อิหร่านเคราะห์ซ้ำ ชาวบ้านดับ 7 - เจ็บระนาว เหตุซดเมทานอลหวังป้องกัน COVID-19

       ชาวบ้านอิหร่าน ดื่มเมทิลแอลกอฮอล์ หวังป้องกันโรคโควิด 19 ผลคือ เสียชีวิต 7 ราย บาดเจ็บ 48 ราย หลายคนตาบอด เผยมีข่าวลือแพร่สะพัด ว่าดื่มแล้วฆ่าเชื้อโคโรนาไวรัสได้
COVID-19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

        เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2563 เว็บไซต์ข่าวตะวันออกกลาง Rudaw รายงานว่า ชาวบ้านในอิหร่าน 7 คน เสียชีวิตสลด หลังจากดื่ม เมทิลแอลกอฮอล์ (Methyl Alcohol) หรือเมทานอล (Methanol) เพราะต้องการกำจัดโรค COVID-19 โดยทางการเกรงว่าจะมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเคสแบบนี้เพิ่มขึ้น เพราะชาวบ้านจำนวนไม่น้อยที่หวาดกลัวโรค เชื่อว่าการดื่มแอลกอฮอล์ดังกล่าวจะสามารถฆ่าเชื้อโคโรนาไวรัสได้

        อาลี บิรันวานด์ เจ้าหน้าที่สำนักอัยการท้องถิ่นในเมืองอาห์วาซ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอิหร่าน เปิดเผยว่า ชาวบ้าน 48 คน ได้รับสารพิษและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลหลายแห่งทั่วทั้งเมือง บางรายอาการสาหัสถึงขั้นตาบอด และเสียชีวิต

         ด้าน Al-Arabiya รายงานว่า ยอดผู้ป่วยจากการดื่มเหล้าเถื่อนที่ต้มเอง ซึ่งมีปริมาณแอลกอฮอล์สูงมาก หรือดื่มเมทานอล กำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างน่ากังวล เพราะความเชื่อผิด ๆ เรื่องการฆ่าเชื้อโรค โดยเมทิลแอลกอฮอล์มักจะใช้ในภาคอุตสาหกรรมในฐานะตัวทำละลาย บ้างก็ใช้ผสมกับยากำจัดศัตรูพืช หรือใช้เป็นเชื้อเพลิงทางเลือก แน่นอนว่าไม่สามารถนำมาใช้รักษาแผลหรือบริโภคได้ เพราะอันตรายมาก

COVID-19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

        ขณะที่ข้อมูลจาก Radio Farda ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ได้มีข่าวลือแพร่กระจายกันในอิหร่านว่า การดื่มเมทิลแอลกอฮอล์จะช่วยป้องกันโรคโควิด 19 ได้ ผู้คนจำนวนมากจึงหาซื้อมาดื่ม จึงนำไปสู่การบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว

        อนึ่ง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดถูกแบนในอิหร่านตั้งแต่ปี 2522 หรือ 41 ปีที่แล้ว แต่ก็ยังมีการต้มเหล้าเถื่อนดื่มกันเองในหมู่ชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนจน โดยเหล้าเถื่อนเหล่านี้มีปริมาณเมทิลแอลกอฮอล์สูงมากในระดับที่เป็นอันตราย แต่อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านก็ยังคงบริโภคกันอยู่ บางทีถึงขั้นมีเมทิลแอลกอฮอล์รสผลไม้วางขายในซูเปอร์มาร์เกตด้วยซ้ำ

        ทั้งนี้ คาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยจากการดื่มเมทิลแอลกอฮอล์จะเพิ่มสูงขึ้นอีก หากภาครัฐไม่ประกาศเตือนและให้ความรู้ประชาชน

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อิหร่านเคราะห์ซ้ำ ชาวบ้านดับ 7 - เจ็บระนาว เหตุซดเมทานอลหวังป้องกัน COVID-19 อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2563 เวลา 18:28:29 6,012 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP