10 วิธีทำความสะอาดของใช้ในบ้าน ช่วยฆ่าเชื้อโรคและป้องกัน COVID-19

แนะนำวิธีทำความสะอาดของใช้ รวมถึงจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน ช่วยฆ่าเชื้อโรคพร้อมป้องกัน COVID-19 (โควิด-19) หรือ โคโรนาไวรัส ก่อนเชื้อแพร่กระจายเป็นอันตรายกับคนรอบข้าง มีวิธีทำความสะอาดบ้านอย่างไรบ้าง ตามไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยค่ะ 

COVID-19

สถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 หรือโคโรนาไวรัส ยังคงมีรายงานผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงในประเทศไทยที่เมื่อไม่นานมานี้ก็พบผู้เสียชีวิต 1 ราย แน่นอนว่าในชีวิตประจำวันของเราจะต้องสัมผัสสิ่งของและพบปะผู้คนมากมาย ไม่อาจรู้ได้เลยว่าเจ้าไวรัสโคโรนาจะแฝงตัวอยู่ที่ไหนบ้าง แม้แต่ในบ้านของเราเองก็ไม่อาจวางไว้ได้ว่าปลอดภัยไร้เชื้อโรค ดังนั้นนอกจากการป้องกันตัวเองโดยการสวมหน้ากากอนามัยและหมั่นทำความสะอาดมือหลังหยิบจับสิ่งของเมื่อต้องออกไปนอกบ้านแล้ว ก็อย่าลืมทำความสะอาดบ้าน เช่น ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโคโรนาไวรัส ก่อนภัยมาถึงตัวและแพร่ไปยังคนรอบข้าง 

COVID-19 อันตรายอย่างไร

ไวรัสโคโรน่า

อาการของโรค COVID-19 แตกต่างจาก ไข้หวัดธรรมดา แม้จะมีอาการระยะเริ่มต้นคล้ายกันคือ มีไข้ อาจมีอาการไอ น้ำมูกไหล และเจ็บคอ แต่คนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา จะมีไข้สูงอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับอาการปวดเมื่อยเนื้อตัว และหายใจเหนื่อยหอบ หรือหากอาการลุกลาม อาจเสี่ยงภาวะปอดอักเสบ และภาวะระบบทางเดินหายใจล้มเหลว เสี่ยงต่อการเสียชีวิต โดยเฉพาะคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงคือ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับปอดและโรคประจำตัวต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ แต่สำหรับคนทั่วไปก็ควรระวังและป้องกันไว้ เพราะหากติดเชื้อขึ้นมา ไวรัสชนิดนี้ก็อาจจะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อปอด เสี่ยงต่อภาวะปอดอักเสบรุนแรง จนอันตรายต่อชีวิตได้เหมือนกัน

COVID-19 อยู่ได้นานกี่วัน

โคโรนาไวรัส

COVID-19 ปกติจะอาศัยอยู่บนเซลล์ของคนหรือสัตว์ จะอ่อนแอและบอบบางลงเมื่ออยู่ภายนอกร่างกาย เช่น ตามพื้นที่ต่าง ๆ ในบ้านของเรา แต่ก็สามารถอยู่ได้นานหลายวันหากไม่มีการทำความสะอาด เสี่ยงต่อการติดเชื้ออย่างมาก หากมีการสัมผัสหรือใช้มือหยิบจับอาหารเข้าปาก โดยมีระยะที่ไวรัสโคโรนาจะอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้ดังนี้

 • บนวัสดุต่าง ๆ เช่น พื้น โต๊ะ ลูกบิดประตู 7-8 ชั่วโมง 
 • ในผ้าหรือกระดาษทิชชู 8-12 ชั่วโมง 
 • ในน้ำ 4 วัน
 • ในตู้เย็นหรือที่ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส ประมาณ 1 เดือน

สารน้ำยาทำความสะอาดช่วยฆ่าเชื้อ COVID-19 ได้

น้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อ COVID-19

นอกจากควรหมั่นล้างมือให้สะอาดแล้ว การทำความสะอาดบ้านก็เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องครัว รวมไปถึงห้องนอน โดยการเลือกน้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของสารทำความสะอาดต่อไปนี้

 • Hydrogen Peroxide 0.5-7.0%
 • Benzalkonium Chloride 0.05% 
 • Chloroxylenol 0.12%  
 • Ethyl Alcohol 70% 
 • Iodine in Iodophor 50 ppm  
 • Isopropanol 50% 
 • Povidone-iodine 1% 
 • Sodium hypochlorite (น้ำยาฟอกขาว) 0.1-0.5% 
 • Sodium Chlorite 0.23% 
 • Cresol Soap 1%

วิธีทำความสะอาดบ้าน ป้องกัน COVID-19

วิธีทำความสะอาดบ้าน

เพื่อป้องกันโคโรนาไวรัสเข้าสู่ร่างกายและแพร่กระจายไปยังคนรอบตัว จึงควรหมั่นทำความสะอาดเสื้อผ้า สิ่งของเครื่องใช้ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ดังนี้ 

1. ซักเสื้อผ้าด้วยน้ำร้อน

เสื้อผ้าที่สวมใส่ในชีวิตประจำวัน รวมถึงข้าวของเครื่องใช้รอบตัวที่เป็นผ้า เช่น ผ้าม่าน ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว และผ้าปูที่นอน ควรซักด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิ 60-90 องศาเซลเซียส เป็นเวลาอย่างน้อย 25 นาที และสามารถซักร่วมกับผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าได้ตามปกติทั่วไป

2. ใช้อุปกรณ์ที่มีด้ามจับ

เพื่อให้อยู่ใกล้เชื้อโรคและสัมผัสพื้นผิวน้อยที่สุด ควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีด้ามจับ เช่น ไม้ถูพื้น แปรงมีด้ามจับ ฟองน้ำมีด้ามจับ ทว่าควรหลีกเลี่ยงการฉีดพ่นด้วยขวดสเปรย์ เพราะเป็นการทำให้เกิดละออง ซึ่งส่งผลให้น้ำมูก น้ำลาย และเสมหะฟุ้งกระจายขึ้นมาได้ โดยให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดแทนจะดีที่สุด

3. ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อบนสิ่งของ

สำหรับข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันที่เราต้องหยิบจับบ่อย ๆ เช่น มือถือ แท็บเล็ต รีโมต คอมพิวเตอร์ ให้เช็ดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคหรือแอลกอฮอล์ แล้ววางทิ้งไว้ให้แห้งก่อนนำมาใช้ โดยแอลกอฮอล์ที่นำมาใช้ควรมีระดับความเข้มข้น 70-90% จะช่วยฆ่าโคโรนาไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด 

4. ล้างโถส้วมและห้องน้ำ

วิธีการทำความสะอาดโถส้วมและห้องน้ำแบบฆ่าเชื้อโรค ขั้นตอนแรกให้ราดน้ำยาฟอกขาวทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นทำความสะอาดด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างห้องน้ำ แล้วก็ล้างน้ำเปล่าออกให้สะอาด

5. ปิดฝาชักโครกในห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นอีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรมองข้าม โดยการปิดฝาชักโครกทุกครั้งที่มีการกดล้าง เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสฟุ้งกระจายในอากาศ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ขจัดคราบสุขภัณฑ์ใส่ในถังพักน้ำ เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคอีกทางหนึ่ง

6. พื้นที่เสี่ยง

บริเวณเสี่ยงโดนน้ำมูก น้ำลาย เสมหะ และสารคัดหลั่งของคนในบ้าน ให้ใช้น้ำยาฟอกขาวเจือจางผสมน้ำเปล่าในอัตรา 1:9 ส่วน ตามลำดับ แล้วราดทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ก่อนจะล้างออกแบบปกติ

7. พื้นผิวทั่วไป

พื้นที่ที่มีการสัมผัสเป็นประจำ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ปุ่มกด ลูกบิด ราวบันได ที่วางแขน พนักพิง สวิตซ์ไฟ และเตียงนอน สามารถทำความสะอาดได้ โดยใช้น้ำยาฟอกผ้าขาว (ที่มีส่วนผสมของโซเดียมไฮโปคลอไรท์ 3-6%) 10 ซี.ซี. หรือประมาณ 1 ฝา ผสมกับน้ำครึ่งลิตร เช็ดตามบริเวณต่าง ๆ แล้วทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 10 นาที จากนั้นค่อยเช็ดซ้ำด้วยผ้าชุบน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาดที่มีสารฆ่าเชื้อโรค

8. พื้นผิวโลหะ

สำหรับของใช้ที่มีพื้นผิวเป็นโลหะ เช่น ตู้เย็น ทำความสะอาด้วยแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70-90% แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาฟอกขาว เพราะมีฤทธิ์กัดกร่อนโลหะ ทำให้พื้นผิวเสียหายได้ ทั้งนี้ หากไม่มีแอลกอฮอล์ สามารถใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคทำความสะอาดแทนได้

9. ฆ่าเชื้ออุปกรณ์ทำความสะอาด

นอกจากจะทำความสะอาดบ้านและของใช้ในบ้านแล้ว ต้องทำความสะอาดอุปกรณ์ทำความสะอาดหลังใช้งานทุกครั้งด้วย โดยมีวิธีง่าย ๆ คือ แช่ถังถูพื้นในน้ำร้อนหรือน้ำยาฟอกขาว แช่อุปกรณ์ทำความสะอาดในน้ำยาฟอกขาว และทิ้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องทิ้ง เช่น ผ้าที่ใช้เช็ด ลงในถุงขยะแล้วรัดปากถุงให้แน่น เสร็จแล้วก็อย่าลืมล้างมือด้วยน้ำสบู่ให้สะอาดด้วย ทั้งนี้ระหว่างที่ไวรัสกำลังระบาด ขอแนะนำให้ใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดแบบใช้แล้วทิ้งไปก่อนจะดีที่สุด

10. เปิดประตู-หน้าต่าง

หลังจากใช้น้ำยาฆ่าเชื้อหรือน้ำยาฟอกขาวทำความสะอาดบ้านและของใช้ในบ้านเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมเปิดประตู-หน้าต่าง เพื่อช่วยถ่ายเทและระบายอากาศด้วย

Covid 19 หรือ ไวรัสโคโรนา น่ากลัวกว่าที่คิด แม้จะไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ก็ควรระวังเอาไว้ เพราะเชื้อชนิดนี้สามารถทำลายปอดได้ หากรุนแรงก็อาจถึงขั้นเสียชีวิต และควรให้ความสำคัญกับการทำความสะอาด เพราะแม้เชื้อโรคอ่อนแอลงเมื่ออยู่นอกร่างกายคนหรือสัตว์ แต่ก็สามารถอยู่ได้นานหลายชั่วโมงหรือหลายวัน ดังนั้นทางที่ดีนอกจากดูแลร่างกายโดยการหมั่นล้างมือแล้ว ก็ควรหมั่นทำความสะอาดจุดต่าง ๆ ภายในบ้านควบคู่กันไปด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่ร่างกาย และป้องกันคนรอบข้างไปในตัว 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีทำความสะอาดของใช้ในบ้าน ช่วยฆ่าเชื้อโรคและป้องกัน COVID-19 อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2563 เวลา 13:20:25 159,488 อ่าน
TOP