หมอศิริราช ชี้ ใช้เครื่องตรวจ Rapid Test หาโควิด 19 สุดอันตราย ถ้าแปลผลผิด

 

           หมอศิริราช ชี้ ใช้เครื่องตรวจ Rapid Test หาโควิด 19 สุดอันตราย ถ้าแปลผลผิด พร้อมเผยวิธีที่จะรักษาโรคให้ดีที่สุด 2 วิธี คือ อยู่บ้านและห่างไกลสังคม            วันที่ 30 มีนาคม 2563 ศ. นพ. ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยถึงสถานกาณณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า กรณีการใช้ชุดตรวจ Rapid test เพื่อตรวจโรคโควิด 19 ยืนยันว่าหากแปลผลไม่ดีอาจส่งผลเสียที่รุนแรงและอันตราย ซึ่งการที่จะสู้กับโรคโควิด 19 องค์การอนามัยโลกระบุว่า การที่จะสู้กับโควิด 19 ไม่ใช้การ Rapid test

            ทั้งนี้ สิ่งที่คนไทยสามารถทำได้เพื่อที่จะยับยั้งการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนานี้ได้ ได้แก่ การอยู่บ้านตามคำขอของรัฐบาล หรือการออกจากบ้านให้น้อยที่สุด เพราะถ้าออกไปนอกบ้านจะเสี่ยงที่จะเจอผู้ป่วยติดเชื้อที่ไม่มีอาการ หากรับเชื้อกลับมาก็จะมาติดคนในบ้านตัวเอง ซึ่งจะเป็นการเพิ่มตัวเลขผู้ป่วยเพิ่มขึ้น

covid-19

            ขณะเดียวกัน ผู้ป่วยที่มีเชื้อไวรัส แต่ไม่รู้ตัว เมื่อออกจากบ้านไป และไปพบปะกับผู้คน ซึ่งก็จะแพร่เชื้อให้คนอื่น ๆ ที่ไม่เป็น และก็เป็นหนึ่งสาเหตุของการแพร่เชื้อ ที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ

           อีกหนึ่งวิธี ได้แก่ Social Distancing คือไม่ควรพูดคุยหรืออยู่ใกล้คนอื่นในระยะที่ห่างน้อยกว่า 2 เมตร เพราะละอองฝอยสามารถกระจายถึงกันได้ในระยะ 1 เมตร ซึ่งคนที่เราคุยด้วยนั้น เราไม่รู้ว่าเขามีเชื้อหรือไม่

           ดังนั้น หากคนไทยปฏิบัติตัวตามทั้ง 2 ข้อ เชื่อว่าจะสามารถลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาได้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอศิริราช ชี้ ใช้เครื่องตรวจ Rapid Test หาโควิด 19 สุดอันตราย ถ้าแปลผลผิด อัปเดตล่าสุด 30 มีนาคม 2563 เวลา 14:57:07 6,061 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP