จักษุแพทย์เตือน ใส่คอนแทคเลนส์เสี่ยงติดโควิด 19 แนะใส่แว่นแทนไปก่อนช่วงนี้

        จักษุแพทย์เตือน ใส่คอนแทคเลนส์เพิ่มโอกาสเสี่ยงติดโควิด 19 เพราะจำเป็นต้องใช้มือสัมผัสดวงตา แนะใส่แว่นแทนไปก่อนช่วงนี้

COVID-19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

        เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น เผยรายงานอ้างอิงจากสมาคมจักษุแพทย์อเมริกัน (American Academy of Ophthalmology) ระบุว่า การใส่คอนแทคเลนส์จะเป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงติดโควิด 19 เนื่องจากผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ จำเป็นต้องใช้มือสัมผัสดวงตาเพื่อใส่และถอดคอนแทคเลนส์อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง อีกทั้งยังมักจะสัมผัสดวงตาและใบหน้ามากกว่าผู้ที่ไม่ได้ใส่คอนแทคเลนส์

        ดร.โธมัส สไตน์แมนน์ โฆษกของสมาคมจักษุแพทย์อเมริกัน กล่าวว่า "คุณสัมผัสดวงตา คุณก็เอามือไปสัมผัสส่วนอื่นของร่างกาย แล้วจากนั้นก็มาจับหน้าจับตา ขยี้ตา มือ โดนปาก หรือแคะจมูก ซึ่งบางคนที่ไม่ค่อยรักษาสุขอนามัย ก็อาจจะไม่ได้ล้างมือตลอดทุกครั้งที่สัมผัส หรืออาจสัมผัสโดยไม่ได้ตั้งใจ"

        ทั้งนี้ เมื่อใช้มือที่ไม่สะอาดถอดคอนแทคเลนส์ เชื้อไวรัสสามารถคงอยู่บนคอนแทคเลนส์ อีกทั้งความชื้นยังเอื้อต่อการเป็นแหล่งสะสมของเชื้อ เมื่อมีการนำมาใส่ที่ดวงตาอีกครั้ง ก็จะทำให้เกิดอาการอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุตา ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อบางใสที่คลุมอยู่ด้านในของเปลือกตา โดยรายงานจากจีนและทั่วโลก แสดงให้เห็นว่า ราว 1-3 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วย Covid-19 มีเยื่อบุตาอักเสบ

        ดังนั้น ดร.โธมัส เผยว่า การใส่แว่นจึงเป็นหนทางที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ผ่านทางดวงตา ซึ่งแม้จะมีเปอร์เซ็นต์น้อยกว่าการติดผ่านทางจมูกหรือปาก แต่ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงได้มากกว่าการใส่คอนแทคเลนส์ ทั้งนี้ ยังสามารถช่วยป้องกันอนุภาคของเชื้อที่ลอยอยู่ในอากาศเข้าผ่านดวงตา ซึ่งแม้ว่าจะยังไม่พบหลักฐานชี้ชัด แต่ก็มีโอกาสเป็นไปได้

อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 <<  ได้ที่นี่




เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จักษุแพทย์เตือน ใส่คอนแทคเลนส์เสี่ยงติดโควิด 19 แนะใส่แว่นแทนไปก่อนช่วงนี้ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2563 เวลา 21:42:40 5,925 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP