วิษณุ ยัน ไทยยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว พร้อมเผยสิ่ง ห้ามทำ - ให้ทำ - ควรทำ

         วิษณุ ยัน ไทยยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว พร้อมสั่งไม่ให้ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เกต ปิดทำการ เพื่อให้ประชาชนยังมีสินค้ากินอยู่

          วันที่ 25 มีนาคม 2563 เดลินิวส์ออนไลน์ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวถึงมาตรการการแก้ปัญหาโรค COVID-19 ว่า ตอนนี้ได้เตรียม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เอาไว้ แต่มีผลทันที ซึ่งจะมีการโอนอำนาจของรัฐมนตรีมาเป็นของนายกรัฐมนตรีตามกฎหมายด้วย ตาม พ.ร.บ. 40 ฉบับ

          โดยคำสั่งแรกนั้นคือ การโอนอำนาจเพื่อความเร็วแบบบูรณาการ คำสั่งที่ 2 การแต่งตั้งผู้รักษาสถานการณ์ ซึ่งนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้อำนวยสถานการณ์ทั่วประเทศ และมีรองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ช่วย

          คำสั่งที่ 3 การยกระดับศูนย์หรือหน่วยบริหารสถานการณ์โรคโควิด 19 เป็น ศอฉ. ซึ่งการพิจารณาคำสั่งการนั้น จะไม่ต้องเรียกประชุมเต็มคณะก็ได้ สามารถตั้งกรรมการเฉพาะกิจได้ เป็นต้น

คำสั่งที่ 4 เป็นข้อกำหนด 16 ข้อ แต่แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่

          1. ห้ามทำ คือ ห้ามเข้าพื้นที่ที่กำหนดไว้ ซึ่งแต่ละสถานที่นั้นจะไม่เหมือนกันทุกแห่ง ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม เช่น สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เช่น ชายหาด ศาสนสถาน เป็นต้น, การปิดการเดินทางจากต่างประเทศในทุก ๆ ช่องทาง ยกเว้นคนที่มีสัญชาติไทย บุคคลที่เป็นคณะทูต เป็นต้น

          2. ให้ทำ คือ การให้ส่วนราชการเตรียมมาตรการมาช่วยเหลือประชาชน

          3. ควรทำ การที่แนะนำประชาชนในเรื่องต่าง ๆ แต่ไม่ถึงบังคับ เช่น การแนะนำไม่ให้ออกนอกบ้าน เป็นต้น การตั้งจุดสกัดตรงรอยต่อระหว่างจังหวัด เพื่อตรวจเช็กการเดินทางของประชาชน เนื่องจากการห้ามนั้นทำได้ยาก เป็นต้น

          ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็ได้ขอร้องสถานที่บางอย่างว่าอย่าปิด เช่น โรงงาน ธนาคาร ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ก็สั่งห้ามกักตุนสินค้าด้วย ส่วนเรื่องการประกาศเคอร์ฟิว เรื่องนี้ยังไม่ทำ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิษณุ ยัน ไทยยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว พร้อมเผยสิ่ง ห้ามทำ - ให้ทำ - ควรทำ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2563 เวลา 18:39:52 3,289 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP