วิธีทำหน้ากากอนามัยด้วยตัวเอง หาซื้อยากนัก มา DIY ผ้าปิดปากกันเลย !

          หันไปทางไหนใคร ๆ ก็บอกว่าหาซื้อหน้ากากอนามัยยากมาก งั้นลองมา DIY หน้ากากอนามัยใช้เองกันเถอะ
          ใครจะไปคิดว่า สักวันหนึ่งหน้ากากอนามัยจะกลายเป็นแรร์ไอเทม ไปหาซื้อที่ไหนก็ขาดตลาด หรือหาซื้อได้ราคาก็แรงซะ แถมยังมีกระแสหน้ากากอนามัยปลอม หน้ากากอนามัยไม่ได้มาตรฐานมาซ้ำเติมอีก เพราะคนต่างกลัวเชื้อโคโรนาไวรัส ที่ทำให้ป่วย COVID-19 เจอแบบนี้เห็นทีต้องลอง DIY หน้ากากใช้เองแล้วล่ะ โดยเรามีวิธีทำหน้ากากผ้ามาฝาก ซึ่งข้อดีของหน้ากากผ้าคือสามารถนำไปซักแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ด้วยนะ
หน้ากากอนามัย

หน้ากากผ้า เหมาะกับใคร

          หน้ากากผ้าเหมาะกับคนที่ไม่ได้มีอาการป่วย แต่ต้องการป้องกันตัวเองจากเชื้อโรค จากฝุ่นควันที่อาจปะปนมากับสภาพแวดล้อมรอบตัวเรา ซึ่งการใช้หน้ากากผ้าจะทำให้เราซักทำความสะอาดได้ ประหยัดรายจ่ายในการซื้อหน้ากากอนามัยแบบใส่แล้วทิ้ง แต่ที่สำคัญควรใส่หน้ากากผ้าให้ถูกวิธี คือใส่ด้านผ้านิ่ม ๆ ไว้ข้างใน ด้านผ้าเนื้อหยาบหันออกด้านนอก และต้องใส่หน้ากากผ้าให้ครอบทั้งจมูกและปากด้วย
 

ผ้าสำหรับทำหน้ากากอนามัย ควรใช้ผ้าแบบไหนดี

          ในการเลือกผ้ามาทำหน้ากากอนามัยชนิดผ้า แนะนำให้เลือกใช้ผ้าใยสังเคราะห์ ผ้ายืด ผ้าสาลู ผ้าสำลี ผ้าฝ้าย หรือผ้าฝ้ายมัสลิน มาตัดเย็บ เนื่องจากเป็นชนิดผ้าที่สวมใส่สบาย ไม่ระคายเคืองผิว ระบายอากาศได้ง่าย แต่ในขณะเดียวกันความละเอียดของเนื้อผ้าก็เหมาะสมต่อการป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย 

          ทั้งนี้หากยังไม่แน่ใจว่าจะใช้ผ้าแบบไหนมาทำหน้ากากผ้าดี ลองพิจารณาจากคุณสมบัติของผ้าแต่ละชนิดก่อนก็ได้ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

          1. ผ้าใยสังเคราะห์

              เป็นผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูงมาก เนื้อนุ่ม สวมใส่สบาย ซับเหงื่อและระบายอากาศได้ดี มีช่องว่างระหว่างเส้นด้าย 200 ไมโครเมตร

          2. ผ้าฝ้าย

              ผ้าฝ้ายมีคุณสมบัติซับน้ำได้ดี เนื้อค่อนข้างเหนียว ไม่ค่อยยืดหยุ่น ซักยาก มีช่องว่างระหว่างเส้นด้าย 320 ไมโครเมตร

          3. ผ้าสาลู

              เนื้อผ้าโปร่งบาง เบาสบาย ระบายอากาศได้ดี ซักง่าย มีช่องว่างระหว่างเส้นด้าย 340 ไมโครเมตร

          4. ผ้าสำลี

              เป็นผ้าเนื้อนุ่ม เบาสบาย มีความยืดหยุ่น ซักง่าย มีช่องว่างระหว่างเส้นด้าย 370 ไมโครเมตร

          5. ผ้ายืด

              มีความยืด เงามัน และมีความทนทานเป็นพิเศษ ใส่สบาย ผ้าคืนตัวดี ไม่เสียรูปทรง มีช่องว่างระหว่างเส้นด้าย 450 ไมโครเมตร

 

          6. ผ้ามัสลิน 

              จากการทดสอบประสิทธิภาพของหน้ากากผ้า ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่า ผ้าฝ้ายมัสลิน มีคุณสมบัติในการป้องกันอนุภาคขนาดเล็กใกล้เคียงกับหน้ากากอนามัย คุณสมบัติในการกันน้ำก็ดี และเป็นผ้าที่สามารถซักล้างได้สูงสุดถึง 100 ครั้ง โดยที่เส้นใยของผ้ายังมีประสิทธิภาพที่ดีอยู่ ที่สำคัญยังเป็นผ้าที่หาซื้อง่าย ราคาไม่แพงอีกด้วย ดังนั้นผ้ามัสลินจึงเป็นตัวเลือกที่ดีในอันดับต้น ๆ ในการนำมาทำหน้ากากผ้าใช้ทั่วไป 

 

          7. ผ้าที่มีส่วนผสมของเทฟลอน

              เป็นผ้าชนิดที่มีขนาดช่องระหว่างเส้นใย 2.7 ไมโครเมตร สามารถกรองฝุ่นขนาดมากกว่า 0.3 ไมโครเมตรได้อย่างน้อย 99% เมื่อทำเป็นหน้ากากผ้าแล้ว คุณสมบัติจะใกล้เคียงกับหน้ากาก N95 มาก และยังสามารถกันน้ำได้อีกด้วย ทว่าผ้าชนิดนี้จะมีราคาแพงและหาซื้อค่อนข้างยาก

หน้ากากผ้าป้องกันเชื้อโคโรนาไวรัสได้ไหม ?

          หลายคนมีข้อสงสัยว่า การใช้หน้ากากผ้าจะช่วยป้องกันโรค COVID 19 ได้จริงหรือ เพราะสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศ เคยระบุว่าการใช้หน้ากากผ้าไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ แต่อย่างไรก็ตาม ทางกรมอนามัยได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า สิ่งที่สมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศระบุไว้นั้น หมายถึงกรณีของบุคลากรทางการแพทย์ที่หากใช้หน้ากากผ้าจะไม่สามารถดูแลผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจได้ เพราะไม่ใช่มาตรการหลักในการป้องกัน

          แต่หากเป็นประชาชนทั่วไปสามารถใส่หน้ากากผ้าได้ โดยนำผ้าฝ้าย ผ้าใยสังเคราะห์ ผ้าสาลู มาผลิต ซึ่งผ้าเหล่านี้ยิ่งซักยิ่งเล็ก ใยจะออกมาเหลือประมาณ 1 ไมครอน ขณะที่โคโรนาไวรัสชนิดนี้ มีขนาดอยู่ที่ 5 ไมครอน แม้จะป้องกันไม่ได้ 100% แต่ได้ถึง 54-59% เพียงพอสำหรับคนทั่วไปที่ใช้ในพื้นที่แออัด อีกทั้งยังนำมาซักเพื่อใช้ซ้ำได้

วิธีทำหน้ากากผ้า DIY หน้ากากอนามัยใช้เอง

1. วิธีทำหน้ากากผ้า จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

หน้ากากอนามัย

ภาพจาก เฟซบุ๊กฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

2. DIY หน้ากากผ้า จากกรมอนามัย

3. DIY หน้ากากผ้า จากอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน

          อย่างไรก็ดี การใส่หน้ากากผ้าเหมาะกับคนที่ไม่ได้ป่วย แต่อยากป้องกันเชื้อโรค ป้องกันฝุ่นละอองเข้าร่างกายเท่านั้นนะคะ แต่ใครที่ป่วย มีอาการไข้ ไอ จาม มีน้ำมูกไหล แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ที่ด้านหนึ่งเป็นสีเขียวหรือฟ้า อีกด้านเป็นสีขาว แล้วใช้แบบวันต่อวันเท่านั้น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อในร่างกายเรา แต่ที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าจะใส่หน้ากากอนามัยแบบไหน หัวใจของการป้องกันโรคคือการใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธี ตามนี้
 
หน้ากากอนามัย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำหน้ากากอนามัยด้วยตัวเอง หาซื้อยากนัก มา DIY ผ้าปิดปากกันเลย ! อัปเดตล่าสุด 12 มีนาคม 2563 เวลา 11:42:19 297,509 อ่าน
TOP