นายกฯ นิวซีแลนด์ ประกาศลดเงินเดือน 9 แสน ช่วยประเทศฝ่าวิกฤต โควิด 19

          จาซินดา อาร์เดิร์น นายกฯ นิวซีแลนด์ พร้อมคณะรัฐบาล ประกาศลดเงินเดือน 20 เปอร์เซ็นต์ นำไปหมุนเศรษฐกิจประเทศ ที่กำลังทรุดจาก โควิด 19


นายกฯ นิวซีแลนด์
ภาพจาก MARTY MELVILLE / AFP

          วันที่ 15 เมษายน 2563 แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี และข้าราชการระดับสูง เห็นพ้องลดเงินเดือนลง 20% นาน 6 เดือน เพื่อช่วยลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ ที่เกิดจากการระบาดของ โควิด 19 ซึ่งนายกฯ หญิง ยืนยันว่า "เรื่องนี้เป็นสิ่งที่เราทำได้ และมีเหตุผลที่เราต้องทำ"

            จากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้นิวซีแลนด์มีมาตรการปิดเมืองนาน 1 เดือน ซึ่งแม้จำนวนการติดเชื้อจะลดลงจริง ปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตแค่ 9 คน จากยอดสะสมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 1,366 คน แต่ก็นำมาซึ่งผลกระทบทางเศรษฐกิจ ที่คาดว่าจะเริ่มเห็นผลเกิดขึ้นในเดือนต่อ ๆ ไป ซึ่งรัฐบาลนิวซีแลนด์มีแผนที่จะเปิดเผยมาตรการอัดฉีดเศรษฐกิจเพิ่มเติมภายในสัปดาห์นี้ หลังประเมินว่าอัตราว่างงานในประเทศ อาจสูงขึ้นถึง 26 เปอร์เซ็นต์

            ทั้งนี้ แนวคิดการลดเงินเดือนดังกล่าว นอกจากจะได้รับการตอบรับในฝั่งรัฐบาลแล้ว นายไซมอน บริดเจสส์ ผู้นำฝ่ายค้าน ก็เห็นด้วยกับการลดเงินเดือนของฝ่ายค้านด้วยเช่นกัน

            สำหรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ได้รับเงินเดือน 459,739 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 9 ล้านบาท) ซึ่งหากหัก 20% เท่ากับเงิน 45,573 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 9 แสนบาท)

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นายกฯ นิวซีแลนด์ ประกาศลดเงินเดือน 9 แสน ช่วยประเทศฝ่าวิกฤต โควิด 19 อัปเดตล่าสุด 16 เมษายน 2563 เวลา 10:47:10 9,733 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP