อาการโควิด 19 เป็นยังไง มีวิธีรักษาแบบไหนบ้าง


          อาการโควิด 19 มีอะไรบ้าง เช็กอาการติดเชื้อโคโรนาไวรัส สัญญาณไหนบอกชัดเลยว่าป่วยแน่ ๆ พร้อมวิธีรักษาโรค COVID-19 ให้หาย ต้องทำยังไงบ้าง

COVID-19

          ช่วงนี้ใครป่วยนิด ๆ หน่อย ๆ ก็เริ่มไม่สบายใจ กลัวว่าจะใช่อาการของโรค COVID-19 ไหม ยิ่งพบเจอคนที่มีอาการไอ หรือจาม ก็ยิ่งพารานอยด์ไปใหญ่ว่าเขาจะแพร่เชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังระบาดอยู่หรือเปล่า อย่างนี้ต้องเช็กหน่อยแล้วล่ะว่าอาการป่วยแบบไหนจะเข้าข่าย COVID-19 แล้วถ้าติดเชื้อจริง ๆ ขึ้นมา จะรักษาด้วยวิธีไหน

อาการโควิด 19 มีอะไรบ้าง

          อาการแสดงหลัก ๆ ของร่างกายเมื่อเกิดการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 สามารถสังเกตอาการได้ ดังนี้

               1. มีไข้ตั้งแต่ 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป

               2. เจ็บคอ

               3. ไอ

               4. มีน้ำมูกไหล

               5. เหนื่อยหอบ

COVID-19
ภาพจาก กรมอนามัย

          นอกจากนี้อาจจะมีอาการปวดเมื่อยเนื้อตัว คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย หรือท้องเสียร่วมด้วยในบางราย หรือในเคสหนัก ๆ ก็อาจจะมีอาการปอดอักเสบได้ โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว ผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ หรือผู้ที่มีโรคปอดเรื้อรังอยู่แล้ว ก็อาจทำให้ปอดติดเชื้ออย่างรุนแรงและรวดเร็วขึ้น ซึ่งอาการปอดอักเสบก็เจอไม่เยอะ ราว ๆ 5-20% และในรายที่อาการหนักจนถึงขั้นเสียชีวิตก็มีประมาณ 2-3% เท่านั้น

          ทั้งนี้ ข้อมูลจากวารสาร ORCID iD เผยสถิติผู้ป่วยโรค COVID-19 ที่รักษาตัวในโรงพยาบาลทั่วโลก พบว่า ส่วนใหญ่มีอาการไข้ 89.1% ไอ 72.2% ปวดกล้ามเนื้อและอ่อนเพลีย 42.5% และมีภาวะทางเดินหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน มีการรั่วของของเหลวจากเส้นเลือดเข้าสู่ถุงลม มีถุงลมปอดผิดปกติ ประมาณ 14.8%

          หากใครมีอาการดังกล่าว และมีประวัติเดินทางมาจากต่างประเทศ หรือใกล้ชิดกับคนเดินทางมาจากต่างประเทศ รวมไปถึงผู้ป่วย COVID-19 ให้รีบแจ้งสายด่วน 1422 จะมีเจ้าหน้าที่มารับและพาไปตรวจอาการอย่างละเอียด

          อย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้ยังมีความคล้ายกับโรคไข้หวัดธรรมดา หรือไข้หวัดใหญ่ ใครที่สงสัยว่าเราป่วยอะไรกันแน่ ลองเปรียบเทียบความแตกต่างกันดู

อาการโควิด

โควิด 19 รักษาได้ไหม

          วิธีรักษาโรค COVID-19 ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัด แต่ ณ ปัจจุบัน เมื่อพบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส และแสดงอาการป่วย แพทย์จะทำการรักษาตามอาการ โดยใช้ยารักษา ดังนี้

COVID-19

          1. ยาต้านไวรัสเอดส์ ใช้ร่วมกับยาต้านไข้หวัดใหญ่ (Lopinavir ผสม Rotronavir)

          2. ยาต้านไข้มาลาเรีย (คลอโรควิน)

          3. ยา Favilavir ซึ่งเป็นยารักษาโรค COVID-19 ตัวแรกที่ได้รับการรับรองจากประเทศจีน

          ทั้งนี้ ยารักษา COVID-19 ทุกตัวยังคงต้องวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลการรักษาที่ชัดเจนและเชื่อถือได้ ส่วนวัคซีนป้องกัน COVID-19 ยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัย

          ไม่ว่าจะโรค COVID 19 หรือโรคอะไรก็ตาม การตรวจเจอโรคตั้งแต่ระยะแรก ๆ จะช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพที่ดีได้ ดังนั้นก็ควรหมั่นเช็กอาการตัวเองให้ดี โดยเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโคโรนาไวรัสค่อนข้างสูงในทุกกรณี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารด้านเวชภัณฑ์ กระทรวงสาธารณสุข   
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาการโควิด 19 เป็นยังไง มีวิธีรักษาแบบไหนบ้าง อัปเดตล่าสุด 25 มีนาคม 2563 เวลา 14:23:14 102,035 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP