สาวป่วย COVID-19 สู้ในไอซียูจนหาย ด้านหมอเผยเรื่องซึ้ง มอบเงินให้แต่ไม่เอา

        คุณหมอเผยเรื่องราวของสาวขับแท็กซี่ ป่วยโควิด 19 ที่ป่วยวิกฤตจนระบบหายใจล้มเหลว กับความประทับใจเมื่อได้ยินประโยคแรกหลังรักษาตัวหาย และความแกร่งของครอบครัวแม้อยู่ในช่วงลำบาก


covid-19

        เมื่อวานนี้ (11 เมษายน 2563) ผศ. นพ.โอภาส พุทธเจริญ จากหน่วยโรคติดเชื้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Opass Putcharoen กล่าวถึงสถานการณ์โรคระบาด covid 19 เปิดเผยเรื่องราวของผู้ป่วยหญิงรายหนึ่ง มีอาชีพเป็นคนขับรถแท็กซี่ แม้เจ้าตัวและครอบครัวจะมีฐานะไม่ค่อยดี แต่ก็ไม่ขอรับเงินช่วยเหลือจากใครง่าย ๆ ทั้งที่อาการป่วยเข้าขั้นวิกฤต ต้องนอนพักรักษาตัวในห้อง ICU จนเกือบเดือน แต่วันนี้อาการดีขึ้นจนสามารถกลับบ้านได้แล้ว

        คุณหมอโอภาส เล่าความประทับใจจากหญิงรายนี้และครอบครัว ว่า ผู้ป่วยหญิงรายนี้ ติดเชื้อโควิด 19 จากการสัมผัสผู้โดยสารชาวต่างชาติ ต้องนอนรักษาที่ห้อง ICU เกือบ 3 สัปดาห์ เพราะปอดอักเสบรุนแรงจนระบบหายใจล้มเหลว ซึ่งเรื่องแรกที่ประทับใจ คือหลังรักษาจนอาการดีขึ้น คำแรกที่เธอพูดหลังถอดเครื่องช่วยหายใจ เธอถามว่า ลูกทั้ง 2 คนของเธอติดด้วยหรือเปล่า

covid-19

        ทั้งนี้ คุณหมอจึงได้แจ้งว่า ได้ติดตามตรวจทั้งลูก ๆ และสามีของเธอแล้ว พบว่าไม่ติดแต่อย่างใด และเรื่องประทับใจอีกเรื่อง คือจากการได้คุยกับสามีผู้ป่วยรายนี้ เพราะขณะที่เธอป่วย รู้มาว่าครอบครัวต้องใช้เงินเก็บก้อนสุดท้าย จำนวน 3,000 บาท หมอจึงเอ่ยปากถามว่ามีอะไรให้ช่วยไหม เนื่องจากมีคนแสดงเจตจำนงอยากช่วยเหลือเรื่องเงินเป็นจำนวนมาก แต่สามีหญิงรายนี้ตอบกลับทันทีว่า ไม่เป็นไร ขอทำงานช่วยเหลือตัวเองก่อนเพราะที่ทำงานเข้าใจ แต่หากไม่ไหวจะแจ้งภายหลัง

        คุณหมอ ทิ้งท้ายว่า วันที่ผู้ป่วยหญิงรายนี้ได้กลับบ้าน ทีมแพทย์และพยาบาล "บังคับ" ให้รับเงินเล็ก ๆ น้อย ๆ กับนมกล่องที่หมอ ๆ ช่วยกันรวบรวมเป็นค่าขนมเด็ก ๆ ครับ อีกสองอาทิตย์คนไข้จะกลับไปทำงานต่อ "บางทีฮีโร่ของเราก็คือคนไข้ของเราเอง"

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19<< ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สาวป่วย COVID-19 สู้ในไอซียูจนหาย ด้านหมอเผยเรื่องซึ้ง มอบเงินให้แต่ไม่เอา อัปเดตล่าสุด 13 เมษายน 2563 เวลา 17:03:45 9,387 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP