ผีน้อยเกาหลี ร้องขอกลับไทย 5 พันคน หลัง COVID-19 ระบาด - วิษณุ ยังไม่อยากให้กลับ

          ตม. เผยคนไทยที่ลักลอบไปทำงานที่เกาหลีใต้ ร้องขอกลับไทย 5 พันคน - วิษณุ เผยยังไม่อยากให้กลับตอนนี้ เพื่อรับผิดชอบสังคมและส่วนรวม แต่ตามสิทธิ์สามารถกลับประเทศได้


Covid-19

          วันที่ 2 มีนาคม 2563 เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงข่าวที่คนไทยในเมืองแทกู ประเทศเกาหลีใต้ ที่ลักลอบมาทำงานอย่างผิดกฎหมาย ได้แห่มารายงานตัวขอกลับประเทศไทย ภายหลังจาก โควิด 19 ระบาดอย่างหนัก ซึ่งทางรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศให้ชาวต่างชาติที่พำนักอยู่เกินวีซ่า แสดงความสมัครใจออกนอกประเทศได้ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 โดยไม่ต้องเสียค่าปรับ และกลับมาได้อีก

          ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ได้สอบถามสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ของเกาหลีใต้แล้ว ได้รับทราบว่าตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2562 - 1 มีนาคม 2563 มีคนไทยที่ลักลอบเข้าเกาหลีใต้หรืออยู่เกินวีซ่า มารายงานตัวแล้ว 5,000 กว่าคน อย่างไรก็ตาม หากพบผู้ป่วย ทางเกาหลีใต้จะรับผิดชอบค่ารักษาทั้งหมด แต่ปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่าพบคนไทยในเกาหลีใต้ป่วย

          สำหรับคนไทยในเกาหลีใต้ที่ต้องการจะกลับประเทศไทย สามารถเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องและเอกสารการจองตั๋วเครื่องบิน ไปติดต่อกับสำนักงาน ตม. ในเขตที่พักอาศัยอยู่ได้ทันที ส่วนผู้ที่ประสบปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายซื้อตั๋วเครื่องบิน สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ได้ ส่วนคนไทยที่เดินทางกลับไทย จะต้องผ่านมาตรการคัดกรองของทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ และกักตัวเพื่อดูอาการ 14 วัน

Covid-19
ภาพจาก รัฐบาลไทย

          ขณะที่ ข่าวช่องวัน รายงานว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะผ่านเกาหลีอย่างไรนั้นเป็นอีกเรื่อง เพราะตามสิทธิ์เขาสามารถกลับประเทศได้ ไม่ได้ถูกเนรเทศ ส่วนจะโดนคดีกฎหมายในไทยหรือไม่ เอาไว้ก่อน ปัญหาตอนนี้คือจะผ่านเกาหลีออกมาได้อย่างไร เพราะเขาคงไม่อยากให้คนเดินทางออกนอกประเทศโดยไม่จำเป็น เหมือนกับทางเรา ที่มีประกาศให้ข้าราชการไทยที่อยู่ต่างประเทศอย่าเพิ่งเดินทางกลับ เพื่อรับผิดชอบต่อสังคมโดยรวม

          นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ขอยืนยันว่ายังไม่อยากให้คนไทยที่ไปทำงานต่างประเทศเดินทางกลับ เพราะคนที่ไปอย่างถูกต้องยังถูกสั่งห้าม หากไม่มีความจำเป็นก็อย่าเพิ่งเดินทางกลับมา ให้อยู่ที่นั่นก่อน เป็นความปลอดภัยต่อสังคม แต่นี่ไปแบบผิดกฎหมายก็มีความเสี่ยงหลายอย่าง เพราะไม่รู้ว่าไปทำงานที่ไหนอย่างไร ถ้าไปทำงานเป็นแม่บ้านก็มีโอกาสรับเชื้อ ก็ต้องไปตรวจสอบ

Covid-19
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผีน้อยเกาหลี ร้องขอกลับไทย 5 พันคน หลัง COVID-19 ระบาด - วิษณุ ยังไม่อยากให้กลับ อัปเดตล่าสุด 3 มีนาคม 2563 เวลา 14:06:39 24,670 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP