พรรคก้าวไกล เสนอเช็กลิสต์ที่รัฐต้องทำทันที สู้วิกฤต โควิด 19 ย้ำเลี่ยงปิดประเทศไม่ได้

           พรรคก้าวไกล เสนอเช็กลิสต์ที่รัฐบาลต้องทำทันทีสู้วิกฤต COVID-19 ย้ำเลี่ยงปิดประเทศไม่ได้ แนะ 3 ข้อเพื่อให้การล็อกดาวน์ประเทศเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พรรคก้าวไกล - Move Forward Party

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พรรคก้าวไกล - Move Forward Party

          วันที่ 25 มีนาคม 2563 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ออกมาพูดถึงข้อเสนอเช็กลิสต์มาตรการที่รัฐต้องทำทันที เพื่อแก้ไขวิกฤต โควิด 19 ผ่านเฟซบุ๊ก พรรคก้าวไกล - Move Forward Party ซึ่งระบุว่า มาตรการในการปิดประเทศและจำกัดการพบปะผู้คนคงจะเป็นมาตรการที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้อีกต่อไป แต่การปิดประเทศและจำกัดการพบปะของผู้คนนั้นไม่ได้ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นอย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้น การมีมาตรการเช่นนี้ ต้องทำอย่างชาญฉลาดและได้ผลดีมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ลดผลกระทบด้านลบให้มากที่สุดเช่นกัน ซึ่งทางพรรคก้าวไกล ได้เสนอ 3 มาตรการใหญ่เพื่อรับมือการล็อกดาวน์ ดังนี้ภาพจาก เฟซบุ๊ก พรรคก้าวไกล - Move Forward Party

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พรรคก้าวไกล - Move Forward Party

1. มาตรการควบคุมโรค ปิดประเทศห้ามผู้ใดเดินทางเข้า-ออก ยกเว้นคนไทยเดินทางกลับประเทศที่ต้องมีการกักกันและคัดกรอง

          - ในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดสูง ให้ใช้มาตรการ Strict Lockdown กักตัวในบ้านเข้มงวด ส่วนพื้นที่อื่น ๆ ให้ปิดสถานที่เสี่ยงเหลือเพียงร้านของชำ ร้านขายอาหาร และร้านยา
          - หยุดระบบขนส่งมวลชนทั่วประเทศ ยกเว้นการเดินทางส่งสินค้าจำเป็น อาหาร ยา และกรณีฉุกเฉินเท่านั้น

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พรรคก้าวไกล - Move Forward Party

2. มาตรการด้านสาธารณสุข เร่งตรวจเชิงรุกมากขึ้น เพิ่มจำนวนการตรวจหาผู้ติดเชื้อให้ได้มากที่สุด

          - เพิ่มเตียง เพิ่มอุปกรณ์ เตรียมโรงพยาบาลสนาม ระดมบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขให้เพียงพอต่อสถานการณ์ที่อาจเลวร้ายที่สุด


ภาพจาก เฟซบุ๊ก พรรคก้าวไกล - Move Forward Party

3. มาตรการทางเศรษฐกิจ ล็อกดาวน์หนี้ ล็อกดาวน์ดอกเบี้ย ล็อกดาวน์ภาษี พยุงรายได้ และเสริมสภาพคล่อง

           มาตรการการดูแลและเยียวยาผลกระทบที่กระทรวงการคลังเพิ่งออกมา เป็นไปเพื่อการเยียวยาย้อนหลังจากการปิดสถานประกอบการต่าง ๆ ในช่วงที่ผ่านมา โดยจะได้รับเงินเยียวยาประมาณต้นเดือนเมษายน 2563 ซึ่งก็ถือว่าล่าช้าไปมากแล้ว แต่ถ้าเราจะล็อกดาวน์ที่จะกระทบคนในวงกว้างกว่านั้น การชดเชยแรงงานนอกระบบ 3 ล้านคนคงไม่เพียงพอ เพราะแรงงานนอกระบบทั้งประเทศนั้นมีถึง 9 ล้านคน (ที่ไม่นับรวมเกษตรกร) เราคงต้องเตรียมมาตรการชุดใหญ่ให้ครอบคลุมและทันต่อเหตุการณ์ รวมไปถึงการเตรียมการขนส่งอาหารและของใช้จำเป็น ซึ่งจะทำได้ก็ต่อเมื่อเรามีงบประมาณเพียงพอ

           แต่เนื่องจากงบกลางสำหรับใช้ในเหตุฉุกเฉินหรือภัยพิบัตินั้นก็เหลือน้อยเต็มที เพราะนำไปใช้แจกกระตุ้นเศรษฐกิจก่อนหน้าวิกฤต โควิด 19 ไปเกือบหมดแล้ว ดังนั้น เพื่อเป็นการแก้ไขเฉพาะหน้า พรรคก้าวไกลเสนอให้ออก พ.ร.บ.โอนงบ ย้ายงบลงทุน งบเมกะโปรเจกต์ของกระทรวงต่าง ๆ มาเพื่อรับมือและแก้ไขวิกฤตไวรัสโคโรน่า และ พ.ร.ก.กู้เงินฉุกเฉิน ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีเสียก่อน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พรรคก้าวไกล - Move Forward Party

          และแม้ว่าปัจจุบันจะมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปแล้ว แต่การกระทำเช่นนี้ไม่ได้ชี้ชัดว่ารัฐบาลจะคุมการแพร่ระบาดของโรคและช่วยเหลือประชาชนได้สำเร็จ เพราะประเด็นปัญหาหลักไม่ใช่เรื่องอำนาจตามกฎหมาย แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือการบริหารงานของรัฐบาลที่ไม่มีประสิทธิภาพ ขาดยุทธศาสตร์ที่ชัดเจน ไม่เปิดเผยข้อเท็จจริง และไม่มีการวางแผนรับมือที่ดีพอ

          สุดท้าย หวังว่ามาตรการที่เราเสนอจะถูกนำไปใช้ช่วยเหลือประชาชน และหวังว่าเราทุกคนจะร่วมมือกันฟันฝ่าผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้ด้วยดี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พรรคก้าวไกล - Move Forward Party


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พรรคก้าวไกล เสนอเช็กลิสต์ที่รัฐต้องทำทันที สู้วิกฤต โควิด 19 ย้ำเลี่ยงปิดประเทศไม่ได้ อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2563 เวลา 10:22:24 3,144 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP