เปิดบทวิเคราะห์กูรู ใครมีโอกาสได้รับเงินเยียวยา 5,000 โควิด 19 มากกว่าคนอื่น


          เปิดบทวิเคราะห์กูรู คนกลุ่มไหนมีโอกาสได้เงิน 5,000 มากที่สุด หลังรัฐบาลมีมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ COVID-19ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          จากกรณีที่รัฐบาล มีมติให้จ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน จำนวน 3 ล้านคน เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ซึ่งผู้ที่จะได้รับส่วนใหญ่คือ แรงงานนอกระบบ รวมไปถึงผู้ประกันตนตามมาตรา 39 และ 40

อ่านข่าว : สรุปทุกประเด็น แจกเงินโควิด 19 คนละ 15,000 ใครมีสิทธิ์ได้บ้าง - ลงทะเบียนอย่างไร

          อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงมีหลายคนที่สงสัยและกังวลอยู่ว่า อาชีพของตัวเองนั้นมีโอกาสที่จะได้รับเงินเหล่านี้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งทางเฟซบุ๊ก Ong Mitprakrobchoke ผู้เชี่ยวชาญด้านโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบิน ก็ได้เปลี่ยนสายชั่วคราว มาโพสต์วิเคราะห์ถึงโอกาสเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 ว่า อาชีพอะไรมีโอกาสที่จะได้รับเงินตรงส่วนนี้มากที่สุด


สิ่งแรกที่ต้องรู้ คือ

          ใครเป็นคนที่มีคุณสมบัติผ่านบ้าง นั่นคือก็ คนที่เป็นลูกจ้างหรือประกอบอาชีพในธุรกิจที่ถูกสั่งปิด เช่น ผับ บาร์ ร้านทำผม หรือธุรกิจอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบ เช่น คนขับแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ ไกด์ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระนั้น ก็เข้าข่ายได้รับเงินเยียวยา COVID-19 เช่นกัน รวมถึงผู้ประกันตนตามมาตรา 39 และ 40 (อาชีพอิสระที่ส่งประกันสังคมเอง) ด้วย

ส่วนบุคคลที่ไม่มีโอกาสได้รับเงินตรงนี้ คือ

          - คนที่เป็นนักเรียนหรือนักศึกษา
          - คนที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
          - คนชรา
          - อาชีพเกษตรกรรม
          - คนที่ไม่ได้ทำงาน
          - ลูกจ้างที่ไม่ได้รับผลกระทบจนต้องหยุดงาน
          - ผู้ประกันตน มาตรา 33 หรือลูกจ้างที่มีการส่งประกันสังคม ให้ติดต่อช่วยเหลือจากประกันสังคมแทน


แล้วใครล่ะมีโอกาสได้รับเงินมากสุด ?

          ทางเฟซบุ๊ก Ong Mitprakrobchoke ได้วิเคราะห์ไว้ว่า คนที่มีโอกาสได้รับเงินมากสุด จะเป็นคนที่มีเอกสารหลักฐานยืนยันอาชีพครบถ้วน เช่น วินมอเตอร์ไซค์ คนขับแท็กซี่ ก็จะมีใบขับขี่ อาชีพไกด์ ก็จะมีใบประกอบอาชีพของตัวเอง เป็นต้น เนื่องจากว่าคนเหล่านี้จะมีการตรวจสอบข้อมูลได้ง่ายที่สุด คนที่มีโอกาสรองลงมาคือ ผู้ประกันตนตามมาตรา 39 และ 40

          แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่า อาชีพอิสระอื่น ๆ จะหมดโอกาสไปเสียทีเดียว สิ่งสำคัญที่สุดคือ หลักฐานเพื่อยืนยันอาชีพ จะต้องมีความชัดเจน และสามารถเชื่อได้ว่า เราประกอบอาชีพตามข้อกำหนดจริง ๆ เช่น สัญญาจ้าง หรืออื่น ๆ

          ขณะที่กลุ่มที่ผลิตสินค้าที่บ้าน หรือเป็นแม่บ้านทำความสะอาดของบริษัท Outsource คนกลุ่มนี้ก็มีโอกาสที่จะได้รับเงินเช่นกัน เพียงแต่จะมีการตรวจสอบข้อมูลได้ช้ากว่ากลุ่มอื่น ๆ ที่เข้าข่ายเงื่อนไขธุรกิจถูกสั่งปิด


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 ได้ที่นี่ << 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก เฟซบุ๊ก Ong Mitprakrobchokeเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดบทวิเคราะห์กูรู ใครมีโอกาสได้รับเงินเยียวยา 5,000 โควิด 19 มากกว่าคนอื่น อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2563 เวลา 15:13:28 17,720 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP