นพ.พรเทพ แฉ ลูกท่านหลานเธอก่อหวอดที่สุวรรณภูมิทำป่วนหมด ลั่นต้องถูกลงดาบ                "นพ.พรเทพ" เผยยอดผู้ติดเชื้อวันละ 30 คนมาจากคนไทยที่กลับจาก ตปท. ฮึ่มคนก่อหวอดสร้างความชุลมุนที่สนามบินสุวรรณภูมิ ต้องถูกลงโทษ จนท. ทำงานหนัก-เหนื่อย ไม่ได้นอน


covid-19

               รายการ "เรื่องลับมาก (no censor)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.10-14.50 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (6 เมษายน 2563) "ดร.เสรี วงษ์มณฑา" เปิดใจสัมภาษณ์ "นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์" นายกสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย ถึงกรณีความวุ่นวายที่สนามบินสุวรรณภูมิ หลังจากคนไทยกลับมาจากต่างประเทศโวยวายไม่ยอมกักตัว

เหตุการณ์ที่เกิดที่สุวรรณภูมิ เกิดขึ้นได้ยังไง ?

               "คือไม่อยากตำหนิใคร เหตุการณ์เกิดจากหัวโจกไม่กี่คน ลูกท่านหลานเธอผู้ยิ่งใหญ่เยอะแยะเลย กลับมาไม่ยอมกักตัว เขาบอกว่าเขาตรวจมาแล้วจากญี่ปุ่น ดีอย่างโน้นอย่างนี้ ซึ่งมันไม่ได้ กฎหมายไทยเราคือต้องไปกักกัน แล้วเขาไปปลุกระดมคนที่มาด้วยกันให้เห็นด้วย ตอนแรกเขาก็จะไป แต่ตอนหลังไปกันแค่ 6 คน ที่เหลือเลยเอะอะโวยวาย ท้ายสุดชุลมุนวุ่นวาย เจ้าหน้าที่เลยเรียกทหารมาช่วยไกล่เกลี่ย ก็ไกล่เกลี่ยไม่ได้ จับต้นชนปลายก็ไม่รู้ยังไง ไม่รู้ตื้นลึกหนาบางว่าใครสั่ง แต่จากคนไม่กี่คนที่ไม่กักตัวแล้วก่อหวอด เดี๋ยวใครก่อหวอด สงครามสงบแล้วมาคุยกันว่าเราจะลงโทษคนก่อกวนความไม่สงบยังไง ก็ว่ากันไปตามเนื้อผ้า แต่ตอนนี้จบแล้ว เราไม่อยากฟื้นฝอยหาตะเข็บ เพราะเจ้าหน้าที่สุวรรณภูมิเครียดมากนะ บางวัน 3 ผลัดไม่ได้นอน เพราะมากันเยอะ ๆ เรามีเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค ผลัดละ 3-5 คน มันเหนื่อยเกือบตายนะ"

ช่วงที่เขาไป ?

               "ก็ใครสัมผัสเราเรียกมากักหมด ตอนนี้มาหมดแล้ว คนใกล้ชิดก็เรียกมากัก ถ้าไม่ใกล้ชิดมากเราลิสต์ชื่อให้กักอยู่บ้าน เราก็ขอพี่น้องประชาชน เขาทำกันทุกเม็ดทุกหยดไม่ให้เพิ่มเข้ามา ตอนนี้คนป่วยเพิ่มขึ้น 20-30 คน มาจากคนไทยที่กลับจากต่างประเทศทุกวันเลย ลองคิดดูว่าพวกเราเดือดร้อนขนาดไหน มอเตอร์ไซค์รับจ้างไม่มีงานทำ ทุกคนไม่มีงานทำ ร้านปิดหมด แล้วคุณจะเอาโรคมา คุณจะตอบคนเหล่านั้นยังไง คุณจะเข้ามาแพร่โรค จะตอบประชาชนไทยได้ยังไง 60 กว่าล้าน"

เมื่อก่อนบ่นผีน้อย ตอนนี้ผีใหญ่ พูดกับเจ้าหน้าที่หน่อย เขากลัวจลาจล ?

               "ตอนนี้ไม่แล้ว ตอนนี้ทหารและตำรวจเข้าไปช่วยเราเยอะแล้ว น่าจะผลัดละ 30-40 คน ไม่ต้องกลัวแล้ว ถ้าคุยกันไม่รู้เรื่องให้คุยกับตำรวจ-ทหารด้านการปราบปราม"

ผีใหญ่บางคนบ้านเขาใหญ่ เลยให้ดราม่าว่าให้ไปอยู่สัตหีบจะสุขสบาย จะดีเหรอ มานั่งมโนกันต่าง ๆ นานา ที่ไปกักกันอยู่ยังไง ?

               "ที่่ผ่านมามาเกินจำนวนที่รับได้ต่อห้อง บางห้องก็เลยมี 2 คน เราไม่ได้บังคับ ถ้าคุณอยู่ไม่ได้ คุณก็ไม่อยู่ก็ได้ มีหลายคนอยู่ไม่ได้ เขาก็ให้สิทธิ์มานอนเดี่ยวตามโรงแรมในกรุงเทพฯ โรงแรมที่รัฐเตรียมไว้เป็น 3 ดาวทุกแห่ง ตอนนี้โรงแรมให้ความร่วมมือเพราะเขาไม่มีคนแล้ว และก็ขอบคุณด้วยที่กรุณา และเจ้าหน้าที่ในโรงแรมจะได้รับการฝึกป้องกันตัวเอง และมีความบันเทิงให้คนที่อยู่ในนั้นด้วย ทุกโรงแรมเต็มใจอยากช่วยเหลือ และทุกโรงแรมก็ปลอดภัย ทั้งคนมาพักและคนให้บริการทั้งหมด"

covid-19

ควรหยุดให้ฝรั่งหรือต่างชาติเข้าเมืองหรือยัง ?

               "เมื่อวานที่ตรวจตัวเลข มีต่างชาติเข้ามาร้อยต้น ๆ จากทุกวันปีที่แล้ว คนต่างชาติสัก 4-5 หมื่นคน ตอนนี้เหลือร้อยกว่าคน ที่มาคือมาทำธุรกิจ ต้องมีใบรับรองแพทย์ ต้องมีประกันสุขภาพแสนเหรียญ ต้องมีหลักฐานว่าเข้ามามีถิ่นฐานถาวร เราสกัดกั้นการให้วีซ่า ตอนนี้ทุกคนที่เข้ามาเป็นนักธุรกิจ แต่ที่ผ่านมามันมั่วไปหมด เพราะบางประเทศรักษาไม่ดีก็มาเมืองไทยรักษาฟรี เขาก็บอกต่อ ๆ กัน ตอนนี้ไม่มีแล้ว แต่ที่เรายังห่วงมากคือคนไทยที่กำลังทยอยกลับมาทีละร้อย 2 ร้อย 3 ร้อย แล้วอย่างประเทศมหาอำนาจใหญ่ ๆ รักษาแย่กว่าเมืองไทยนะ ถ้าไม่มีเส้นสายเขาไม่รับนะ เขาให้ดูแลตัวเองที่บ้าน ก็เริ่มคิดว่าอยากกลับบ้านเกิด ก็ขอให้ญาติที่จะมีคนกลับมาจากต่างประเทศ ท่านต้องติดต่อสถานทูต ทำตามขั้นตอนอย่างเด็ดขาด ต้องมีการตรวจร่างกาย เขาจะซักประวัติท่านละเอียดเลยนะ เขาถึงจะออกหนังสือรับรองให้ขึ้นเครื่องได้ กลับมาก็ต้องปฏิบัติตามนโยบายควบคุมโรค พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่มียกเว้น เพราะทุกคนมีสิทธิ์ป่วยหมด ใคร ๆ ก็กลัวตายทั้งนั้น เราห้ามเขากลับไม่ได้ แต่ให้ช้า ๆ หน่อย ให้ดูว่าจำเป็น ไม่มาสร้างปัญหานะ ถ้าสร้างปัญหาเขากันไม่ให้คุณกลับแน่นอน"

ที่เถียงสุวรรณภูมิ ทำไมเขาไปอ้างว่าไม่รู้มาก่อน ทั้งที่เขาระบุในข้อสาม ข้างล่างใบอนุญาต เขาบอกเลยว่าถ้ากลับมาต้องกักกันในสถานที่ที่รัฐบาลจัดให้ ทำไมถึงอ้างว่าไม่รู้มาก่อน ?

               "จะบอกว่าไม่รู้กฎหมายไม่ได้ ผมเรียนเลยนะ สถานทูตทุกสถานที่ให้อ่านหมด และอธิบาย ชี้เลย พอมาถึงบ้านจะบอกว่าไม่รู้ไม่ได้นะ"

เราปิดด่านอากาศ 4 5 6 ตัวเลขก็ลดลงอย่างชัดเจน สมควรมีมาตรการนี้ต่อไหม ?

               "โรคมันมีระยะฟักตัว อย่าเพิ่งคาดหวังว่ายาจะออกฤทธิ์ในวันรุ่งขึ้น ถ้ามาตรการเหล่านี้ดีขึ้น สังเกตเลย ดูกราฟสะสมก็ได้ ณ วันนี้มันดีขึ้น จำนวนคนป่วยเหลือ 100 เศษ ๆ เทียบกับผู้ป่วยรายใหม่ มีแนวโน้มลงตามลำดับ"

covid-19

ฉะนั้นถึง 15 เมษายน ที่คาดการณ์กัน คิดว่าจะเท่าไหร่ ?

               "3,500 มากสุด อีก 10 วัน ให้วันละ 120"

คนเสียชีวิตส่วนใหญ่มักมีโรคอื่นอยู่ก่อน ?

               "เรียนเลยนะช่วงนี้ ใครเป็นเบาหวานต้องคุมกันให้ดี เพราะมันชอบน้ำตาลในเลือด มันไปสร้างพลังงานเพื่อให้มันแบ่งตัวได้เร็วขึ้น ครึ่งหนึ่งของคนที่ตายมีเบาหวานคุมไม่ได้ ต้องกินอาหารที่ลดน้ำตาล"

คุมไม่ได้ต้องเท่าไหร่ ?

               "150 ขึ้น ๆ ลง ๆ"

มีข่าวลือว่าเราจะล็อกดาวน์ 24 ชม. คิดว่าถึงเวลาหรือยัง ?

               "ยังหรอกครับ ใจเย็น ๆ ถ้าเราให้ความร่วมมือ เมื่อวานมีประปราย ไปกินเหล้าเมายาในโรงแรม กลับจากต่างประเทศยังสังสรรค์เรียกเพื่อนมากินเหล้า โดนขังไป 15 วัน ผู้หญิงที่โดนปรับ 4 หมื่น เขาโดน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นอนสถานีตำรวจ 1 คืน รุ่งขึ้นโดนปรับ 4 หมื่น ก็ขอบคุณพี่น้อง ตำรวจ ทหาร ที่ดูแลเคร่งครัด และขอบคุณอัยการที่ฟ้องศาลทันที เพื่อให้เห็นบัดเดี๋ยวนั้น ทุกคนจะได้ให้ความร่วมมือ การที่รัฐบาลให้เคอร์ฟิว 4 ทุ่ม ถึงตี 4 เป็นการลองยาเบา ๆ ก่อน ถ้าเราคุมได้ ตัวเลขลดลง ไม่มีเพิ่มหรอกครับ อย่างมากเลยจาก 6 ชม. เป็น 8 ชม."

covid-19

ตอนนี้มีคนเครียดเลย เมื่อมีข่าวลือว่าการสั่งอาหารอาจจะติด เกิดจากอะไร ?

               "ก็ขอว่าถ้าจะสั่งอะไรมา ก็เลือกร้านมียี่ห้อหน่อย เพราะเขาจะมีการควบคุมด้วยการจดทะเบียนและอบรมผู้สัมผัสอาหารครบถ้วนหมด เลือกอาหารกินอุ่น ๆ ได้ อาหารเย็นอย่าไปเอา ถ้าเย็นก็เอามาอุ่น ช่วงนี้ขอเป็นข้าวเหนียวไก่ย่างแล้วกัน ส้มตำถ้าทำเองได้ก็สุดยอด เป็นยาด้วย ทำให้ภูมิต้านทานดีขึ้นในการสู้โควิด 19 เวลาคนมาส่ง เราต้องดูว่าคนมาส่งหน้าตาเป็นยังไง เอาว่ามาถึงเรา เราล้างมือ กินอุ่นร้อนพอแล้ว"

ตอนนี้ประกาศขอคนบริจาคพลาสมา ?

               "พลาสมาคือภูมิต้านทานร่างกาย เวลาเราหายสัก 2 อาทิตย์ ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานขึ้นมา เหมือนเซรุ่มฉีดงูกัด อันนี้ก็เหมือนกัน ภูมิต้านทานของคนไม่ใช่เม็ดเลือดแดงนะ เป็นน้ำเลือด เราเรียกพลาสมา จะอุดมไปด้วยภูมิต้านทานมากมาย ใครหายแข็งแรงแล้วขอให้ไปบริจาคที่สภากาชาดไทย คนที่เป็นถ้าเชื้ออยู่ในกระแสเลือด ไม่ใช่ฉีดไปโดสเดียวแล้วเคลียร์หมดนะ แต่ในร่างกายมนุษย์ที่ได้เชื้อตัวนี้ไป ร่างกายกว่าจะเคลียร์หมด 14 วัน เราให้พลาสมาไปปราบไอ้ที่อยู่ในร่างกายเยอะ ๆ ก่อน หมอจะดูว่าให้กี่โดสถึงจะดีขึ้น เชื้อไวรัสลงไปหรือเปล่า การหายหรือตายไม่ได้อยู่ที่ไวรัสนะ อยู่ที่ปอดถูกทำลายหรือเปล่า"

มีคนบอกว่าคนไม่แสดงอาการก็เยอะ แนะวิธีการปฏิบัติตน ?

               "ใส่หน้ากากทุกคนหมด ในที่ชุมชน เจอใครต้องใกล้ชิดเกิน 1 เมตร ล้างมือบ่อย ๆ นี่คือมาตรการป้องกัน ไม่รู้ใครเป็นใคร ให้ตั้งสมมติฐานว่าเขาติดแล้วหรือเปล่า กลับจากที่ทำงานก็อาบน้ำเลย หน้ากากผ้าก็ยังช่วยได้ หน้ากากอนามัยต้มน้ำให้เดือดสัก 4-5 นาที แล้วจุ่มลงไป อันนี้ก็ช่วยได้ ส่วนคนที่ฆ่าตัวตาย อย่าคิดว่าไม่มีความหวัง อึดอีกนิดหนึ่งเดี๋ยวก็ผ่านไป ไม่เกินวันที่ 15 จะผ่อนคลายไปเรื่อย ๆ"

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นพ.พรเทพ แฉ ลูกท่านหลานเธอก่อหวอดที่สุวรรณภูมิทำป่วนหมด ลั่นต้องถูกลงดาบ อัปเดตล่าสุด 7 เมษายน 2563 เวลา 10:42:56 69,773 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP