เปิดใจหนุ่ม จากวิศวกรเครื่องบิน หันมาทำงานล้างแอร์ ชีวิตไม่สิ้น ก็ต้องดิ้นกันไป


          หนุ่มวัย 32 ผันตัวจากวิศวกรเครื่องบิน มาล้างแอร์ หลังถูกสายการบินพักงานช่วงโควิด 19 เผยยอมรับงานทุกอย่าง เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว

          เรียกได้ว่าสถานการณ์โรคระบาด covid 19 ส่งผลกระทบแก่คนทุกอาชีพ อย่างกรณีล่าสุด ที่มีเฟซบุ๊กหนึ่งได้มีการโพสต์เรื่องราวของ โฟล์ค อายุ 32 ปี จากที่ก่อนหน้านี้ประกอบอาชีพเป็นวิศวกรเครื่องบิน มีรายได้ต่อเดือนเกือบ 1 แสนบาท แต่หลังจากสายการบินต้องหยุดบินชั่วคราว ทำให้ต้องผันตัวเองมารับจ้างล้างแอร์แทน เพื่อหารายได้ดูแลครอบครัวต่อนั้น

อ่านข่าว : พิษ โควิด 19 จาก วิศวกรเครื่องบิน เงินเดือนเกือบแสน สู่ ช่างล้างแอร์ ชั่วคราว

          เมื่อวานนี้ (5 เมษายน 2563) รายการทุบโต๊ะข่าว รายงานบทสัมภาษณ์ โฟล์ค นายชุติพงษ์ สดวิไลย์ และบอล นายณัฐพล ขอนพวง วิศวกรอากาศยาน หรือช่างประจำเครื่องบินของสายการบินแห่งหนึ่ง เจ้าของเรื่องราว ที่ได้เปิดเผยว่า ทั้งคู่เป็นเพื่อนร่วมงานกัน ทำงานที่สนามบินดอนเมือง จากก่อนนี้มีรายได้เกือบ 1 แสนบาทต่อเดือน แต่หลังจากโรคโควิด 19 ระบาด ทำให้สายการบินประสบปัญหาต้องหยุดบินชั่วคราว และมีคำสั่งลดเงินเดือน และลดวันทำงานของพนักงาน จากเดิมทำงาน 15 วัน เหลือ 1-2 วันต่อเดือน          จากรายได้ที่เคยพอสำหรับดูแลครอบครัว ภรรยา พ่อแม่ และลูก เริ่มกระทบ เพราะรายได้ลดแต่รายจ่ายยังเท่าเดิม จึงปรึกษากันหารายได้ช่วงถูกพักงาน จึงตัดสินใจรับจ้างล้างแอร์ เพราะทั้งคู่เคยเรียนรู้และมีทักษะมาก่อน ซึ่งเรื่องราวที่ถูกแชร์ออกไป สืบเนื่องจากได้เล่าให้อาจารย์ฟัง อาจารย์เลยเอาไปโพสต์ จนมีคนแชร์ต่อ และติดต่อจ้างจำนวนมาก ตอนนี้คิวยาวไปถึงเดือนพฤษภาคมแล้ว

          ทั้งนี้ ตนเองคิดค่าจ้างล้างต่อเครื่อง 350 บาท แต่มีโปรโมชั่น ถ้าล้าง 3 เครื่อง คิดเครื่องละ 300 บาท ซึ่งต่อวันล้าง 7 เครื่อง


          ส่วนเรื่องของรายได้นั้น แม้จะไม่ดีเท่าเดิม แต่ก็ถือว่าพอมีเงินมาเติมเข้าบ้านได้บ้าง โดยแต่ละสัปดาห์ ตนกับเพื่อนจะไปตระเวนล้างแอร์ ได้วันละประมาณ 2,000-3,000 บาท เมื่อแบ่งเฉลี่ยออกมาแต่ละสัปดาห์ จะอยู่ที่สัปดาห์ละ 17,150 บาท และมาแบ่งกันคนละครึ่ง ก็จะมีรายได้คนละประมาณ 8,575 บาทต่อสัปดาห์ หรือคนละ 36,750 บาทต่อเดือน แม้จะไม่เท่าเงินเดือนเดิม แต่ก็ดีกว่าไม่ได้เลย
>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดใจหนุ่ม จากวิศวกรเครื่องบิน หันมาทำงานล้างแอร์ ชีวิตไม่สิ้น ก็ต้องดิ้นกันไป อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2563 เวลา 01:34:55 18,254 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP