บิ๊กตู่ สั่งการ 6 ข้อ ลุยศึกโควิด 19 ย้ำหาก ปชช. ร่วมมือ อาจไม่ต้องใช้เคอร์ฟิว

          บิ๊กตู่ ให้แนวทางทำงาน ศบค. 6 ข้อ ลดการแพร่ระบาด โควิด 19 ย้ำจริงจังเว้นระยะห่างทางสังคม อาจไม่ต้องใช้เคอร์ฟิว หากประชาชนร่วมมือ          วันที่ 26 มีนาคม 2563 กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงผลการประชุมว่า ในที่ประชุมนายกฯ ได้แจ้งถึงสาระสำคัญการแพร่ระบาดสถานการณ์โควิด 19 ดำเนินมาถึงจุดที่รัฐบาลจำเป็นต้องใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อระดมทุกสรรพกำลังหยุดยั้งการแพร่ระบาดและบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยนายกฯ ให้แนวทางการทำงาน 6 ข้อ คือ

          1. ให้ผู้รับผิดชอบงานแต่ละด้านเสนอแผนและแนวทางปฏิบัติโดยละเอียด

          2. ให้บูรณาการจัดระบบความร่วมมือดึงทุกภาคส่วนในสังคมในการสู้กับ COVID-19

          3. ให้มีการติดตามผลกระทบที่เกิดกับประชาชนทุกกลุ่มจากการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และเสนอแนวทางแก้ปัญหา พร้อมกับมาตรการเยียวยาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น

          4. ให้ความเชื่อมั่นระบบการแพทย์ต่อประชาชน พร้อมระดมสรรพกำลัง ทั้งบุคลากรทางการแพทย์ทั้งจากรัฐและเอกชน โดยในการประชุมวันนี้มีการเน้นย้ำเรื่องเวชภัณฑ์ สถานพยาบาล ที่ขาดแคลนไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงต้องประสานกับภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งกระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ เพื่อปลดล็อกข้อกฎหมายที่เป็นอุปสรรคในการนำเข้า เป็นต้น

          5. ให้มีการสื่อสารข้อมูลให้ประชาชนรับทราบในยามวิกฤต โดยการประสานผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ และสื่อมวลชน เพื่อให้ความรู้กับประชาชน โดยเฉพาะการปฏิบัติตัว เช่น การเว้นระยะห่างของบุคคลในสังคม เพื่อลดการแพร่ของ โคโรนาไวรัส

          6. เรื่องงบประมาณ ให้ทุกส่วนราชการปรับแผนโครงการ เพื่อเน้นเพิ่มประสิทธิภาพงานด้านสาธารณสุขให้มากที่สุด


          นอกจากนี้ในการประชุมยังได้มีการนำเสนอปัญหาและแนวทางแก้ไขในส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจากปลัดกระทรวงต่าง ๆ โดยมีภาพรวมที่มีความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี และยังมีรัฐมนตรีว่าการทุกกระทรวงเข้าร่วม ซึ่งได้มีการลงรายละเอียดทั้งภาคนโยบายและภาคปฏิบัติ โดยเฉพาะสาระสำคัญ เรื่องอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ต่อสู้กับเชื้อโรค ว่าจะทำอย่างไรให้สามารถลดข้อจำกัดต่าง ๆ เรื่องการนำเข้า เรื่องภาษี และการจัดส่ง   

          นพ.ทวีศิลป์ กล่าวเสริมว่า การประชุมวันนี้ยังไม่มีการพิจารณาออกข้อกำหนดเพิ่มเติมแต่อย่างใด และยังไม่มีการหารือเรื่องการออกเคอร์ฟิว หรือห้ามประชาชนออกจากบ้านในเวลาที่กำหนด เพราะแนวทางต่าง ๆ เป็นการเสนอทางเลือกตามมาตรการเบาไปหาหนัก หากประชาชนร่วมมือ และสถานการณ์ดีขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการในการบังคับ

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บิ๊กตู่ สั่งการ 6 ข้อ ลุยศึกโควิด 19 ย้ำหาก ปชช. ร่วมมือ อาจไม่ต้องใช้เคอร์ฟิว อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2563 เวลา 18:41:49 3,231 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP