หมอแล็บ คลายสงสัย หน้ากากอนามัย หันด้านไหน จำแล้วนำไปใช้ ใส่ยังไงให้ถูกต้อง

         เปิดวิธีสวมหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง จากคำแนะนำของ หมอแล็บแพนด้า เพื่อป้องกันเชื้อโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

         เรียกได้ว่า คนไทยหันมาตื่นตัวอีกครั้ง กับการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อโรค หลังเกิดสถานการณ์วิกฤตจนเป็นที่จับตาไปทั่วโลก กรณีพบเชื้อโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่แพร่ระบาดอย่างหนักในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งนอกจากจีนแล้ว พบว่าหลายประเทศมีผู้ติดเชื้อนี้ และหนึ่งในนั้นคือประเทศไทย ที่พบว่ามีผู้ติดเชื้อสูงเป็นอันดับสอง คือ 8 ราย

         ทว่า หลายคนยังสงสัยและยังคงมีคำถามเกี่ยวกับหน้ากากอนามัยว่า วิธีการใส่ที่ถูกต้องคืออย่างไร เราควรหันด้านไหนเข้า หรือหันด้านไหนออก จึงจะเป็นวิธีที่ถูกหลัก เพื่อป้องกันเชื้อโรคได้


         ล่าสุด (27 มกราคม 2563) หมอแล็บแพนด้า หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน ได้มีการออกมาอธิบายวิธีการสวมหน้ากากอนามัยที่ถูกวิธี ระบุว่า การสวมหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง คือต้องหันด้านที่มีสีออก แต่ก็ไม่ผิดหากหันด้านที่เป็นสีขาวออก เพราะประสิทธิภาพไม่ต่างกันมาก คือหน้ากากอนามัยชนิดนี้มีหลักการเหมือนกับแห สามารถกรองได้ 3 ไมครอน ซึ่งสามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้ เพราะเวลาเราจามออกมา จะมีละอองน้ำหุ้มไวรัสไว้อีกชั้น ละอองน้ำก็จะติดอยู่ที่ด้านนอกของหน้ากาก เนื่องจากละอองน้ำมีขนาดใหญ่ประมาณ 5-100 ไมครอน

         ดังนั้น ความสามารถการกรองของหน้ากากมีขนาดเล็กกว่าละอองน้ำ ทำให้ไวรัสเข้าไม่ได้ แต่ก็อาจจะมีหลุดรอดเข้าไปได้บ้าง แต่โอกาสที่เราจะติดเชื้อก็จะน้อยลง ถ้าเราใส่หน้ากากอนามัย

         "เพราะฉะนั้นใส่เถอะครับหน้ากากอนามัย ถ้าเราใส่ คนอื่นใส่ โอกาสที่จะเราจะติดเชื้อไวรัสต่าง ๆ มันก็จะน้อยลง"

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอแล็บ คลายสงสัย หน้ากากอนามัย หันด้านไหน จำแล้วนำไปใช้ ใส่ยังไงให้ถูกต้อง อัปเดตล่าสุด 27 มกราคม 2563 เวลา 18:01:26 79,375 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP