covid-19 > เกาะติดสถานการณ์ COVID-19

ธนาธร ฝากถึงคนไทย ว่าด้วยการรับมือ COVID-19 เชื่อถ้ามีวินัย หยุดระยะ 3 ได้

| 128,701 อ่าน

 

          ธนาธร ฝากถึงคนไทย ว่าด้วยการรับมือ COVID-19 ขอทุกคนมีวินัย ช่วยกันปกป้องประเทศ แนะใช้มาตรการงดพบปะสังสรรค์อย่างเข้มงวด เพื่อลดการติดเชื้อเพิ่ม

 

          วันที่ 17 มีนาคม 2563 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในหัวข้อ "ธนาธรถึงคนไทย ว่าด้วยเรื่องการรับมือ โควิด 19 #ธนาธร #covid_19 #โควิด19" โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้

 

- ข้อมูลการคาดการณ์สถานการณ์ COVID-19 จากกระทรวงสาธารณสุข

กระทรวงสาธารณสุขทำแบบจำลองแนวโน้มการระบาดของ COVID-19 มี 3 แบบ คือ

1. กรณีเลวร้ายที่สุด : คน 1 คน ทำให้เกิดผู้ป่วยอีก 2.2 คน ภายใน 1 ปี มีคนป่วย 16.7 ล้านคน นับเป็นตัวเลขที่สูงมากเมื่อเทียบกับประชากรทั้งหมดในประเทศไทย เชื่อว่าระบบสาธารณสุขในปัจจุบัน ไม่สามารถรับมือสถานการณ์นี้ได้
2. เลวร้ายปานกลาง : ป่วยประมาณ 9.9 ล้านคน ภายใน 2 ปี
3. การรับมือที่มีประสิทธิภาพ : ผู้ป่วย 4 แสนคน ใน 2 ปี

 

          ในกรณีร้ายแรงที่สุดคือ เดือนที่มีการแพร่ระบาดสูงสุด ได้แก่ เดือนสิงหาคม และกันยายน 2563 คาดการณ์ผู้ป่วยอยู่ที่สัปดาห์ละ 1.5 ล้านคน ซึ่งเราจำเป็นจะต้องมีทรัพยากรที่เพียงพอที่จะดูแลเฉพาะผู้ป่วย COVID-19 ในระบบสาธารณสุขไทย 3 แสนคน เช่น เตียง เครื่องช่วยหายใจ หน้ากากอนามัย
ถุงมือสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ยารักษาโรคที่เพียงพอ ซึ่งเดือนนี้คือเดือนมีนาคม 2563 อีกเพียง 6 เดือนเท่านั้นก็จะเข้าสู่สถานการณ์นี้ เชื่อว่าเราไม่มีประสิทธิภาพและศักยภาพพอที่จะจัดการ

 

          ดังนั้น สิ่งที่เราควรร่วมมือกันทำคือ ชะลอการแพร่ระบาดของโรค โควิด 19 จึงจะรับมือได้ดีขึ้น ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขได้ทำแบบจำลองมาแล้ว พบว่าการส่งเสริมให้ประชาชนงดการพบปะสังสรรค์กัน เป็นการแก้ไขปัญหาได้ดีที่สุด

 

- ธนาธร แนะ มาตรการการหลีกเลี่ยงการพบปะของผู้คน สามารถทำอะไรได้บ้าง ?


1. ไม่ออกจากบ้าน
2. หลีกเลี่ยงการพบปะสังสรรค์ ในกิจกรรมที่มีคนร่วมมากกว่า 10 คนขึ้นไป เช่น งานแต่ง งานบวช งานศพ ฯลฯ
3. ไม่ร่วมสำรับทานข้าวกับผู้อื่น
4. เว้นระยะห่างในการพูดคุย ไม่ยืนใกล้ชิดกันเกินไป
5. ล้างมือบ่อย ๆ ทำความสะอาดภาชนะที่ใช้ดื่ม ใช้กิน
6. ไม่เดินทางไปต่างจังหวัด, ไม่เดินทางออกนอกถิ่นฐาน

 

- มาตรการการงดการพบปะของผู้คน ต้องดำเนินไปพร้อมมาตรการการเยียวยา

          การหลีกเลี่ยงการพบปะกัน หรือการงดออกไปทำงานข้างนอก ล้วนมีต้นทุน และสังคมเรา คนที่แบกรับต้นทุนดังกล่าวคือกลุ่มคนที่มีรายได้น้อย รัฐบาลจำเป็นจะต้องออกมาตรการเยียวยาให้กับกลุ่มคนรายได้น้อย เพื่อให้คนกลุ่มนี้ทำมาตรการการหลีกเลี่ยงการพบปะผู้คนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

- กลุ่มคนรายได้น้อย อาจไม่อยากตรวจ หรือไม่อยากแสดงตัวว่าป่วย COVID-19

          การแสดงตัว อาจหมายถึงการถูกให้หยุดงาน ดังนั้น ต้องทำให้คนกลุ่มนี้สามารถแสดงตัวได้อย่างไม่มีต้นทุน ต้องทำให้คนส่วนใหญ่เข้าถึงระบบการคัดกรอง COVID-19 ได้โดยใช้ต้นทุนน้อยที่สุด

 

- ยกตัวอย่างกรณีที่ประเทศเกาหลีใต้

          มีผู้หญิงคนหนึ่งติดเชื้อไวรัสโคโรน่า แต่ไม่ได้ใช้มาตรการงดพบปะผู้คน แถมยังเดินทางไปโบสถ์ ทำให้เกิดการติดเชื้อเป็นวงกว้าง ซึ่งจะเห็นได้ว่า คนคนเดียวที่ไม่มีวินัย ไม่มีความรับผิดชอบเพียงพอ ก็สามารถทำให้สังคมทั้งสังคมเกิดปัญหาได้ ดังนั้น อย่าผลักภาระไปให้คนที่มีรายได้น้อยต้องรับผิดชอบตัวเอง รัฐบาลต้องมีมาตรการช่วยคนเหล่านี้ด้วย

อ่านข่าว : ปวดขมับ... มนุษย์ป้าเกาหลี ไปโบสถ์รัว ๆ แม้เป็น โควิด-19 ทำคนติดเชื้อพุ่งทะลุร้อย 

 

- ขอให้ทุกคนช่วยกันหยุดยั้งไม่ให้ประเทศไทยเข้าสู่การระบาดระยะที่ 3

          ตอนนี้สถานการณ์ COVID-19 ในประเทศไทย อยู่ในระยะที่ 2 ส่วนระยะที่ 3 นั้นหมายถึง การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นในท้องถิ่นนั้น ๆ และเกินความควบคุมของรัฐบาล ถ้าสถานการณ์เกินควบคุมจริง ๆ เราเห็นผลกระทบแล้วที่ประเทศในยุโรป ที่ปิดทุกร้าน ทุกสถานการณ์ เปิดแค่ร้านขายยาและซูเปอร์มาร์เกต บังคับห้ามคนออกจากบ้าน ประกาศเคอร์ฟิว ซึ่งสถานการณ์นั้นอาจเกิดขึ้นได้ในประเทศไทย

 

- เชื่อว่าถ้าคนไทยมีวินัย เราสามารถหยุดยั้งการเข้าสู่ระยะที่ 3 ได้ ร่วมกันปกป้องตัวเอง ปกป้องครอบครัว ปกป้องสังคม ปกป้องประเทศไทยไปด้วยกัน

 

                                          >> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ธนาธร ฝากถึงคนไทย ว่าด้วยการรับมือ COVID-19 เชื่อถ้ามีวินัย หยุดระยะ 3 ได้ โพสต์เมื่อ 18 มีนาคม 2563 เวลา 00:33 128701 อ่าน
TOP