เปิดประตูเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางเศรษฐกิจสำคัญของประเทศจีน

            COVID-19 ทำ อู่ฮั่น เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก มาทำความรู้จักกับเมืองสำคัญของจีน ที่เป็นศูนย์กลางด้านคมนาคม อุตสาหกรรม การค้าการลงทุนที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของภูมิภาคเอเชีย
อู่ฮั่น

          โคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ก่อให้เกิดโรค COVID-19 มีจุดกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของประเทศจีน แล้วแพร่กระจายไปยังพื้นที่อื่น ๆ ส่งผลให้มีผู้ป่วยและเสียชีวิตจำนวนไม่น้อย เป็นเหตุให้ทางการจีนต้องประกาศปิดเมืองอู่ฮั่นอย่างไม่มีกำหนดทันที เพื่อกักกันและป้องกันการระบาดของโรค
 

          ถึงแม้มาตรการดังกล่าวจะส่งผลดีต่อการควบคุมเชื้อไวรัส แต่ในแง่เศรษฐกิจแล้ว คาดว่าจีนจะได้รับผลกระทบไม่น้อย จากการที่เมืองอู่ฮั่นเป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจสำคัญแห่งหนึ่งของจีน โดยจากการจัดอันดับในปี 2018 อู่ฮั่น เป็นเมืองเศรษฐกิจอันดับ 8 ของจีน และเป็นเมืองระดับสอง (Second -Tier Cities) ที่กำลังจะก้าวขึ้นไปเป็นเมืองชั้นที่หนึ่ง (First-Tier Cities) ในอีกไม่นานนี้
 

          เพราะอะไร ? เมืองอู่ฮั่น จึงได้ชื่อว่า "ศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจของจีน" แล้วเมืองนี้มีความสำคัญอย่างไร ลองมาทำความรู้จักเมืองอู่ฮั่นให้มากขึ้น
 

เมืองอู่ฮั่น ตั้งอยู่ตรงไหน

อู่ฮั่น

          อู่ฮั่น เป็นเมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย์ ตั้งอยู่บริเวณภาคกลางของประเทศจีน ระหว่างตอนกลางของแม่น้ำแยงซี กับทะเลสาบต้งถิง มีพื้นที่ 8,467.11 ตร.กม. อาณาเขตด้านทิศเหนือติดกับมณฑลเหอหนาน ทิศตะวันออกติดกับมณฑลอานฮุย ทิศใต้ติดกับมณฑลหูหนาน ทิศตะวันตกติดกับเมืองฉงชิ่ง มีประชากรประมาณ 11 ล้านคน
 

ย้อนประวัติศาสตร์เมืองอู่ฮั่น

อู่ฮั่น

          อู่ฮั่น ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเป็นเมืองใหญ่แต่แรก แต่ถูกรวบรวมจากเมืองเล็ก 3 เมืองในบริเวณเดียวกัน ที่สร้างต่างยุคต่างสมัย คือ เมืองอู่ชาง สมัยราชวงศ์ฮั่น, เมืองฮั่นหยาง สมัยราชวงศ์สุย และเมืองฮั่นโข่ว สมัยราชวงศ์ซ่ง ด้วยการตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศ ทำให้ 3 เมืองนี้มีบทบาทสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์จีน ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 20 ทั้งเป็นฐานที่มั่นกลุ่มปฏิวัติประชาธิปไตยต่อต้านราชวงศ์ชิง ไปจนถึงฐานที่มั่นต่อต้านการรุกรานกองทัพญี่ปุ่น เมื่อกลุ่มคอมมิวนิสต์จีน นำโดย เหมา เจ๋อตง สถาปนาระบบคอมมิวนิสต์ปกครองประเทศจีนได้ จึงได้รวมเมืองทั้งสามนี้เข้าด้วยกัน แล้วเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น เมืองอู่ฮั่น ใน ค.ศ. 1949
 

อู่ฮั่น กับความสำคัญทางเศรษฐกิจของจีน

ศูนย์กลางการคมนาคมและการขนส่ง
อู่ฮั่น

          อย่างที่ทราบว่า อู่ฮั่น ตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศจีน จึงเป็นชุมทางของการคมนาคมและขนส่งประเภทต่าง ๆ จนถูกเปรียบเปรยว่าเป็นถนนสายหลักไปสู่อีก 9 มณฑล โดยเชื่อมต่อการคมนาคมทั้งทางน้ำ ทางบก และทางอากาศ คือ

          - ทางน้ำ : อู่ฮั่นมีท่าเรือขนาดใหญ่ที่สุดของแม่น้ำแยงซีเกียงตอนล่าง เป็นศูนย์กลางขนถ่ายสินค้าระหว่างภูมิภาค เนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์ของอู่ฮั่น อยู่ติดกับแม่น้ำแยงซี และเป็นทางออกไปสู่ทะเล

          - ทางบก : อู่ฮั่นเป็นเมืองที่มีถนนมอเตอร์เวย์เชื่อมไปยังพื้นที่ต่าง ๆ มากมาย และที่สำคัญยังเป็นชุมทางของรถไฟความเร็วสูง สายปักกิ่ง-กว่างโจว-เซี่ยงไฮ้-เฉิงตู เชื่อมจากทิศเหนือไปทิศใต้ และจากทิศตะวันออกไปทิศตะวันตก โดยใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมงเท่านั้น ในการเดินทางกว่า 1,000 กิโลเมตร เพื่อไปยังปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ในแต่ละวันจึงมีผู้คนสัญจรผ่านเมืองอู่ฮั่นจำนวนมาก
 

อู่ฮั่น

ภาพจาก Maciej Zarzeczny / Shutterstock.com

          - ทางอากาศ : มีสนามบินนานาชาติอู่ฮั่นเทียนเหอ เป็นจุดเชื่อมต่อสู่หลายเมืองหลัก 5 ทวีปทั่วโลก รองรับผู้โดยสารกว่า 24.5 ล้านคน ในปี 2018 ซึ่งประเทศไทยก็มีสายการบินจากกรุงเทพฯ, เชียงใหม่, ภูเก็ต บินตรงสู่เมืองอู่ฮั่น
 

อู่ฮั่น

ภาพจาก Lin Xiu Xiu / Shutterstock.com

           ด้วยการคมนาคมขนส่งที่ครอบคลุมทั้งทางน้ำ ทางบก และอากาศ จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อู่ฮั่น คือศูนย์กลางการคมนาคมและการขนส่งที่สำคัญมากแห่งหนึ่งของประเทศจีน
 
ศูนย์กลางอุตสาหกรรมรถยนต์
อู่ฮั่น

ภาพจาก humphery / Shutterstock.com

          มณฑลหูเป่ย์ เป็นพื้นที่ที่อุดมไปด้วยทรัพยากรแร่ธาตุสำคัญอย่าง เหล็ก เหล็กกล้า ยิปซั่ม ฯลฯ จึงกลายเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมไปโดยปริยาย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมโลหะและอุตสาหกรรมเหล็ก ที่ทำให้อู่ฮั่นได้ชื่อว่า "เมืองแห่งยานยนต์" เพราะเป็นฐานการผลิตยานยนต์ขนาดใหญ่ของประเทศจีน และเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ บริษัท ตงฟงมอเตอร์ (Dongfeng MotorCorp) ซึ่งเป็นบริษัทยานยนต์ที่มีรายได้มากเป็นอันดับ 2 ของประเทศจีน นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ทั้งในจีนและต่างชาติอีกหลายร้อยบริษัท
 
ศูนย์กลางด้านการค้าและการลงทุน
อู่ฮั่น

ภาพจาก sleepingpanda / Shutterstock.com

          เมืองอู่ฮั่น เป็นฐานการผลิตด้านอุตสาหกรรม จึงมีเขตอุตสาหกรรมถึง 4 เขต ได้แก่ เขตอุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เขตพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ เขตอุตสาหกรรมการส่งออก และเขตพัฒนาโครงสร้างซอฟต์แวร์ โดยอุตสาหกรรมต่าง ๆ เหล่านี้ ต่างมีบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมนั้น ๆ เช่น Wuhan Changfei Optical Fiber and Cable company หนึ่งในบริษัทเคเบิลที่ใหญ่ที่สุดในโลก และ Wuhan Huaruan Software Park ฐาน Multi-media Software ทำให้เขตอุตสาหกรรมทั้งสี่ มีมูลค่าประกอบการมหาศาล ดึงดูดบริษัทต่างชาติให้เข้ามาทำการค้าและการลงทุน จนเมืองอู่ฮั่นมีความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง
 

          โดยในเดือนธันวาคม ปี 2018 อู่ฮั่น มี GDP สูงถึง 1.48 ล้านล้านหยวน (6.5 ล้านล้านบาท) ใกล้เคียงกับ GDP ของเวียดนามทั้งประเทศ และคิดเป็นรายได้ประชากรต่อหัวสูงถึงเดือนละเกือบ 50,000 บาทต่อคน ขณะที่ในปี 2019 อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของเมืองอู่ฮั่น อยู่ที่ระดับ 7.8% สะท้อนให้เห็นว่า เมืองอู่ฮั่น เป็นเมืองสำคัญทางเศรษฐกิจเบอร์ต้น ๆ ของประเทศจีน และมีโอกาสเติบโตขึ้นได้อีก
 

          อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID 19 ที่เกิดจากเชื้อโคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศจีน ยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ย่อมส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีนอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่ง ดิ อีโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนซ์ ยูนิต (อีไอยู) คาดการณ์ว่า การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส อาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตเศรษฐกิจจีน ประมาณ 0.5-1% ขณะที่คาดการณ์อัตราการเติบโตจีดีพีของจีนปีนี้ อยู่ที่ 5.9% เท่านั้น  
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกรุงเทพธุรกิจสำนักข่าวไทย, chinadaily, ceicdata.com, britannica.com, tradecommissioner.gc.ca, milkeninstitute.org
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เปิดประตูเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางเศรษฐกิจสำคัญของประเทศจีน อัปเดตล่าสุด 4 มีนาคม 2563 เวลา 12:00:23 65,196 อ่าน
TOP