สถานทูตจีนในไทย ประกาศ คนจีนเข้าไทย ต้องทำประกัน 3 ล้าน หวั่นถึงจุดวิกฤตท่องเที่ยว

                สถานทูตจีนประจำประเทศไทย ประกาศ นอกจากการยกเลิก Visa on Arrival ของไทยที่ให้จีนแล้ว ล่าสุด หากคนจีนต้องการเดินทางมาประเทศไทย ต้องทำประกันที่มีความคุ้มครอง 3 ล้านบาท และต้องกักตัวในโรงแรมเป็นเวลา 14 วัน เพจดังหวั่น นี่อาจจะเป็นวิกฤตนักท่องเที่ยวจีนในไทยแล้วจริง ๆ

covid-19
ภาพจาก Sorbis / Shutterstock.com

                วันที่ 12 มีนาคม 2563 สถานทูตจีนประจำประเทศไทย ได้ออกประกาศเป็นภาษาจีนว่า เมื่อไม่นานมานี้ กระทรวงสาธารณสุของไทย ได้ประกาศให้ 4 ประเทศ เป็นเขตโรคติดต่ออันตราย อันได้แก่ เกาหลีใต้ จีน (รวมไปถึงฮ่องกงและมาเก๊า) อิตาลี และอิหร่าน ซึ่งมีการยืนยันถึงยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 กว่า 1000 คน ดังนั้น กรมการบินพลเรือน จึงกำหนดว่า ผู้ที่ต้องการเดินทางจาก 4 ประเทศข้างต้น เข้าประเทศไทย จะต้องดำเนินการดังนี้


                1. เมื่อเช็กอินที่สนามบิน ผู้โดยสารจะต้องแสดงใบรับรองแพทย์ และใบประกันการเดินทาง วงเงินทุนประกันที่ 100,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 3 ล้านบาท) หากผู้โดยสารปฏิเสธที่จะแสดง สายการบินมีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธไม่ให้โดยสารขึ้นเครื่องได้

                2. ใบรับรองแพทย์นั้น ต้องแสดงเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาไทย และต้องออกไม่เกิน 2 วันก่อนวันเดินทาง ซึ่งในใบรับรองแพทย์ต้องระบุว่า ผู้โดยสารไม่มีอาการใด ๆ ของโรค COVID-19 ภายในช่วง 14 วันก่อนเดินทาง และผลตรวจโรคนั้นต้องออกมาเป็นผลลบ

                3. ผู้โดยสารทุกคนต้องกรอกแบบสอบถามด้านสุขภาพ และมอบให้กับเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคภายหลังจากที่ลงเครื่อง

                4. เมื่อเดินทางถึงประเทศไทย ผู้โดยสารต้องถูกกักตัวไว้ที่โรงแรมเป็นเวลา 14 วัน และเจ้าหน้าที่ของไทยจะมีการสุ่มตรวจว่าได้มีการกักตัวจริงหรือไม่


                ทั้งนี้ เฟซบุ๊ก ไปเซินเจิ้นหลายวันมีอะไรฝากข้อความไว้นะคะ ได้แสดงความวิตกในเรื่องนี้ว่า ข้อความเรื่องการเตือนให้ซื้อประกันและอื่น ๆ ดังกล่าว จะเด้งขึ้นมาทันทีในเว็บไซต์จองตั๋วเครื่องบินของจีน และเมื่อมีการโทรศัพท์ไปถามการท่าอากาศยานของจีน ก็บอกว่า ประกาศนี้มีผลบังคับใช้ตังแต่วันที่ 10 มีนาคม - 9 มิถุนายน แต่ในประกาศของไทยไม่มีการระบุใด ๆ

                ส่วนในเว็บไซต์สถานทูตจีนในประเทศไทยนั้น มีการระบุเรื่องนี้เอาไว้เป็นภาษาจีนเท่านั้น หากคลิกเปลี่ยนภาษาเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ข้อความจะหายไป

                ทั้งนี้ การซื้อประกันการเดินทางที่มีวงเงินคุ้มครอง 3 ล้านบาทนั้น อาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่การหาใบรับรองแพทย์ที่ระบุเป็นภาษาอังกฤษในประเทศจีนนั้น ถือเป็นสิ่งที่ทำได้ยากมาก และหากจะระบุเป็นภาษาไทยยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย จึงเกิดความวิตกว่า ในตอนนี้ ประเทศไทยอาจกลายเป็นจุดปลอดนักท่องเที่ยวจีนจริง ๆ

covid-19
ภาพจาก worawut charoen / Shutterstock.com

COVID-19

COVID-19
ภาพจาก th.china-embassy.org

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สถานทูตจีนในไทย ประกาศ คนจีนเข้าไทย ต้องทำประกัน 3 ล้าน หวั่นถึงจุดวิกฤตท่องเที่ยว อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2563 เวลา 17:03:11 36,043 อ่าน
TOP