วิธีซักหน้ากากผ้า เก็บไว้ใช้ซ้ำ ช่วยลดขยะ แถมประหยัดเงินไปในตัว

          วิธีซักหน้ากากผ้า เก็บไว้ใช้ซ้ำได้หลายครั้ง ลดขยะ แถมประหยัดเงิน และใช้แทนหน้ากากอนามัยสำหรับคนทั่วไป ไว้สวมใส่เมื่อต้องไปในพื้นที่เสี่ยงและมีคนเยอะ 
วิธีซักหน้ากากผ้า

          เพราะการระบาดอย่างรุนแรงของโรค COVID-19 และโคโรนาไวรัส จึงทำให้หน้ากากอนามัยกลายเป็นของหายาก อีกทั้งยังมีผู้ฉวยโอกาสเพิ่มราคาสินค้า ทำให้หน้ากากอนามัยในท้องตลาดตอนนี้มีราคาสูงขึ้นหลายเท่าตัว ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่มีหน้ากากอนามัยสวมใส่ สามารถใช้หน้ากากผ้าแทนได้ ประโยชน์ของหน้ากากผ้าคือ สามารถซักแล้วนำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง แถมยังช่วยลดขยะ ไว้เป็นทางเลือกสำรองช่วงที่หน้ากากอนามัยขาดแคลน แต่ใช้แล้วจะซักหน้ากากผ้าอย่างไร ตามมาดูพร้อม ๆ กันเลย
 

หน้ากากผ้า ดีไหม ?

          แม้ว่าประสิทธิภาพของหน้ากากผ้าจะน้อยกว่าหน้ากากอนามัยประเภทอื่น ๆ แต่ข้อมูลจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ผู้คนทั่วไปที่มีร่างกายแข็งแรง ไม่มีอาการเจ็บป่วย สามารถสวมหน้ากากผ้าแทนหน้ากากอนามัยได้ โดยสวมใส่เมื่ออยู่ในพื้นที่เสี่ยง เช่น อาคารปิด หรือที่สาธารณะที่มีคนจำนวนมาก ยกเว้นผู้ป่วย มีอาการไข้ ไอ จาม มีน้ำมูกไหล แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ จะสามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อในร่างกายเราได้ดีกว่า
 

          ส่วนประโยชน์ของหน้ากากผ้าก็ช่วยป้องกันได้หลายด้าน ทั้งป้องกันฝุ่นละอองขนาดใหญ่ ป้องกันโรคติดต่อทางเดินหายใจ ป้องกันไวรัสที่อยู่ในอากาศ ซึ่งปนเปื้อนมากับละอองฝอยจากการไอและจาม อีกทั้งหน้ากากผ้ายังสามารถซักและนำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุ้มค่าในช่วงที่หน้ากากขาดแคลน แถมช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า พร้อมลดปริมาณขยะไปในตัว
 

วิธีซักหน้ากากผ้า 5 ขั้นตอน

วิธีซักหน้ากากผ้า

     1. ซักด้วยน้ำยาซักผ้าเด็กหรือน้ำสบู่อ่อน หรือซักด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ แต่ไม่ควรแช่ทิ้งไว้ และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาขจัดคราบหรือน้ำยาฟอกผ้าขาว

     2. ขยี้ให้ทั่วทั้งผืน

     3. ล้างทำความสะอาดและบิดน้ำให้หมาด

     4. ตากในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเท มีลมโกรก และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีแสงแดดจัด

     5. สำหรับคนที่ต้องการรีดหน้ากากผ้าหลังซัก แนะนำให้รีดเพียงด้านนอกด้านเดียว ไม่ต้องรีดด้านใน หรือใช้ผ้ารองรีดแทน
 

          ในช่วงที่หน้ากากอนามัยขาดแคลน และมีราคาสูง หน้ากากผ้า ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถนำมาใช้แทนหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันตัวเองจากฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่แฝงอยู่ในละอองฝอยจากการไอหรือจาม อีกทั้งหน้ากากผ้าที่ซักแล้ว ยังนำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง ช่วยลดปริมาณขยะ พร้อมทั้งประหยัดเงินไปในตัว ส่วนใครที่อยากทำหน้ากากอนามัยด้วยตัวเองก็ตามดูเพิ่มเติมกันได้เลยที่ วิธีทำหน้ากากอนามัยด้วยตัวเอง หาซื้อยากนัก มา DIY ผ้าปิดปากกันเลย !

ขอขอบคุณข้อมูลจาก โรงพยาบาลสงขลานครินทร์, สื่อมัลติมีเดียกรมอนามัย และเฟซบุ๊ก กรมอนามัย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีซักหน้ากากผ้า เก็บไว้ใช้ซ้ำ ช่วยลดขยะ แถมประหยัดเงินไปในตัว โพสต์เมื่อ 3 มีนาคม 2563 เวลา 18:10:13 321,054 อ่าน
TOP