งานวิจัยชี้ โคโรนาไวรัส อาจมีชีวิตบนพื้นผิวได้นานถึง 17 วัน หากไม่ทำความสะอาด            งานวิจัยชี้ เชื้อโคโรนาไวรัส อาจมีชีวิตบนพื้นผิวได้นานถึง 17 วัน ยังพบร่องรอยของเชื้อในห้องพักบนเรือสำราญ Diamond Princess แม้ผู้โดยสารออกจากห้องไปแล้ว
 โคโรนาไวรัส
ภาพจาก KAZUHIRO NOGI / AFP

           วันที่ 24 มีนาคม 2563 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า จากเอกสาร Morbidity and Mortality Weekly Report ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) สหรัฐอเมริกา ได้เผยถึงผลการวิจัยซึ่งพบว่า โคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่ อาจคงอยู่บนพื้นผิวได้นานกว่า 2 สัปดาห์

           โดยจากการตรวจสอบภายในห้องพักบนเรือสำราญ Diamond Princess ที่ผู้ติดเชื้อเคยพักอาศัยอยู่ ยังสามารถพบร่องรอยโคโรนาไวรัสอยู่บนพื้นผิวภายในห้อง ในระยะเวลา 17 วัน หลังผู้ติดเชื้อออกจากห้องไปแล้ว

           สำหรับห้องพักบนเรือที่ทำการเก็บข้อมูลนั้น เป็นห้องที่ยังไม่ผ่านการทำความสะอาด แต่เป็นไปไม่ได้ที่จะบอกว่าร่องรอยของไวรัสที่พบนี้จะสามารถก่อให้เกิดการติดเชื้อใด ๆ หรือไม่ ขณะที่นักวิจัยยืนยันว่า การทำความสะอาดใด ๆ ในห้องพักนั้นมีประสิทธิภาพมากพอที่จะฆ่าเชื้อโรค

           จากการศึกษาก่อนหน้านี้ จากวารสาร New England Journal of Medicine พบว่า ไวรัสสามารถมีชีวิตอยู่ได้บนพื้นผิวต่าง ๆ เช่น บนพลาสติกและสเตนเลสสตีล เป็นเวลานานถึง 3 วัน ก่อนที่จะลดจำนวนลงเมื่อเวลาผ่านไป ขณะที่พื้นผิวอื่น ๆ อย่างทองแดง ไม่พบร่องรอยของไวรัสแล้วหลังเวลาผ่านไป 4 ชั่วโมง และบนกระดาษแข็งนั้น ไม่พบร่องรอยของไวรัสแล้วหลังเวลาผ่านไป 24 ชั่วโมง 
 
           อนึ่ง สำหรับสถานการณ์โควิด 19 พบว่าทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วถึง 407,670 ราย รักษาหายแล้ว 104,673 ราย และเสียชีวิต 18,250 ราย

           ทั้งนี้ CDC ระบุว่า การแพร่กระจายของเชื้อภายในเรือ Diamond Princess เกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนที่จะมีการกักกันเรือที่นอกชายฝั่ง ก่อนจะมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นในกลุ่มลูกเรือหลังจากนั้น


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานวิจัยชี้ โคโรนาไวรัส อาจมีชีวิตบนพื้นผิวได้นานถึง 17 วัน หากไม่ทำความสะอาด อัปเดตล่าสุด 25 มีนาคม 2563 เวลา 15:25:40 3,791 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP