แอร์โฮสเตส เผยเหตุแอร์ฯ-นักบิน ผู้เสี่ยงติดโควิด 19 ที่สุด แต่ไม่มีใครติดเพราะฝึกแบบนี้


          ไขข้อสงสัย แอร์โฮสเตสสายการบินต่าง ๆ ที่เสี่ยงกับการติดโควิด 19 มากที่สุด เพราะต้องพบผู้คนมากหน้าหลายตา แต่กลับพบว่า ไม่มีใครติดเชื้อเลย เพราะการฝึกพฤติกรรมตั้งแต่ก่อนเกิดโรค มีความระมัดระวังในทุกฝีก้าว ล้างมือทุกครั้งที่จับพื้นผิว และถ้าไม่มีเวลาล้าง จะคิดอยู่เสมอว่า มือนี้สกปรก ห้ามจับหน้า จับตา จับปาก


ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสถานการณ์โควิด 19 ในประเทศไทย ได้ลุกลามบานปลายมากขึ้นไปเรื่อย ๆ ทุกวัน โดยในตอนนี้ ยืนยันยอดผู้ป่วยสะสมที่ 272 คนแล้ว

          อย่างไรก็ตาม คนที่ติดโควิด 19 ส่วนใหญ่นั้น มักจะเป็นคนที่ทำงานใกล้ชิดคนต่างชาติ หรือต้องสัมผัสกับผู้ที่ติดเชื้อโดยตรง ทว่า อาชีพแอร์โฮสเตส และอาชีพนักบิน ซึ่งเป็นอาชีพที่ต้องเจอกับผู้คนมากหน้าหลายตา ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ กลับไม่มีใครติดโควิด 19 เลย ซึ่งทวิตเตอร์ @pampamgirl ลูกเรือของสายการบินแห่งหนึ่ง ได้ออกมาเล่าประสบการณ์ว่า เพราะการฝึกนิสัยแบบนี้นี่เอง ที่ทำให้เหล่าลูกเรือต่างรอดจากโรคนี้กัน

          1. ลูกเรือส่วนใหญ่ จะพยายามรักษาสุขภาพกันเสมอ ทั้งออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมทั้งยังทานอาหารเสริมกันเยอะ

          2. การตระหนักอยู่ตลอดเวลา ว่าสิ่งที่จับต้องนั้นไม่สะอาด : เวลาที่อยู่บนเครื่อง เราอาจจะเห็นเหล่าแอร์ฯ ชิล ๆ เดินจับโน่นจับนี่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เหล่าลูกเรือจะประมวลผลในหัวเร็วมากว่า จับอะไรลงไป เช่น พอขึ้นเครื่องมาแล้ว จะทำความสะอาดพื้นผิวที่จับบ่อย ๆ ทันที เช่น มือจับประตู โทรศัพท์ และยังมีเจลล้างมือที่ติดตัวตลอด ตั้งแต่ปีแรกที่บิน เวลามีใครมาจับมือ ก็จะต้องล้างมือทุกครั้ง หรือหากไม่มีเวลาล้าง จะเตือนสติตัวเองตลอดเวลาว่า มือนี้ถูกจับแล้ว ห้ามเอามือไปจับหน้า จับตา จับปาก ท่องแบบนี้ไปเรื่อย ๆ

          3. การตื่นตัวตลอดเวลา : ลูกเรือมักจะตื่นตัวตลอดเวลา ถ้ามือผู้โดยสารยื่นมือมาแตะหน้า แตะตัว ลูกเรือมักจะหลบทัน 90% ซึ่งตั้งแต่เป็นแอร์โฮสเตสมา ตนเคยโดนจับแก้มไปแค่ครั้งเดียว นอกนั้นคือหลบโดยการยื่นมือไปเชกแฮนด์ก่อน หรือเดินถอยหลัง

          อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมเหล่านี้ ไม่ใช่ว่ารังเกียจผู้โดยสาร แต่เป็นการป้องกันตัวเอง และป้องกันผู้โดยสารด้วย


ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          4. ใช้สิ่งที่ไม่ใช่มือในการแตะต้องวัตถุ : หากจับมือผู้โดยสาร เปิดขวดน้ำ หลังจับถังขยะ ก่อนจับหน้า ตา ปา มือโดนพื้น หยิบของจากพื้น ต้องล้างมือทุกครั้ง หากไม่มีเวลาล้าง จะใช้ทิชชูหนา ๆ วางไว้ก่อน 3 ชั้น

          ล้างมือก่อนกินข้าว เอาอาหารออกจากเตาก็ล้างมือ จัดอาหารใส่จาน เดินมานั่ง จะฝากถาดกับเพื่อนแล้วมาล้างมืออีกรอบ

          แต่หากเลี่ยงได้ เช่น เปิดประตูห้องน้ำ จะใช้ศอก เท้า เข่า สะโพก ในการดันแทน และไม่เคยนั่งโถส้วมโดนให้ก้นสัมผัสโถส้วม

          5. ไม่แตะต้องของสกปรกเด็ดขาด : หากของที่เกี่ยวกับการกิน เช่น ช้อน ฝาน้ำ ขวดน้ำ ทิชชู ตกพื้น จะทิ้งทันที ไม่เอากลับมาใช้ ไม่ดื่มน้ำจากขวดเดียวกันกับคนบนไฟลต์เด็ดขาด หากเปิดน้ำทิ้งไว้ แล้วไม่แน่ใจว่าตัวเองหรือคนอื่นเปิดทิ้งไว้ จะทิ้งทันที

          นอกจากนี้ เวลาต้องทำความสะอาดห้องน้ำ จะใส่ถุงมือ และมีอุปกรณ์เฉพาะในการเก็บอุจจาระ ปัสสาวะ อาเจียน ของเหลวไม่พึงประสงค์อื่น ๆ

          6. พฤติกรรมอื่น ๆ : เวลายืนคุยกันจะห่าง 1 เมตรเสมอ หากเริ่มเจ็บคอ จะเริ่มกลั้วคอ พ่นยา ก่อนลงจากเครื่อง จะพ่นสเปรย์ฆ่าเชื้ออีกรอบ ถึงบ้านก็อาบน้ำสระผม และนอนพักผ่อนให้เพียงพอ 


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แอร์โฮสเตส เผยเหตุแอร์ฯ-นักบิน ผู้เสี่ยงติดโควิด 19 ที่สุด แต่ไม่มีใครติดเพราะฝึกแบบนี้ อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2563 เวลา 11:41:04 62,520 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP