ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั่วราชอาณาจักร 26 มี.ค.-30 เม.ย. คุมเด็ดขาดโควิด 19


          นายกรัฐมนตรี ประกาศใช้ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ทั่วราชอาณาจักร พร้อมยกระดับศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด เป็นหน่วยงานพิเศษ เพื่อรวมศูนย์เป็นหนึ่งเดียว และจะแจ้งข่าววันละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดของประชาชน ลั่น ผมจะเดินหน้าสุดความสามารถ เพื่อพาประเทศไทยสู่สวัสดิภาพ

ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 26 มี.ค.-30 เม.ย.
ภาพจาก Live NBT2HD

          วันที่ 25 มีนาคม 2563 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ออกแถลงการ ว่า ถึงพี่น้องประชาชน ช่วงเวลาหลายสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากของคนไทย และยอมรับว่าตอนนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของโรคโควิด 19 ด้วยเหตุนี้ ตนจึงต้องดำเนินมาตรการต่าง ๆ ให้เข้มข้นขึ้น พร้อมเข้ามาบัญชาการจัดการไวรัสโคโรน่าอย่างเต็มตัว

          ดังนั้น จึงขอประกาศ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม เป็นต้นไป พร้อมยกระดับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด เป็นหน่วยงานพิเศษ ตามมาตรา 7 แห่ง พ.ร.ก. เพื่อบูรณาการทุกหน่วยงานให้เป็นเอกภาพ จึงต้องรวมศูนย์ไว้ที่เดียว เพื่อกำหนดแนวทางชัดเจน แก้ปัญหาไปในทางเดียว

ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 26 มี.ค.-30 เม.ย.
ภาพจาก Live NBT2HD

          นอกจากนี้ จะมีการแต่งตั้งปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นหัวหน้ารับผิดชอบเรื่องการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข, ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นหัวหน้ารับผิดชอบด้านการสั่งการต่อผู้ว่าราชการจังหวัด, ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นหัวหน้าควบคุมเรื่องสินค้าและเวชภัณฑ์, ปลัดกระทรวงต่างประเทศ เป็นหัวหน้าควบคุมเรื่องช่วยเหลือคนไทยในต่างประเทศ, ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นหัวหน้ารับผิดชอบการแก้ไขเรื่องความมั่นคง การปฏิบัติเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ

          ขณะเดียวกัน จะมีทีมงานทุกภาคส่วนเป็นที่ปรึกษา มีการประชุมทุกวัน เพื่อให้ทุกฝ่ายได้รับข้อมูลที่เป็นภาพเดียวกัน รวมถึงยืนยันว่า จะไม่มีการปิดร้านค้าที่ขายของในการดำรงชีวิต

          นอกจากนี้ จะมีการแถลงข่าววันละ 1 ครั้ง เพื่อลดความซ้ำซ้อนการให้ข้อมูล ลดการบิดเบือนข้อมูล และขอยืนยันว่า ประชาชนจะได้รับข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา ความเป็นไปทุกวัน ส่วนสื่อมวลชน ขอให้ใช้ข้อมูลจากทางนี้เป็นหลัก รวมถึงทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แทนการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่ ด้านผู้ใช้โซเชียลมีเดีย เราคือทีมเดียวกัน และขอให้ช่วยต่อต้านการแชร์ข่าวปลอม เพื่อทำให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์อย่างถูกต้องมากขึ้น

          ส่วนคนที่หวังฉวยโอกาสจากสถานการณ์นี้ หาผลประโยชน์จากความเป็นความตายของประชาชน อย่าคิดว่าจะหลุดพ้นไปได้ ผมจะจัดการอย่างไม่ปราณี และหลังจากนี้จะมีมาตรการต่าง ๆ จากทางรัฐที่เข้มข้นยิ่งขึ้น อาจจะส่งผลกระทบการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคน จึงขอให้ประชาชนร่วมกันรับผิดชอบกับสังคม ปฏิบัติตามนโยบายอย่างเคร่งครัด

          ผมจะเดินหน้าสุดความสามารถเดินหน้าประเทศไทยให้ผ่านพ้นวิกฤตด้วยความปลอดภัยและสวัสดิภาพของคนไทยทุกคน ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นฝ่าฟันไปด้วยกัน ทำให้ประเทศไทยกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง เราจะสู้ไปด้วยกัน และจะชนะไปด้วยกัน

ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 26 มี.ค.-30 เม.ย.
ภาพจาก Live NBT2HD

พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 <<ได้ที่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั่วราชอาณาจักร 26 มี.ค.-30 เม.ย. คุมเด็ดขาดโควิด 19 อัปเดตล่าสุด 25 มีนาคม 2563 เวลา 15:55:10 28,384 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP