากขึ้นไปอีกหรือไม่ โดยไม่ได้ดูแต่รหัสพันธุกรรมอย่างเดียว

           และต้องทราบการต่อสู้ของเซลล์ ของระบบน้ำเหลืองของคนที่ติดเชื้อควบรวมกับการติดตามทางระบาดวิทยา รวมกระทั่งถึงการเฝ้าระวังลักษณะการแสดงโรคที่อาจผิดเพี้ยนไปจากเดิม ไม่ว่าในระบบเดิมที่เป็นอาการสำคัญ หรือเกิดขึ้นในระบบอวัยวะใหม่

           ทั้งหมดนี้ เป็นการ "มองโรค" ส่วนหนึ่ง แต่ไม่ทั้งหมดเสียทีเดียว ที่เกิดจากไวรัสโดยเฉพาะในกลุ่ม RNA ไม่ว่าจะเป็นไวรัสในกลุ่มสมองอักเสบ ในกลุ่มไข้เลือดออก และในกลุ่มทางเดินหายใจรวมทั้งถึงโควิด 19 ด้วย>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 <<  ได้ที่นี่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก เฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ติด COVID-19 แล้ว หายป่วยแล้ว จะกลับมาเป็นโควิดซ้ำไหม อาจารย์หมอ ไขข้อสงสัยแล้ว อัปเดตล่าสุด 21 กันยายน 2564 เวลา 15:06:57 291,854 อ่าน
TOP