หน้ากากอนามัยใส่ได้กี่วัน เอาไปซักแล้วใส่ซ้ำได้ไหม


          จะใส่หน้ากากอนามัยซ้ำก็ยังไม่ชัวร์ว่าปลอดภัยไหม ครั้นจะซักหน้ากากอนามัยก็กลัวประสิทธิภาพในการป้องกันโรคจะลดลง งั้นมาดูกันว่า หน้ากากอนามัยซักได้คือแบบไหน แล้วปกติเราควรใส่หน้ากากซ้ำได้กี่ครั้ง

หน้ากากอนามัย

          การที่ต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกวันในช่วงที่เกิดโรคระบาด อย่าง COVID-19 แบบนี้ บอกตรง ๆ ว่าค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้นอย่างช่วยไม่ได้ หลายคนเลยเกิดความคิดขึ้นมาว่า ถ้าเราใส่หน้ากากอนามัยซ้ำจะเป็นอะไรไหม หรือหน้ากากอนามัยพวกนี้เอาไปซักแล้วใส่ซ้ำได้หรือเปล่า ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ และหน้ากากอนามัย N95 ลองมาดู

หน้ากากผ้า ซักได้ไหม


หน้ากากอนามัย

          หน้ากากผ้าเป็นหน้ากากซักได้ ใส่ซ้ำได้หลายครั้ง แต่ทั้งนี้ก็มีข้อจำกัดอยู่คือ หน้ากากผ้าเหมาะกับคนที่ไม่มีอาการป่วย แต่ใส่หน้ากากเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองป่วย รวมทั้งกันฝุ่นละอองในอากาศด้วย โดยวิธีซักหน้ากากผ้า มีข้อแนะนำ ดังนี้

วิธีซักหน้ากากผ้า

          1. ซักด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ หรือน้ำยาซักผ้าเด็ก หรือจะซักด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อก็ได้ แต่ไม่ควรแช่น้ำยาทิ้งไว้

          2. ขยี้เบา ๆ ให้ทั่วทั้งผืนผ้า

          3. ล้างน้ำให้สะอาด บิดให้หมาด

          4. นำไปตากในที่ที่มีอากาศถ่ายเท มีลมโกรกดี โดยไม่ควรนำไปตากแดดจัด ๆ

          5. หากต้องการรีดหน้ากากผ้า ควรรีดหน้ากากผ้าด้านนอกเพียงด้านเดียว หรือใช้ผ้ารองรีดทุกครั้ง

          นอกจากหน้ากากผ้าจะนำมาซักแล้วใส่ซ้ำได้ เรายังสามารถ DIY หน้ากากผ้าได้เองแบบง่าย ๆ ด้วยนะ

               - วิธีทำหน้ากากอนามัยด้วยตัวเอง หาซื้อยากนัก มา DIY ผ้าปิดปากกันเลย !

หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ใส่ซ้ำได้กี่ครั้ง

หน้ากากอนามัย

          หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หรือหน้ากากอนามัยที่ด้านหนึ่งเป็นสีฟ้า หรือเขียว อีกด้านหนึ่งเป็นสีขาว หน้ากากอนามัยชนิดนี้ แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย แนะนำว่า จริง ๆ แล้วควรใส่วันเดียวแล้วทิ้ง หรือหากจำเป็นจริง ๆ อาจใส่ซ้ำได้อีกวัน แต่หน้ากากอนามัยนั้นต้องอยู่ในสภาพที่ดี ไม่เปื้อน ไม่เปียกน้ำ ไม่ชำรุด สายยางคล้องต้องไม่ยืดจนไม่แนบชิดกับใบหน้า

          ส่วนประเด็นที่ว่า ซักได้ไหม ตอบว่าไม่ได้ค่ะ เพราะหน้ากากอนามัยทางการแพทย์เป็นเส้นใยสังเคราะห์ที่มีสารเคลือบกันน้ำ หากนำไปซักทำความสะอาด เส้นใยสังเคราะห์เหล่านี้จะสูญเสียคุณสมบัติในการป้องกันเชื้อโรค และอาจเป็นขุย ทำให้เราหายใจเอาขุยจากใยสังเคราะห์เข้าไป ซึ่งนอกจากจะไม่ดีต่อร่างกายแล้ว การใส่หน้ากากอนามัยที่ไม่ได้มาตรฐานก็ไม่ได้ช่วยป้องกันเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

          สรุปได้ว่า ถ้าใครมีอาการป่วย น้ำมูกไหล ไอ จาม ขณะสวมใส่หน้ากากอนามัย เคสนี้ก็ไม่ควรนำกลับมาใช้ใหม่ เพราะหน้ากากอนามัยปนเปื้อนสารคัดหลั่งและเชื้อโรคไปแล้ว ต้องทิ้งเท่านั้น โดยวิธีทิ้งหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง ควรทิ้งแบบนี้

หน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัย N95 ใส่ซ้ำได้กี่วัน

หน้ากากอนามัย

          หน้ากาก N95 ส่วนใหญ่จะใช้ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM2.5 เพราะเป็นหน้ากากอนามัยที่มีความแน่นหนา ซึ่งหน้ากาก N95 อาจใส่ซ้ำได้ (ขึ้นอยู่กับข้อมูลบนผลิตภัณฑ์) โดยสามารถใช้ซ้ำได้ราว ๆ 2-3 วัน ในกรณีที่ใส่กันฝุ่นละอองและเราไม่ได้มีอาการป่วย แต่ทั้งนี้ก่อนนำหน้ากาก N95 มาใส่อีกครั้ง ควรพิจารณาสภาพหน้ากาก N95 ว่าไม่มีลักษณะดังต่อไปนี้

               - หน้ากากฉีกขาด ชำรุด

               - ใส่แล้วไม่กระชับ

               - หน้ากากเปื้อนสารคัดหลั่ง หรือเปียกน้ำ

               - ใส่แล้วหายใจลำบาก

               - หน้ากากอยู่ในสภาพสกปรกมาก

          หากหน้ากากมีลักษณะข้อใดข้อหนึ่งข้างต้น ก็ควรเปลี่ยนอันใหม่จะดีกว่า และไม่ควรนำหน้ากาก N95 ไปซักด้วยนะคะ เพราะอาจทำให้หน้ากาก N95 สูญเสียประสิทธิภาพในการป้องกันฝุ่นละอองและเชื้อโรคได้

          ในกรณีที่หาหน้ากากอนามัยมาใส่ไม่ได้จริง ๆ ก็พยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีคนแออัด และพยายามล้างมือบ่อย ๆ หรือพกแอลกอฮอล์ล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไปก็ได้ และแม้เราจะสวมหน้ากากอนามัยอยู่แล้ว ก็ควรล้างมือบ่อย ๆ ด้วยนะคะ เพราะเชื้อโรคอย่างโคโรนาไวรัส มักจะเข้าสู่ร่างกายเราทางเยื่อบุนี่แหละ ดังนั้นหากมือเราไม่สะอาด มีเชื้อโรคปนเปื้อน แล้วเราหยิบอาหารเข้าปาก ขยี้ตา หรือแคะจมูก ก็อาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่ายเลย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หน้ากากอนามัยใส่ได้กี่วัน เอาไปซักแล้วใส่ซ้ำได้ไหม อัปเดตล่าสุด 29 ตุลาคม 2564 เวลา 17:40:29 446,521 อ่าน
TOP