รัฐบาลเผย ยังไม่มีแนวคิดงดจัดสงกรานต์ แต่อาจลดขนาดลง - ประเมินสถานการณ์รายวัน

          รัฐบาลเผย ยังไม่มีแนวคิดงดจัดสงกรานต์ แต่อาจลดขนาดลง - ต้องประเมินสถานการณ์รายวัน ด้านกระทรวงวัฒนธรรมเผย ยังไม่ฟันธงงดจัด ต้องดูความชัดเจนจาก รัฐบาล-กระทรวงสาธารณสุข

สงกรานต์
ภาพจาก artapartment/Shutterstock.com

สงกรานต์

          จากสถานการณ์ COVID-19 ระบาด ทำงานสงกรานต์ล่ม ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น พร้อมด้วยเทศบาลตำบลแสนสุข จ.ชลบุรี นำร่องประกาศยกเลิกจัดงานวันสงกรานต์ - วันไหลบางแสน ขอความร่วมมืองดเล่นสาดน้ำ หวั่นเชื้อโรคแพร่ระบาดตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าว : ยกเลิกสงกรานต์ วันไหลบางแสน - ถนนข้าวเหนียว ขอนแก่น งดสาดน้ำกัน COVID-19

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 5 มีนาคม 2563 ข่าวช่องวัน รายงานว่า นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เบื้องต้นรัฐบาลคาดว่าจะลดขนาดการจัดงานลง แต่ไม่ถึงกับห้ามประชาชนไม่ให้เล่นสงกรานต์เลย เพราะเข้าใจว่าเป็นประเพณีไทย แต่ต้องเล่นด้วยความระมัดระวัง ซึ่งภายหลังจะมีมาตรการเตือนการเล่นสงกรานต์อย่างไรให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 น้อยที่สุด

สงกรานต์
ภาพจาก artapartment/Shutterstock.com

          นายเทวัญ ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะต้องประเมินสถานการณ์รายวันว่าในช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์นั้น การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 อยู่ในระดับใด นอกจากเทศกาลสงกรานต์แล้ว รัฐบาลยังพิจารณาวันสำคัญในช่วงเดือนเมษายน และเดือนถัด ๆ ไป ว่าจะมีการปฏิบัติอย่างไร เช่น วันจักรี หรือวันวิสาขบูชา ที่เคยจัดงานทำบุญตักบาตรที่บริเวณท้องสนามหลวง อาจจะเปลี่ยนให้เป็นการทำบุญในหน่วยงานของตนเองแทน

          ด้าน นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ระบุว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ส่วนราชการทุกแห่งเฝ้าระวังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ซึ่งทางกระทรวงวัฒนธรรมได้ออกมาตรการและแนวทางปฏิบัติให้ทุกหน่วยงานในสังกัดปฏิบัติอย่างเข้มงวด ดังนี้

          1. ไม่อนุมัติ หรืออนุญาตให้ข้าราชการ และบุคลากรในสังกัดลาพักผ่อน เดินทางไปประเทศเสี่ยง

          2. ห้ามเดินทางไปราชการยังประเทศกลุ่มเสี่ยง

          3. กรณีเดินทางไปต่างประเทศที่ไม่ใช่ประเทศกลุ่มเสี่ยง ให้หัวหน้าส่วนราชการหรือผู้ว่าราชการจังหวัด พิจารณาถึงความจำเป็นเหมาะสม หากเดินทางไปในประเทศกลุ่มเสี่ยง ให้พักเฝ้าสังเกตอาการทำงานที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน โดยไม่ถือเป็นวันลา และสั่งการให้ทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ แหล่งเรียนรู้ต่าง ๆ มีเครื่องมือตรวจวัดไข้ ให้เจ้าหน้าที่สวมใส่หน้ากากอนามัย มีเจลล้างมือ รองรับประชาชนและนักท่องเที่ยว

          ส่วนกรณีการจัดกิจกรรมประเพณีทางศาสนาและวัฒนธรรมนั้น ได้มอบหมายให้กรมการศาสนา ประสานงานให้พระในวัดสวมหน้ากากอนามัยในการออกบิณฑบาตและประกอบศาสนกิจ รวมถึงผู้นำศาสนาทุกศาสนาให้หลีกเลี่ยงกรณีการสัมผัส ส่วนการจัดงานสมโภชของวัดต่าง ๆ หากไม่ตรงกับวันสำคัญให้เลื่อนการจัดงานในเดือนมีนาคมนี้ไปก่อน

          ส่วนการจัดประเพณีสงกรานต์ที่มีการจัดงานทั่วประเทศนั้น ยังไม่ได้สั่งการให้ยกเลิก ต้องดูสถานการณ์ที่ชัดเจนจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และข้อสั่งการของรัฐบาลเป็นรายสัปดาห์ รวมถึงการจัดงานฉลองครบรอบการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ 238 ปี, กิจกรรมวิสาขบูชา งาน 150 ปี ชาตกาลหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

          ขณะที่งานประเพณีประจำจังหวัด มอบหมายให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด พิจารณาตามความเหมาะสม หากจะมีการจัดก็ให้ทำตามมาตรการของกรมควบคุมโรค เช่น งานบุญเผวด จ.ร้อยเอ็ด, งานพระนครคีรี จ.เพชรบุรี, งานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์ แต่สำหรับกิจกรรมภายในสังกัด วธ. ได้สั่งการให้ยกเลิก ได้แก่ การแสดงคอนเสิร์ตหรือการแสดงภายในโรงละครแห่งชาติและศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย รวมถึงการยกเลิกการเดินทางไปแสดงศิลปวัฒนธรรมในต่างประเทศทั้งหมดด้วยอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รัฐบาลเผย ยังไม่มีแนวคิดงดจัดสงกรานต์ แต่อาจลดขนาดลง - ประเมินสถานการณ์รายวัน อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2563 เวลา 22:14:21 10,673 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP