วิธีซักหน้ากากผ้า เก็บไว้ใช้ซ้ำ ช่วยลดขยะ แถมประหยัดเงินไปในตัว

          วิธีซักหน้ากากผ้า เก็บไว้ใช้ซ้ำได้หลายครั้ง ลดขยะ แถมประหยัดเงิน และใช้แทนหน้ากากอนามัยสำหรับคนทั่วไป ไว้สวมใส่เมื่อต้องไปในพื้นที่เสี่ยงและมีคนเยอะ 
หน้ากากผ้า

หน้ากากผ้า อีกหนึ่งตัวช่วยป้องกันเชื้อโรคในช่วงที่ โควิด กำลังระบาด นอกจากจะนำไปซักและนำกลับมาใช้ซ้ำได้แล้ว ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่งด้วย ทั้งนี้เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าหน้ากากผ้าที่นำมาใส่สะอาด ปลอดภัยจากเชื้อโรค มาดูวิธีซักหน้ากากผ้ากันว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง 

หน้ากากผ้า ดีไหม ?

หน้ากากผ้า

แม้ว่าประสิทธิภาพของหน้ากากผ้าจะน้อยกว่าหน้ากากอนามัยประเภทอื่น ๆ แต่ข้อมูลจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ผู้คนทั่วไปที่มีร่างกายแข็งแรง ไม่มีอาการเจ็บป่วย สามารถสวมหน้ากากผ้าแทนหน้ากากอนามัยได้ โดยสวมใส่เมื่ออยู่ในพื้นที่เสี่ยง เช่น อาคารปิด หรือที่สาธารณะที่มีคนจำนวนมาก ยกเว้นผู้ป่วย มีอาการไข้ ไอ จาม มีน้ำมูกไหล แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ จะสามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อในร่างกายเราได้ดีกว่า

ส่วนประโยชน์ของหน้ากากผ้าก็ช่วยป้องกันได้หลายด้าน ทั้งป้องกันฝุ่นละอองขนาดใหญ่ ป้องกันโรคติดต่อทางเดินหายใจ ป้องกันไวรัสที่อยู่ในอากาศ ซึ่งปนเปื้อนมากับละอองฝอยจากการไอและจาม อีกทั้งหน้ากากผ้ายังสามารถซักและนำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุ้มค่าในช่วงที่หน้ากากขาดแคลน แถมช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า พร้อมลดปริมาณขยะไปในตัว

วิธีซักหน้ากากผ้า 5 ขั้นตอน

วิธีซักหน้ากากผ้า

 1. ซักด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ไม่ควรแช่ทิ้งไว้ และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาฟอกขาว
   
 2. ขยี้ให้ทั่วทั้งผืน รวมถึงเชือกหรือยางรัดหู ไม่ควรใช้แปรงซักผ้าซักหน้ากาก เพราะจะทำให้เส้นใยผ้าเป็นขุย ยืด ขยาย และเสียทรงได้ 
   
 3. ล้างทำความสะอาดและบิดน้ำให้หมาด 
   
 4. นำหน้ากากผ้าไปตากในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเท มีลมโกรก หรือตากแดดไม่เกิน 5 นาที 
   
 5. สำหรับคนที่ต้องการรีดหน้ากากผ้าหลังซัก แนะนำให้รีดเพียงด้านนอกด้านเดียว ไม่ต้องรีดด้านใน หรือใช้ผ้ารองรีดแทน

หน้ากากผ้า ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถนำมาใช้แทนหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันตัวเองจากฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่แฝงอยู่ในละอองฝอยจากการไอหรือจาม อีกทั้งหน้ากากผ้าที่ซักแล้ว ยังนำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง ช่วยลดปริมาณขยะ พร้อมทั้งประหยัดเงินไปในตัว ส่วนใครที่อยากทำหน้ากากอนามัยด้วยตัวเองก็ตามดูเพิ่มเติมกันได้เลยที่ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีซักหน้ากากผ้า เก็บไว้ใช้ซ้ำ ช่วยลดขยะ แถมประหยัดเงินไปในตัว อัปเดตล่าสุด 24 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:22:46 364,651 อ่าน
TOP