ทำความเข้าใจง่าย ๆ กับการตรวจโควิด 19 หากเป็นบวก ไม่ได้หมายถึงแพร่เชื้อได้เสมอไป


          กระทรวงสาธารณสุข อธิบายหลักการติดเชื้อโควิด 19 ชี้ ต่อให้ผลเป็นบวกก็ไม่ได้หมายความว่าจะแพร่เชื้อได้ เนื่องจากไปตรวจตรง Antibody

โควิด 19

          ในภาวะที่โรคโควิด 19 ระบาดอย่างรุนแรงอยู่นี้ ได้สร้างความกังวลใจให้หลายคน กลัวว่าตัวเองจะติดเชื้อโควิดไปด้วย ซึ่งล่าสุด นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเผยเกี่ยวกับการตรวจหาไวรัสโคโรน่า แบบเข้าใจง่ายให้ฟังกัน

          ล่าสุด วันที่ 27 มีนาคม 2563 นพ.ศุภกิจ กล่าวถึงขั้นตอนและธรรมชาติการติดเชื้อไวรัสโคโรนา ว่า ตั้งแต่ที่เราติดเชื้อวันแรก หรือเรียกว่า Antigen เชื้อจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนไปถึงจุดที่สูงที่สุด แต่ในขณะเดียวกันร่างกายของเราที่มีความวิเศษ ก็จะสร้างภูมิคุ้มกันออกมา หรือเรียกว่า Antibody เพื่อกำจัดเชื้อ ให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติ ถ้าหากภูมิคุ้มกันชนะเชื้อ แบบคนป่วยส่วนใหญ่ที่ป่วยโควิด 19 เชื้อก็จะหายไป

โควิด 19

          อย่างไรก็ตาม ภูมิคุ้มกันนั้นขึ้นอยู่กับเชื้อแต่ละอย่าง บางเชื้อทำให้ภูมิคุ้มกันอยู่ตลอดชีวิตได้ เท่ากับว่าท่านจะไม่เป็นโรคนั้นอีกแล้ว ทว่า โรคไข้หวัดใหญ่นั้นมีการเปลี่ยนแปลงด้านพันธุกรรมของเชื้อตลอด ทำให้ภูมิคุ้มกันมักอยู่ได้แค่ปีเดียว ถ้าปีหน้าติดเชื้อก็อาจจะเป็นได้อีก

          ขณะเดียวกัน ขั้นตอนการตรวจเชื้อ ต้องตรวจในจังหวะเวลาที่เหมาะสม เราตรวจอะไรบ้าง คือ

          1. เราตรวจหาเชื้อหรือส่วนประกอบของเชื้อ หรือ Antigen ซึ่งกว่าจะตรวจพบใช้เวลา 3-5 วัน

          2. เราตรวจหา Antibody ตรวจภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นส่วนที่โผล่มาหลังจากรับเชื้อไปแล้ว ต้องใช้เวลามากกว่า 5 วันจนถึง 2 สัปดาห์ ถึงจะตรวจพบ ฉะนั้นถ้าหากไปตรวจตรงนี้แล้วพบว่าผลเลือดเป็นลบ ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่ติดเชื้อ เพียงอาจจะยังไม่ถึงเวลา

          ทั้งนี้ การตรวจ Antibody แล้วผลเป็นบวก หมายความว่าอะไร หมายความว่า เราเคยติดเชื้อตัวนี้แล้วนั่นเอง แต่ว่าเชื้อก็ไม่สามารถแพร่ได้อีก เนื่องจากตายไปเรียบร้อยแล้วโดยการจัดการของภูมิคุ้มกัน

          ส่วนกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้การรับรองเรื่องชุดตรวจโควิด 19 ไปแล้ว 2+2 เจ้า หมายถึง 2 ตัวแรกนั้นโอเค 2 ตัวหลังหมายถึงมีเงื่อนไข ส่วนการขอแบบเครื่องตรวจภูมิคุ้มกัน ได้ขอมา 17 เจ้า อันนี้ค่อนข้างราคาถูก ตรวจได้ง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ให้การรับรองเพียง 2 ผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะต้องผ่านด่านกรรมการอาหารและยาต่อไป

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความเข้าใจง่าย ๆ กับการตรวจโควิด 19 หากเป็นบวก ไม่ได้หมายถึงแพร่เชื้อได้เสมอไป อัปเดตล่าสุด 27 มีนาคม 2563 เวลา 15:35:42 3,988 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP