ผีน้อยกลับไทยกระจายตัว 33 จังหวัด - โคราช เตรียมงานว่างกว่า 2 พันอัตรา

         กรมการจัดหางาน ชี้ ผีน้อยในเกาหลีใต้กลับไทยแล้วกว่า 4 พันคน เหลืออีก 1,181 คน รอ ตม.เกาหลีใต้ ตรวจสอบประวัติ พบกระจายตัวกลับภูมิลำเนา 33 จังหวัด ด้าน โคราช ตื่นตัวเตรียมงานว่างกว่า 2 พันอัตรา

       เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2563 เว็บไซต์ กรมการจัดหางาน รายงานว่า นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวภายหลังการประชุมเตรียมมาตรการเร่งด่วนเพื่อรองรับแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ว่า มาตรการรองรับแรงงานไทยในเกาหลีใต้ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ

       1. กลุ่มที่เดินทางจากเมืองแทกูและคย็องซังเหนือ ให้เฝ้าระวังอาการที่เกาหลีใต้ 14 วัน มีการคัดกรองก่อนขึ้นเครื่อง และคัดกรองที่ด่านควบคุมโรคที่ท่าอากาศยาน หากตรวจพบว่ามีไข้ จะส่งตัวตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุข แต่หากตรวจแล้วไม่มีไข้ จะจัดรถส่งตัวไปพื้นที่ควบคุมโรคที่รัฐกำหนด 14 วัน

       2. กลุ่มที่เดินทางจากเมืองอื่น ๆ ในเกาหลีใต้ ให้เฝ้าระวังอาการที่เกาหลีใต้ 14 วัน คัดกรองก่อนขึ้นเครื่อง คัดกรองที่ด่านควบคุมโรคที่ท่าอากาศยาน หากตรวจพบว่ามีไข้ จะส่งตัวตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุข หากตรวจแล้วไม่มีไข้ จะจัดรถส่งตัวไปสถานที่ควบคุมโรคตามภูมิลำเนา โดยกระทรวงมหาดไทย จัดหาสถานที่รองรับในลักษณะพื้นที่จำกัด 14 วัน

       ทั้งนี้ จากข้อมูลในระบบศูนย์ทะเบียนคนหางาน พบว่า ยังไม่มีแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในเกาหลีใต้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส ส่วนตัวเลขผีน้อยที่ขอเดินทางกลับไทยกว่า 5 พันคนนั้น เป็นตัวเลขสะสม ตั้งแต่ตอนที่ประเทศเกาหลีใต้ประกาศให้แรงงานผิดกฎหมายรายงานตัว และจะได้รับการนิรโทษกรรม ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 ซึ่งขณะนี้มีแรงงานไทยที่เดินทางกลับประเทศไทยแล้ว จำนวน 4,727 คน ทั้งหมดนี้เดินทางกลับไทยก่อนที่เกาหลีใต้จะมีการประกาศสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ผีน้อยกลับไทย

        ปัจจุบันมีผีน้อยที่เข้ารายงานตัว อยู่ระหว่างรอ ตม.เกาหลีใต้ พิจารณาประวัติและรอเดินทางกลับประเทศไทย จำนวน 1,181 คน

        ขณะที่ เที่ยงวันทันเหตุการณ์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา มีผู้เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้ 256 คน เป็นกลุ่มผีน้อย 81 คน โดยเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศตรวจวัดอุณหภูมิ พบว่ามีไข้เกินเกณฑ์จำนวน 17 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 13 คน ซึ่งมีการส่งตัวไปตรวจเชื้อเบื้องต้น แต่ไม่พบเชื้อ COVID-19 และดำเนินการกักตัวในที่พักเรียบร้อยแล้ว

        โดยพบว่าผู้โดยสารกลุ่มดังกล่าวมีลงทะเบียนเดินทางกลับต่างจังหวัด จำนวน 33 จังหวัด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้มีมาตรการติดตามผู้โดยสารทั้งหมด

ผีน้อยกลับไทย
ภาพจาก INN

        นอกจากนี้ สำนักข่าว INN รายงานว่า สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา ได้เตรียมแนวทางการช่วยเหลือเยียวยาแรงงานไทยจากเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกันทั้งประเทศ ตามระเบียบของกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ดังนี้

        - แรงงานไทยที่ทำงานในประเทศเกาหลีใต้อย่างถูกกฎหมาย และแรงงานที่รัฐบาลจัดส่งไป หรือ EPS จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยา จากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ รายละ 15,000 บาท

        - แรงงานผีน้อย จะไม่ได้รับสิทธิ์ช่วยเหลือจากกองทุนนี้ เพราะไม่ได้เป็นสมาชิกของกองทุน

        พร้อมกันนี้ จัดหางานจังหวัดนครราชสีมา ยังมีตำแหน่งงานว่างในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 2,000 อัตรา โดยเฉพาะงานในตำแหน่งฝ่ายผลิต เนื่องจากในพื้นที่มีโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมาก ที่พร้อมรับสมัครเข้าทำงานได้ทันที ซึ่งผู้ที่กลับมาครั้งนี้ หากเป็นการกลับมาโดยสมัครใจ ไม่ได้ถูกรัฐบาลเกาหลีใต้จับส่งกลับมา ก็ถือว่ามีสิทธิ์ที่จะมาลงทะเบียนเพื่อสอบขอไปทำงานในประเทศเกาหลีใต้ได้อีก

ผีน้อยกลับไทยภาพจาก TJmedia / Shutterstock.com
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล


ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก เว็บไซต์ กรมการจัดหางาน, เที่ยงวันทันเหตุการณ์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผีน้อยกลับไทยกระจายตัว 33 จังหวัด - โคราช เตรียมงานว่างกว่า 2 พันอัตรา อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2563 เวลา 16:09:03 11,627 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP