จีนเปิดรับอาสาสมัคร ท้าตาย 6 เดือน ทดลองวัคซีน 9 ตัว สู้ COVID-19


          จีนเปิดรับอาสาสมัคร ทดลองวัคซีนต้าน COVID-19 รวม 9 ตัว เผยคิดค้นวิจัยโดยนักวิทยาศาสตร์ 1,000 คน และทั้งกระบวนการทดลอง ใช้เวลานาน 6 เดือน


ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          วันที่ 18 มีนาคม 2563 เว็บไซต์เซาธ์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า ศูนย์วิจัย CanSino Biologics ในเทศบาลนครเทียนจิน ประเทศจีน ร่วมมือกับสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหารของจีน ประกาศเปิดรับอาสาสมัครจำนวนมาก เพื่อเข้าร่วมกระบวนการทดลองและผลิตวีคซีนต้าน COVID-19 เป็นเวลา 6 เดือน โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคมณฑลหูเป่ย์ เปิดเผยว่า วัคซีนที่จะนำมาใช้ทดลองนั้นไม่มีสารติดเชื้อ ทำให้มีความปลอดภัยสูงมาก

          CanSino Biologics ใช้เทคโนโลยีนำเอา กรดไรโบนิวคลีอิก (RNA - Ribonucleic Acid) หรือ mRNA มาใช้คัดลอกรหัสพันธุกรรมของไวรัส แทนที่การใช้ไวรัสตัวจริง โดยวัคซีน mRNA ดังกล่าว ถูกพัฒนาและวิจัยร่วมกันจากหลายหน่วยงาน คือ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งประเทศจีน, มหาวิทยาลัยถงจี้ และ ศูนย์วิจัย Stermina ในเซี่ยงไฮ้ ในปัจจุบัน วัคซีนนี้ยังไม่ได้อนุมัติให้ใช้ในมนุษย์ แต่ผ่านการทดสอบในสัตว์มาเรียบร้อยแล้ว

          หวังจุนจื่อ ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ชีวภาพและนักวิชาการจากสถาบันวิทยาศาสตร์ของจีน เปิดเผยว่า ขณะนี้ ศูนย์วิจัย CanSino Biologics และ สถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร กำลังเดินหน้าผลิตวัคซีนถึง 9 ตัว ทั้งหมดผ่านการทดลองในเบื้องต้นมาแล้ว และจะเข้าสู่กระบวนการทดลองทางคลินิกกับมนุษย์ได้ในเดือนเมษายน 2563

          สำหรับอาสามาสมัครที่จะเข้าร่วมโครงการทดลองวัคซีน จะต้องมีอายุ 18 - 60 ปี และไม่เคยมีประวัติเป็นโรคโควิด 19 มาก่อน แต่ทั้งนี้ไม่มีการเปิดเผยว่าทางศูนย์วิจัยต้องการอาสาสมัครจำนวนมากแค่ไหน


ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          นายสีจิ้นผิง ผู้นำจีนได้ประกาศระหว่างตรวจเยี่ยมสถาบันวิทยาศาสตร์แพทย์เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้วว่า ต้องการให้นักวิยาศาสตร์จีนเร่งกระบวนการพัฒนาวัคซีนต้านโคโรนาไวรัส ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งในส่วนนี้ หวังจุนจื่อ กล่าวว่า การผลิตวัคซีนของจีนนับว่าเร็วกว่าประเทศอื่น และนับได้ว่าก้าวหน้ามากที่สุดในโลก

          การผลิตวัคซีน 9 ตัวนี้เป็นงานใหญ่มาก ศูนย์วิจัยใช้นักวิทยาศาสตร์ประมาณ 1,000 คน ในการระดมสมองคิดค้นและพัฒนาวัคซีน โดยวัคซีนทั้ง 9 ตัวนี้ จะแบ่งออกเป็น 5 ประเภท รวมทั้ง วีคซีนชนิดเชื้อตาย (inactivated vaccine) วัคซีนชนิดเชื้อเป็น (viral vector-based vaccine) และ วัคซีนพันธุกรรม (gene vaccine)

          ก่อนที่จะเริ่มนำมาทดลองนั้น วัคซีนทุกตัวจะต้องผ่านการผลิตตามกฎระเบียบและมาตรฐานทางเทคโนโลยีอย่างเคร่งครัด รวมทั้งต้องอยู่ภายใต้กฎข้อบังคับขององค์การอนามัยโลก

          วีคซีนตัวสำคัญที่สุดที่กำลังถูกพัฒนาอยู่ในตอนนี้มีชื่อเรียกว่า Spikes มันผ่านการดัดแปลงทางพันธุกรรมแล้ว โดยโคโรนาไวรัสนั้นได้นำพื้นผิวของตัวมันเองเข้าไปสัมผัสกับเซลล์ของมนุษย์ เพื่อให้มันสามารถเข้าสู่เซลล์ของมนุษย์ได้ และนำไปสู่การติดเชื้ออย่างรุนแรง วัคซีนตัวนี้ออกแบบมาเพื่อให้ทำงานแบบเดียวกันกับเชื้อ คือการพุ่งตรงเข้าสู่เซลล์แต่จะกระตุ้นให้ร่างกายมนุษย์ผลิตภูมิคุ้มกันขึ้นมาเพื่อตอบโต้กับไวรัส

          ก่อนหน้านี้ ศูนย์วิจัย CanSino Biologics ได้ผลิตวัคซีนชื่อ Ad5-nCoV และได้ยื่นให้ทางรัฐตรวจสอบและพิจารณาแล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างส่งเอกสารการวิจัยที่เกี่ยวข้องไปให้เพิ่มเติม

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จีนเปิดรับอาสาสมัคร ท้าตาย 6 เดือน ทดลองวัคซีน 9 ตัว สู้ COVID-19 อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2563 เวลา 12:10:49 9,441 อ่าน
TOP