เปิดไทม์ไลน์ คนฮ่องกงมาไทย จัดปาร์ตี้กินเหล้า ปล่อย COVID-19 จนคนไทยติด 11 คน

          เปิดไทม์ไลน์ นักท่องเที่ยวฮ่องกง เดินทางมาเที่ยวไทย ป่วยแต่ไม่กักตัว จัดปาร์ตี้กินเหล้ากับเพื่อนคนไทย ก่อนปล่อยโรค COVID-19 ในแก๊งปาร์ตี้ ทำคนไทยติดโรคยกโขยง 11 คน ยอดผู้ป่วยสะสมพุ่ง 70 คน


COVID-19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          สถานการณ์การแพร่ระบาดโรค COVID-19 ทั่วโลกยังน่าเป็นห่วง เช่นเดียวกับในประเทศไทยที่มียอดผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น โดยกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันแล้ววันนี้ (12 มีนาคม 2563) มียอดผู้ป่วยสะสม 70 คน โดยตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนั้น ส่วนหนึ่งมาจากนักท่องเที่ยวฮ่องกง ที่มาเที่ยวในประเทศไทย โดยสามารถไล่เรียงไทม์ไลน์การติดเชื้อโคโรนาไวรัส ได้ดังนี้

          - วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 แก๊งคนไทยได้พบปะกับกลุ่มเพื่อนนักท่องเที่ยวชาวฮ่องกง ที่เดินทางมาเที่ยวในประเทศไทย

           - ต่อมา วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 คนไทยเริ่มมีอาการป่วย เป็นไข้ หนาวสั่น ปวดหัว และมีอาการไอร่วมด้วย


COVID-19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          - แม้จะมีอาการป่วย แต่ก็ได้นักสังสรรค์กับเพื่อนสนิทอีก 2 ครั้ง คือวันที่ 27 และ 29 กุมภาพันธ์ 2563 พฤติกรรมขณะปาร์ตี้นั้น พบว่ามีการดื่มสุราจากแก้วเดียวกัน และสูบบุหรี่มวนเดียวกัน อยู่ร่วมกันในที่แคบ ๆ

          - วันที่ 4 มีนาคม 2563 ผู้ร่วมสังสรรค์เริ่มทยอยป่วย 7 คน จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ โดยเข้ารับการรักษากันเป็นกลุ่ม ทางกระทรวงสาธารณสุขและกรมควบคุมโรค เมื่อได้รับรายงานจึงไปตรวจสอบ ก่อนยืนยันว่าติดเชื้อโคโรนาไวรัส

          - วันที่ 12 มีนาคม 2563 ยืนยันพบเพื่อนแก๊งเดียวกันติดโรค COVID-19 รวม 11 คน จากทั้งหมด 15 คน โดยเป็นชาย 5 คน หญิง 6 คน ช่วงอายุ 25-38 ปี ส่วนอีก 4 คนที่ร่วมปาร์ตี้ แต่ไม่ติดโรคนั้น เนื่องจากไม่ได้ดื่มเหล้าแก้วเดียวกันและสูบบุหรี่ร่วมกับกลุ่มเพื่อน

          - กระทรวงสาธารณสุข ได้ติดตามครอบครัวและคนใกล้ชิด รวมถึงเพื่อนที่ร่วมกิจกรรมอื่น ๆ เบื้องต้น 70 คน ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการครั้งแรกไม่พบเชื้อ แต่ยังจะเฝ้าระวังต่อเนื่อง 14 วัน


          อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงกลุ่มที่ปาร์ตี้กันช่วงแรกนั้น ได้เดินทางกลับไปแล้ว ก่อนวันที่ 12 มีนาคม โดยก่อนหน้านี้ กระทรวงสาธารณสุข และกรมควบคุมโรค ได้ยกมาตรฐานการตรวจให้ครอบคลุมมากขึ้น อีกทั้งคนกลุ่มนี้มาด้วยอาการป่วยระบบทางเดินหายใจ ในลักษณะเป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน นอกจากนี้มีการเพิ่มเกณฑ์การตรวจโรค จากที่ตรวจเฉพาะคนที่กลับจากต่างประเทศและผู้ใกล้ชิด ขยายผลไปทำการตรวจกลุ่มผู้ป่วยโรคปอดบวมที่ไม่ทราบสาเหตุ และผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจที่เป็นกลุ่มก้อน ทำให้พบผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 11 คน

          ทั้งนี้ ยืนยันว่าไทยยังมีการแพร่ระบาดของโรคอยู่ในระยะ 2 เนื่องจากเป็นการติดในวงจำกัด ในกลุ่มเพื่อน ไม่ได้แพร่ไปยังคนอื่น ส่วนการที่สามารถป้องกันกลุ่มนี้ได้ เป็นเพราะความร่วมมือของทุกคน และชัดเจนว่าติดโรคเพราะอยู่ใกล้ชิดกันเกิน 6 ชั่วโมง ระยะห่างไม่เกิน 1 เมตร ดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน สูบบุหรี่มวนเดียวกัน กินข้าวสำรับเดียวกันโดยไม่ใช้ช้อนกลาง

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดไทม์ไลน์ คนฮ่องกงมาไทย จัดปาร์ตี้กินเหล้า ปล่อย COVID-19 จนคนไทยติด 11 คน อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2563 เวลา 16:59:59 64,043 อ่าน
TOP