บริษัทประกัน จ่อเลิกประกันโควิด 19 เจอ-จ่าย-จบ หวั่นคนทุจริต ติดเชื้อหวังรวยทางลัด


          บริษัทประกันภัย พิจารณาเลิกขายกรมธรรม์โควิด 19 ประเภท "เจอ จ่าย จบ" หวั่นคนทุจริตเคลมเบี้ยประกัน หลังพบพฤติกรรมซื้อหลายกรมธรรม์ หวังรวยทางลัด

ประกันโควิด 19

          วันที่ 20 มีนาคม 2563 กรุงเทพธุรกิจ รายงานจากแหล่งข่าวธุรกิจประกันภัย เปิดเผยว่า บริษัทประกันภัยต่าง ๆ อยู่ระหว่างพิจารณา เลิกขายกรรมธรรม์โควิด 19 ประเภท "เจอ จ่าย จบ" เนื่องจากเริ่มกังวลว่าจะเกิดการทุจริตเคลมสินไหมจากผู้เอาประกัน เพราะที่ผ่านมาเริ่มพบว่า คนซื้อประกันโควิดกันหลายฉบับจากหลายบริษัท เพื่อต้องการเงินก้อนจำนวนมาก

          "บางคนซื้อถึง 8 กรมธรรม์ ได้ทุนประกันรวมกว่า 5-8.5 แสนบาท แต่ลงทุนจ่ายเบี้ยเพียงแค่ 5-6 พันบาท หากคนกลุ่มนี้เกิดไม่มีรายได้ ต้องหยุดงาน หรือธุรกิจมีปัญหา เขาอาจจะพร้อมเอาตัวเองไปติดเชื้อไวรัสโคโรนา เพื่อเอาเงินประกัน เพราะค่ารักษาพยาบาลภาครัฐก็ดูแลทั้งหมด และด้วยพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้ อาจทำให้คนรอบข้างมีความเสี่ยงต่อการติด โควิด 19 เพิ่มด้วย เพราะการระมัดระวังตัวจะลดลง"

          นอกจากนี้ ความเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตจากไวรัสดังกล่าวมีน้อยมาก และกว่า 80% ของผู้ติดเชื้อก็ไม่ได้เป็นอะไรมากนัก ดังนั้น พื้นฐานการรับประกันจึงไม่เหมือนกับประกันภัยโรคร้ายแรงอื่น ๆ เช่น ประกันภัยมะเร็ง ประเภท เจอ จ่าย จบ ซึ่งมีความสมเหตุสมผลในการคุ้มครองมากกว่า

          ทั้งนี้ ประกันโควิด 19 แบบเจอ จ่าย จบ ยังทำให้สถิติอัตราความเสียหายมีความโน้มเอียงได้ เช่น กรณีถ้ามีคนรู้ว่าตัวเองเป็น แล้วไปบอกเพื่อนว่าทำแบบนี้แล้วได้เงิน ทุกคนก็จะแห่ซื้อกัน กลายเป็นการส่งเสริมคนที่อยู่รอบข้าง ทำให้สถิติมีค่าเบี่ยงเบนไปจากความเป็นจริง นี่คือสิ่งที่น่ากลัว

          ในทางตรงข้าม หากถามว่าคนจะซื้อประกันโควิดที่เป็นค่ารักษาพยาบาลและโคม่า คนก็อาจจะเริ่มคิดก่อนว่าจะซื้อดีหรือไม่ เพราะค่ารักษาพยาบาลรัฐก็จ่ายให้อยู่แล้ว เมื่อเทียบกับแบบเจอ จ่าย จบ ต่อให้มีระยะเวลารอคอย คนก็ซื้อทันที

          "ตอนนี้เหมือนซื้อลอตเตอรี่มากกว่า อยากให้มองที่พื้นฐานของประกันภัย ควรเป็นเครื่องไม้เครื่องมือในการลดความเสี่ยง หรือลดความทุกข์ยาก ไม่ใช่ไปช่วยให้คนมีความคิดรวยขึ้น ตอนนี้ประกันหลายแห่งก็ปรับตัว บางบริษัทก็พิจารณาเลิกขายแบบเจอ จ่าย จบ หรือลดทุนประกันเจอ จ่าย จบให้น้อยลง"

          ขณะที่ นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีหลายบริษัทประกันพิจารณาแล้วว่าจะหยุดขายประกันโควิดแบบ เจอ จ่าย จบ ส่วนประกันโควิดที่เสนอขอความเห็นชอบเข้ามาใหม่นั้น ทาง คปภ. จะพิจารณาอย่างเข้มงวดมากขึ้นต่อไป


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 <<  ได้ที่นี่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บริษัทประกัน จ่อเลิกประกันโควิด 19 เจอ-จ่าย-จบ หวั่นคนทุจริต ติดเชื้อหวังรวยทางลัด อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2563 เวลา 11:16:01 90,318 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP