ยืนยัน ราคาไข่หน้าฟาร์มปกติ พ่อค้าคนกลางโก่งราคาเอง ฉวยโอกาสคนวิตกโควิด 19


          สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ยัน ราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มปกติ พ่อค้าคนกลางน่าจะโก่งราคาขึ้นเอง ฉวยโอกาสคนวิตกโควิด 19 แห่กักตุนจนขาดตลาด-ราคาพุ่ง จากถาดไม่ถึงร้อย สูงถาดละ 170 บาท


          หลังการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประชาชนมีการแห่ซื้อกักตุนไข่ไก่จนขาดตลาด และพบว่าไข่ไก่มีราคาเพิ่มสูงขึ้นในหลายจังหวัด อาทิ จ.นครปฐม, อ่างทอง, ปทุมธานี, จันทบุรี, น่าน และ จ.ยะลา ซึ่งราคาไข่ไก่พุ่งแผงละ 130, 150, 170 บาท นอกจากนี้ตามซูเปอร์มาร์เกตชื่อดังก็มีการขายไข่ไก่ในราคาสูงเช่นกันนั้น

ไข่ไก่ขึ้นราคา
ภาพจาก เฟซบุ๊ก พระเจ้า

          ล่าสุด (26 มีนาคม 2563) เรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เผยว่า ประเทศไทยสามารถผลิตไข่ได้วันละ 41 ล้านฟอง โดยใช้บริโภคภายในประเทศวันละ 39 ล้านฟอง และส่งออกวันละ 1-2 ล้านฟอง เท่านั้น ยืนยันว่าสามารถผลิตไข่ได้เพียงพอกับความต้องการของประชาชนแน่นอน

          ด้าน นายมงคล พิพัฒสัตยานุวงศ์ นายกสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ระบุว่า จากสถานการณ์ในปัจจุบัน ประชาชนมีความต้องการบริโภคไข่ไก่มากขึ้น 3-5 เท่า แต่ยืนยันว่าผู้เลี้ยงไก่ไข่จะไม่ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มแน่นอน เนื่องจากสิ่งที่ผู้เลี้ยงส่วนใหญ่กังวลมากที่สุดคือการสต็อกไข่ไก่ เพราะมีต้นทุนสูง และไข่ไก่มีอายุเก็บได้ไม่นานจำเป็นต้องระบายออก ไม่งั้นมีแต่จะขาดทุน

          ดังนั้น การโก่งราคาขายน่าจะมาจากของผู้ประกอบการบางรายมากกว่า อ้างว่ารับมาจากผู้เลี้ยงแพง ซึ่งหากพบการเอาเปรียบหรือตั้งราคาสูงเกินจริง ควรแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เบอร์ 1569 เพื่อให้เข้าไปตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างจริงจัง

          ขณะที่แม่ค้าขายอาหาร เผยว่า ปกติรับไข่ไก่มาจากร้านขายส่งประจำ แต่ตอนนี้บางร้านไม่มีสินค้า จึงต้องไปหาซื้อตามตลาดสด ก็ต้องเสี่ยงเอาว่าที่ไหนมีขายบ้าง ทั้งราคาแต่ละที่ก็ปรับสูงขึ้นจากปกติแผงละ 20-40 บาท ซึ่งตนไม่เข้าใจว่าจะกักตุนกันทำไม เพราะไข่ไก่เก็บไว้ไม่ได้นาน ไม่เหมือนอาหารสำเร็จรูป หากไม่กักตุนไข่ไก่ก็จะมีเพียงพอต่อการบริโภค และราคาไม่พุ่งสูงขึ้นแบบนี้

          อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ขณะนี้ไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น การกักตุนสินค้าไม่ได้แก้ปัญหา และวอนร้านขายส่งอย่าฉวยโอกาส อย่าซ้ำเติมกันในสถานการณ์แบบนี้

ไข่ไก่ขึ้นราคา
ภาพจาก เฟซบุ๊ก พระเจ้า

ไข่ไก่ขึ้นราคา
ภาพจาก เรื่องเล่าเช้านี้

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยืนยัน ราคาไข่หน้าฟาร์มปกติ พ่อค้าคนกลางโก่งราคาเอง ฉวยโอกาสคนวิตกโควิด 19 อัปเดตล่าสุด 27 มีนาคม 2563 เวลา 11:43:44 12,429 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP